การตลาดออนไลน์ หัวใจสำคัญเพื่อยอดขายที่ดี
admeadme

[ผู้ตั้งกระทู้]
2022-01-31|00:23:08
รายละเอียด:


Online Marketing สิ่งสำคัญที่นักธุรกิจไม่ควรมองข้าม

 

ในการทำธุรกิจใดๆ ก็ตาม การตลาดออนไลน์เป็นปัจจัยหนึ่งที่คนทำธุรกิจห้ามละเลยเด็ดขาด โดยการตลาดออนไลน์คือการส่งเสริมและขายสินค้าหรือบริการของเราให้กับลูกค้าผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ซึ่งกลยุทธ์ในการขายสินค้าหรือบริการของเราอาจจะเป็นโฆษณาออนไลน์ต่างๆ เช่น การยิง Ads บน Instagram หรือ Facebook การจัด Event ต่างๆ ซึ่งกลยุทธ์ของแต่ละแบรนด์ก็อาจจะแตกต่างกันไป

 

ทำความเข้าใจความสำคัญของการทำ Online Marketing กัน

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเราต้องทำการตลาดบนช่องทางออนไลน์ ทำไมเราต้องมาหัดใช้เครื่องมือตัวนู้นตัวนี้มากมายเพื่อวางกลยุทธ์ให้สินค้าของเราเข้าถึงลูกค้า ADME ก็จะขออธิบายให้ฟังว่าจุดประสงค์ของการตลาดออนไลน์คือเพื่อทำให้สินค้าและบริการภายใต้แบรนด์ของเราเข้าถึงลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของเรามากขึ้นบนช่องทางออนไลน์ ยิ่งช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย ความต้องการของผู้บริโภคก็เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตามเวลาที่ผ่านไป ผู้คนทำกิจกรรมบนโลกโซเชียลมากขึ้น ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง ไถ Feeds หาข่าว อ่านบทความต่างๆ ก็อยู่บน Online Platforms เช่น Facebook, Instagram, Twitter, TikTok

 

 

ด้วยสภาพแวดล้อมแบบนี้นี่เองทำให้เราจำเป็นต้องโฟกัสการทำตลาดออนไลน์ให้มากขึ้น วางกลยุทธ์การตลาดอย่างรอบคอบเพื่อให้ลูกค้ามองเห็น ตัดสินใจซื้อ และกลับมาซื้อสินค้าและใช้บริการของเราอีกครั้งหนึ่ง เพราะต่อให้สินค้าและบริการของเราจะมีคุณภาพแค่ไหน แต่ถ้ากลยุทธ์การตลาดที่เราใช้ไม่เหมาะสม จำนวนลูกค้าที่เค้าสนใจซื้อสินค้าหรือใช้บริการของเราก็อาจจะน้อยกว่าที่ควรจะเป็นก็เป็นได้

 

สาเหตุที่ทำให้แผนการตลาดออนไลน์ของเราล้มเหลว

แน่นอนว่าไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ การทำตลาดออนไลน์ก็เช่นเดียวกัน นักการตลาด นักทำโฆษณามือใหม่หลายคนอาจเคยเจอประสบการณ์ลูกค้าเมิน ไม่สนใจสินค้าและบริการของเรา หรือบางคนสามารถวางแผนการตลาดได้ดีมาก แต่ก็ยังดีไม่พอที่จะแย่งผู้บริโภคจากคู่แข่งได้ ซึ่งเราก็ได้รวบรวมตัวอย่างสาเหตุที่ทำให้การตลาดของเราไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ดังต่อไปนี้

 

เน้นขายอย่างเดียว

หลายคนอาจจะมองว่าการทำตลาดออนไลน์ก็คือการขายของ ยิงโฆษณา โปรโมตสินค้าและบริการนู่นนี่นั่นต่างๆ แต่เมื่อเราขายไปนานๆ เข้า ลูกค้าอาจจะเบื่อจนไปถึงรำคาญก็เป็นได้ นอกจากนี้การขายอย่างเดียวอาจไม่ช่วยทำให้ลูกค้าของเราเข้าใจว่าเราแตกต่างจากแบรนด์คู่แข่งอย่างไร ดีกว่าอย่างไร เพราะการขายอย่างเดียวไม่สามารถดึงดูดได้ ดังนั้นเราจะต้องหากลยุทธ์การตลาดที่จะช่วย present คุณค่าของเรา ให้ลูกค้าว่าทำไมเขาต้องซื้อสินค้าหรือใช้บริการจากเรา

 

เมินเฉยเรื่องการแข่งขัน

อย่าคิดว่าการแข่งขันไม่สำคัญในการทำธุรกิจเด็ดขาด เพราะธุรกิจแต่ละประเภทต่างก็มีแบรนด์ต่างๆ เป็นคู่แข่งกันมากมาย ซึ่งแต่ละแบรนด์เค้าก็พยายามศึกษาคู่แข่งทุกแง่มุมและวางแผนการตลาดอย่างดีเพื่อให้สินค้าและบริการของเค้าได้ใจลูกค้าไปในที่สุด เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องกระตือรือร้นขึ้นหน่อย พยายามคิดเรื่องการแข่งขัน ทำตัวให้ชินกับการแข่งขัน ศึกษากลยุทธ์ของคู่แข่งเราให้มากกว่านี้เพื่อที่เราจะได้วางแผนทำการตลาดออนไลน์ได้ดีขึ้น

 

ทำการตลาดผิดบริบท

อันนี้เป็นสาเหตุที่ชัดเจนมากๆ ที่ทำให้สินค้าหรือบริการของเราขายไม่ออก! โดยบริบทในที่นี้ครอบคลุมทั้งการสื่อสารผิดกลุ่มเป้าหมายและเลือกช่องทางในการทำการตลาดผิด เช่น บางแบรนด์อาจเลือกยิงโฆษณาออนไลน์ไปหากลุ่มลูกค้าหลายๆ กลุ่มเพื่อหวังที่จะสร้างยอดขายเยอะๆ หารู้ไม่ว่าบางกลุ่มที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของเราอาจจะรำคาญและเสียลูกค้าไปเลยก็ได้ หรือบางแบรนด์ กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ใน Instagram แต่เราเน้นทำการตลาดบน Facebook 

 

และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การตลาดของเราล้มเหลวเท่านั้น จริงๆ แล้วสาเหตุที่ทำให้เราล้มเหลวในการทำตลาดออนไลน์ยังมีอีกมากมาย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับปัญหาที่แต่ละคนเผชิญว่าเป็นอย่างไร

 

บริการทำตลาดโดยเอเจนซี ตัวเลือกดีเพื่อคุณ 

 

บางแบรนด์ที่การทำการตลาดมีปัญหาอาจเลือกที่จะปรับปรุงกลยุทธ์การตลาดของตัวเองให้ดียิ่งขึ้น แต่บางแบรนด์ก็อาจจะเลือกจ้างเอเจนซีที่เชี่ยวชาญด้านการตลาดเพื่อให้ช่วยทำ Online Marketing ที่สอดคล้องกับโจทย์ความต้องการของตัวเอง ซึ่ง ADME เองก็มีบริการการตลาดที่จะเป็นเหมือนเพื่อนร่วมทางให้คุณในการทำตลาดออนไลน์ให้ได้ประสิทธิภาพมากขึ้นดังต่อไปนี้

 

  1. ให้คำปรึกษาด้านตลาดออนไลน์
  2. รับทำ Online Marketing ด้วยทีมงานมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญที่หลากหลาย 
  3. Private Course ด้าน Online Marketing สุดพิเศษที่ให้นักธุรกิจ นักการตลาด นักทำโฆษณาออนไลน์ และผู้สนใจทั่วไปเข้ามาเรียนตัวต่อตัวกับเราได้ โดยผู้สอนของเราเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำตลาดออนไลน์ที่เรียนจบและมีประสบการณ์ด้านทำตลาดออนไลน์มาหลายปี พร้อมทักษะการสอนที่จะช่วยทำให้คุณเข้าใจศาสตร์ด้านตลาดออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย

 

นอกจากนี้เรายังมีบทความและ Podcast ด้านการตลาดที่จะทำให้คุณ ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจ นักการตลาด นักทำโฆษณา หรือผู้ที่สนใจทั่วไปสามารถเข้ามาหาความรู้เพิ่มเติม รวมถึงอัปเดตข่าวสารและเทรนด์การตลาดได้ เพราะเรามีคติประจำใจที่ว่า “Sharing is Having More” ถ้าเราแบ่งปันความรู้ด้านการตลาดซึ่งกันและกัน เราจะมีความรู้ด้านการตลาดมากขึ้น ทำให้เราประสบความสำเร็จในการทำให้ลูกค้าซื้อสินค้าและบริการจากเรา รวมถึงทำให้ธุรกิจของเราสามารถเดินหน้าต่อไปได้อีกนาน

 

สุดท้ายนี้ ขอยืนยันประโยคเดิมอีกรอบว่า “การตลาดออนไลน์คือสิ่งที่สำคัญในการทำธุรกิจ” จริงๆ และถ้าคุณคิดว่าเอเจนซีคือคู่คิดที่น่าสนใจในการช่วยทำการตลาดออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น มีแผนการตลาดและโฆษณาออนไลน์ที่เข้าถึงใจลูกค้ามากขึ้น ให้ ADME เป็นผู้ช่วยคุณ

 

 
แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด:
* ชื่อคุณ:
อีเมล์:
*รหัสยืนยัน:   4466 กรุณาป้อนรหัส =>
  อ่ า น แ ล ะ ย อ ม รั บ ใ น ก ติ ก า ก่ อ น
1) งดลงประกาศข้อความที่ไม่เกี่ยวข้องกับ วงการประเมินค่าทรัพย์สิน
2) การลงข้อความ ประกาศ ต้องเป็น ข้อความที่ถูกกฎหมาย และศีลธรรม เท่านั้น และ เป็นความจริงทุกประการ
3) ข้อความที่ลงประกาศ ท่านจะต้องรับผิดชอบ และทำตามที่ท่านลงประกาศไว้
4) งดการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ ดูถูก เสียดสี ประชดประชัน หรือ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น
5) ห้ามลงประกาศข้อความ ที่ซ้ำๆ กัน
6) หากทาง Thaiappraisal ตรวจสอบพบ หรือ มีผู้แจ้ง ข้อความที่ละเมิดกฎ และทางเราได้ตรวจสอบแล้วเป็นจริง จะทำการลบข้อมูลที่ไม่เหมาะสมนั้น โดยไม่ต้องแจ้งให้ท่านทราบ
7) ทาง Thaiappraisal ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข กฎกติกาในการลงประกาศ

 

 

 

 

Area Trebs FIABCI
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่