อยากสุขภาพแข็งแรง ต้องเลี่ยงการทานอาหารแปรรูป
Eisai

[ผู้ตั้งกระทู้]
2022-12-09|16:38:16
รายละเอียด:


อาหารแปรรูป หนึ่งในอุปสรรคของคนอยากมีสุขภาพแข็งแรง

ถ้าคุณอยากเป็นคนหนึ่งที่มีสุขภาพแข็งแรง คุณควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และให้สุขภาพที่ดี ซึ่งในปัจจุบัน ทุกคนต่างมีชีวิตเร่งรีบกันหมด อาหารแปรรูปจึงเป็นทางออกให้คุณได้อิ่มท้องอย่างง่าย ๆ โดยที่ไม่ทราบเลยว่า อาหารแปรรูปที่หลายคนกินอยู่นั้นเป็นอุปสรรคต่อสุขภาพดีของเรา ยิ่งเป็นอาหารที่ผ่านการแปรรูปหนักมาก ก็ส่งผลอันตรายหนักมากต่อร่างกายเช่นกัน เพราะอาหารแปรรูปมักผ่านกระบวนการอุตสาหกรรม อย่างใส่สารสังเคราะห์ แต่งสี แต่งกลิ่นมากมาย ใช้ไขมันเลวที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ รวมถึงสารอาหารที่น้อย ปริมาณน้ำตาลและโซเดียมที่สูงเกินจำเป็นต่อร่างกาย

 

ทาง hhc Thailand ก็รวมอาหารแปรรูปที่หลายคนอาจทราบและไม่ทราบว่าอาหารเหล่านั้นเป็นอาหารแปรรูป รวมถึงเหตุผลที่คุณควรเลี่ยงอาหารแปรรูป ถ้าคุณอยากมีสุขภาพแข็งแรงในระยะยาว

 

อาหารแปรรูป มีอะไรบ้าง

อาหารแปรรูปคือ อาหารที่ผ่านการจัดเตรียม ปรุงรสและกลิ่น ปรับเปลี่ยนรูปร่างหรือบรรจุหีบห่อเพื่อให้ง่ายต่อการรับประทานอาหารและเก็บรักษา ซึ่งนักวิจัยหลายรายก็ได้แบ่งประเภทอาหารแปรรูปเป็นดังนี้

 

อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปสูง

เป็นกลุ่มอาหารที่ถูกแปรรูปจนไม่สามารถจำได้ว่าหน้าตาดั้งเดิมนั้นทำมาจากวัตถุดิบอะไร เช่น ไส้กรอก อาหารแช่แข็ง ขนมปัง มาการีน ไอศกรีม และลูกกวาด เป็นต้น ซึ่งจะเป็นอาหารที่ให้แคลอรีสูง อาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้

 

อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปปานกลาง

เป็นอาหารแปรรูปเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาให้นานขึ้น โดยจะให้พลังงานประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณแคลอรีที่ควรรับประทานต่อวัน เช่น ข้าวขัดสี พาสต้า เนยถั่ว ชีส เนย โยเกิร์ต แฮม แยม และอาหารกระป๋อง เป็นต้น

 

อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปเพียงเล็กน้อย

เป็นกลุ่มอาหารที่ถูกแปรรูปแต่ไม่ผ่านกระบวนการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของอาหารออกไป จะให้พลังงานเพียงแค่ 7 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณแคลอรีที่ควรรับประทานต่อวัน ถือว่าเป็นพลังงานที่น้อย เทียบกับสุขภาพที่ดีที่เราต้องการดูแล เช่น ถั่ว ไข่ ข้าวกล้อง นม ผักผลไม้สด และเนื้อสัตว์ เป็นต้น

 

อาหารพร้อมรับประทาน

เป็นกลุ่มอาหารที่ถูกห่ออยู่ในบรรจุภัณฑ์ สามารถรับประทานได้เลยหรืออาจจะต้องนำไปอุ่นก่อนรับประทาน อาหารพร้อมรับประทานจะให้แคลอรีสูงกว่าปกติ อยู่ที่ 64 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณแคลอรีที่ควรรับประทานต่อวัน เทียบเท่าอาหารที่ผ่านการแปรรูปสูง

 

เหตุผลที่คนอยากมีสุขภาพดี ต้องเลี่ยงอาหารแปรรูป

อาหารแปรรูปเป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการทางอุตสาหกรรม ทั้งการเติมสารสังเคราะห์บางชนิดเพิ่มเติม เช่น สารแต่งกลิ่น สารแต่งสี วัตถุกันเสีย เพื่อให้อาหารดูน่ารับประทาน สดใหม่ และช่วยยืดอายุการเก็บรักษา นอกจากนี้ อาหารแปรรูปบางชนิดยังเติมน้ำตาล ไขมันอิ่มตัว และโซเดียม ที่ถ้าเรากินในปริมาณมาก ๆ ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพที่ดีและยังเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย อย่างเช่น

 

ส่วนผสมปรุงแต่งที่มากเกินไป

สารปรุงแต่งในอาหารแปรรูปที่ทำให้อาหารมีรสชาติถูกปากถูกใจนักกิน และมีกลิ่นหอมชวนหลงใหล อย่าง สารให้ความหวาน สารปรุงแต่งกลิ่นและสารกันบูดต่าง ๆ ถ้ามีส่วนผสมเหล่านี้ในปริมาณมาก ๆ จะให้โทษต่อร่างกาย ทำให้ไม่ได้สุขภาพแข็งแรง รู้สึกเมื่อยล้าและไม่มีเรี่ยวแรง และท้ายที่สุดก็นำมาสู่ปัญหาสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย

 

ปริมาณน้ำตาลที่สูงเกินจำเป็น

สารปรุงแต่งให้ความหวานอย่าง ฟรุกโตสที่พบบ่อยในอาหารแปรรูปเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคในการสร้างสุขภาพดีของตัวคุณเอง เพราะหากคุณรับประทานบ่อย ๆ จะเป็นอันตรายต่อการเผาผลาญอาหารและระบบหลอดเลือดกับหัวใจ ทั้งนี้ ยังเพิ่มอัตราเสี่ยงต่อโรคอ้วน ภาวะสมองเสื่อม แถมได้คุณค่าทางโภชนาการที่ไม่เพียงพออีกด้วย

 

สารอาหารที่ไม่ครบถ้วน และได้สารอาหารบางอย่างเกินจำเป็นต่อร่างกาย

แน่นอนว่า อาหารแปรรูปที่มีตามท้องตลาดนั้นหาซื้อง่ายและรับประทานง่ายด้วย ซึ่งอาหารเหล่านั้นจัดเป็นอาหารขยะที่ให้สารอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ทำให้คุณไม่ได้สารอาหารจำเป็นที่ร่างกายต้องการ โดยเฉพาะอาหารพวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ให้คาร์โบไฮเดรตและไขมันสูงเกินจำเป็น ก็ส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เกิดโรคอ้วนและไขมันสะสมตามร่างกาย จากที่แป้งเปลี่ยนสภาพเป็นน้ำตาลสะสมในร่างกาย นอกจากนี้ ร่างกายก็จะไม่ดูดซึมอาหารที่มีประโยชน์ออกมา ทำให้ร่างกายทรุดโทรม หากใครไม่อยากเป็นแบบนี้ ควรเลี่ยงและเลือกรับประทานอาหารที่หลากหลายให้ตัวเองสุขภาพแข็งแรงขึ้น

 

มีโอกาสรับสารปนเปื้อนสูง

เนื่องจากวัตถุดิบที่นำมาแปรรูปต้องผ่านกระบวนการต่าง ๆ ตั้งแต่ต้น ทั้งตัดแต่งพันธุกรรม (GMO) หรือใช้ยาฆ่าแมลงหรือยาปราบศัตรูพืช ทำให้คุณไม่สามารถเลี่ยงสารปนเปื้อนที่ตกค้างจากอาหารแปรรูปและมันอาจเข้าสู่ร่างกายให้คุณเจ็บป่วย ไม่ได้สุขภาพดีไปอย่างแน่นอน

 

ทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบได้ง่าย

จากการศึกษาพบว่าอาหารแปรรูปสามารถทำให้เกิดการอักเสบได้ง่าย จากอัตราส่วนผสมสังเคราะห์ในอาหารแปรรูป อย่าง แป้งขัดสี และน้ำมันที่ผ่านการแปรรูป สิ่งเหล่านั้นจะก่อให้เกิดการอักเสบและยังเป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดโรคต่าง ๆ ตามมาอีกด้วย อย่างปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจและระบบประสาท


การเลือกอาหารที่ดีและมีประโยชน์เป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้คุณได้สุขภาพที่ดีได้ง่าย ๆ โดยอาหารที่ทำให้คุณสุขภาพแข็งแรงควรเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้น อาหารแปรรูปจึงจัดเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะมีการเติมสารต่าง ๆ และมีสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนและเกินจำเป็น ทำให้คุณมีความเสี่ยงเกิดโรคต่าง ๆ ได้ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงในการกินอาหารแปรรูปลง แต่อาจจะไม่ถึงกับงดไปเลย แค่คุณกินให้พอดีและกินอาหารที่หลากหลาย อย่างเช่น ผักผลไม้ เนื้อสัตว์ที่ไม่ผ่านการแปรรูปหนัก ๆ ให้คุณมีสุขภาพดีในระยะยาวต่อไป

 
แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด:
* ชื่อคุณ:
อีเมล์:
*รหัสยืนยัน:   7510 กรุณาป้อนรหัส =>
  อ่ า น แ ล ะ ย อ ม รั บ ใ น ก ติ ก า ก่ อ น
1) งดลงประกาศข้อความที่ไม่เกี่ยวข้องกับ วงการประเมินค่าทรัพย์สิน
2) การลงข้อความ ประกาศ ต้องเป็น ข้อความที่ถูกกฎหมาย และศีลธรรม เท่านั้น และ เป็นความจริงทุกประการ
3) ข้อความที่ลงประกาศ ท่านจะต้องรับผิดชอบ และทำตามที่ท่านลงประกาศไว้
4) งดการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ ดูถูก เสียดสี ประชดประชัน หรือ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น
5) ห้ามลงประกาศข้อความ ที่ซ้ำๆ กัน
6) หากทาง Thaiappraisal ตรวจสอบพบ หรือ มีผู้แจ้ง ข้อความที่ละเมิดกฎ และทางเราได้ตรวจสอบแล้วเป็นจริง จะทำการลบข้อมูลที่ไม่เหมาะสมนั้น โดยไม่ต้องแจ้งให้ท่านทราบ
7) ทาง Thaiappraisal ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข กฎกติกาในการลงประกาศ

 

 

 

 

Area Trebs FIABCI
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่