เมื่อ DNA สามารถทำให้เราทราบถึงการกินอาหารที่เหมาะสมที่สุด
best-liposuction-service-

[ผู้ตั้งกระทู้]
2021-12-09|14:21:57
รายละเอียด:


หากเราเคยเรียนวิทยาศาสตร์มาเมื่อสมัยมัธยมศึกษา เราจะพอรู้เรื่องเกี่ยวกับดีเอ็นเอ DNA ว่ามีความสำคัญอย่างไรต่อร่างกายของมนุษย์ แต่ใครจะไปรู้ว่า นวัตกรรมทางการแพทย์และการค้นคว้าของนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยนั้น นำข้อมูลเกี่ยวกับดีเอ็นเอไปศึกษาและวิจัยต่อ ว่าสามารถส่งผลดีและส่งเสริมในเรื่องสุขภาพของมนุษย์ในเรื่องอะไรได้บ้าง เพราะแต่ละคนนั้นก็จะมี DNA ดีเอ็นเอที่แตกต่างกัน 

 

เราอาจจะเคยตั้งคำถามว่า ทำไมคนบางคนกินอาหารแทบจะทุกชนิด หรือบางครั้งไม่ต้องคุมปริมาณไขมัน แป้งและน้ำตาล แต่ก็ยังมีสัดส่วนและหุ่นที่สมส่วนเหมาะสม แต่หลายๆคนที่เพียงแค่ทานของหวานคำเดียวเท่านั้น น้ำหนักก็พุ่งสูงขึ้น รวมไปถึงสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นในระยะเวลาที่ไม่นาน สร้างความงุนงงและน่าสงสัยเป็นอย่างมากให้กับนักโภชนาการและการดูแลน้ำหนัก และทางเลือกที่เร็วและอาจจะต้องลงทุนในเรื่องเวลานั้นก็คือ การดูดไขมัน ที่ฟังดูแล้วอาจจะน่ากลัวและอันตราย แต่ในปัจจุบัน สถานเสริมความงามนั้นได้นำนวัตกรรมจากประเทศเกาหลีใต้ที่เป็นเสมือนผู้นำทางด้านศัลยกรรมความงาม อย่างไรก็ตาม หากเราให้ความสนใจในเรื่องดีเอ็นเอที่จะมาช่วยในการดูแลเรื่องอาหาร ซึ่งเว็บไซต์ Phyathai Hospital ได้แชร์บทความไว้ว่าเพราะร่างกายของแต่ละบุคคลนั้นมีความแตกต่างกัน ซึ่งสิ่งที่เป็นตัวกำหนดเอกลักษณ์นั้นๆก็คือ รหัสพันธุกรรม หรือ DNA นั่นเอง ถอดรหัสไลฟ์สไตล์ที่เหมาะสมจาก DNA เพราะสุขภาพของเราที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้ ล้วนเป็นผลลัพธ์จากพันธุกรรม และพฤติกรรมทั้งสิ้น  ในอดีตเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าร่างกายของเรานั้นเหมาะสมกับอาหาร หรือ การออกกำลังกายประเภทใด  แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีและความรู้ทางด้านโภชนพันธุศาสตร์ (Nutrigenomic) ก้าวหน้าขึ้นเป็นอย่างมาก การตรวจ DNA จึงไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่การคัดกรองโรค หรือเพื่อค้นหาความเสี่ยงโรคมะเร็งต่างๆอีกต่อไป แต่เรายังสามารถตรวจวิเคราะห์ DNA ที่ส่งผลต่อความสมบูรณ์แข็งแรงของร่างกายได้อย่างละเอียดและมีความแม่นยำสูงมากขึ้นอีกด้วย โดย DNA ในแต่ละตำแหน่งบนคู่โครโมโซมจะสามารถบอกได้ถึง NUTRIENT NEEDS  ความต้องการสารอาหาร และปริมาณสารอาหารแต่ละชนิดที่ร่างกายต้องการ เช่น Vitamin B6, B9, B12, C, D, Omega3, Antioxidants FOOD AND DIETARY SENSITIVES ความไวต่ออาหารและการตอบสนองของร่างกายต่ออาหารบางชนิด เช่น ความไวต่ออาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ไขมัน กลูเต็น น้ำตาแลคโตส เกลือ แอลกอฮอล์ คาเฟอีน รวมไปถึง ความไวต่อการรับรู้รส FITNESS การออกกำลังกายที่เหมาะสม เช่น การออกกำลังกายแบบไหนจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ พละกำลังและความทนทาน รวมไปถึงการใช้ออกซิเจนและการฟื้นฟูร่างกายหลังออกกำลังกายที่เหมาะสม WELL BEING การดูแลสุขภาพองค์รวม เช่น ความเสี่ยงต่อการอักเสบ ความสามารถในการกำจัดสารพิษ การเผาผลาญพลังงาน ความเสี่ยงโรคอ้วน และการควบคุมความหิว ดังนั้น ย่อมดีกว่าเป็นแน่หากเราสามารถรู้ได้ว่ารหัสพันธุกรรมของเรามีความต้องการอย่างไร เพราะเราก็จะสามารถวางแผนโภชนาการ การออกกำลังกาย หรือ การทานอาหารเสริมแต่ละชนิดให้สัมพันธ์กับความต้องการหรือลดความเสี่ยงของร่างกายได้อย่างเหมาะสม

 

 

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด:
* ชื่อคุณ:
อีเมล์:
*รหัสยืนยัน:   7246 กรุณาป้อนรหัส =>
  อ่ า น แ ล ะ ย อ ม รั บ ใ น ก ติ ก า ก่ อ น
1) งดลงประกาศข้อความที่ไม่เกี่ยวข้องกับ วงการประเมินค่าทรัพย์สิน
2) การลงข้อความ ประกาศ ต้องเป็น ข้อความที่ถูกกฎหมาย และศีลธรรม เท่านั้น และ เป็นความจริงทุกประการ
3) ข้อความที่ลงประกาศ ท่านจะต้องรับผิดชอบ และทำตามที่ท่านลงประกาศไว้
4) งดการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ ดูถูก เสียดสี ประชดประชัน หรือ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น
5) ห้ามลงประกาศข้อความ ที่ซ้ำๆ กัน
6) หากทาง Thaiappraisal ตรวจสอบพบ หรือ มีผู้แจ้ง ข้อความที่ละเมิดกฎ และทางเราได้ตรวจสอบแล้วเป็นจริง จะทำการลบข้อมูลที่ไม่เหมาะสมนั้น โดยไม่ต้องแจ้งให้ท่านทราบ
7) ทาง Thaiappraisal ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข กฎกติกาในการลงประกาศ

 

 

 

 

Area Trebs FIABCI
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่