เปิดโลกกว้างทางการศึกษาให้เด็กได้ไปต่ออย่างมั่นใจในโลกยุคใหม่
international-high-school

[ผู้ตั้งกระทู้]
2021-11-26|13:33:05
รายละเอียด:


หากว่าเรามีลูกหลานในวัยมัธยมที่กำลังเคว้ง และสิ้นหวังกับระบบการศึกษาในประเทศที่อาจจะไม่ตอบโจทย์การเรียนและความสนใจในการประกอบอาชีพหรือสร้างทักษะ Skill ด้านอื่นๆ เราควรมองหาลู่ทางใหม่ที่สามารถต่อยอดและเพิ่มพูนความสามารถที่มีอยู่ของเด็กๆวัยนี้ให้พัฒนามากยิ่งขึ้น การได้ออกมาเรียนรู้นอกห้องเรียน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้จากธรรมชาติหรือจากชีวิตจริงๆที่ไม่ได้สวยหรูเหมือนที่ได้ยินมา ทุกความสำเร็จต้องผ่านอุปสรรคที่ยากลำบาก 

 

หากเปรียบเทียบเด็กไทยและเด็กต่างประเทศในแถบทางยุโรปและอเมริกาในวัยใกล้เคียงกันอย่างช่วงมัธยมปลาย เราจะสามารถเห็นถึงความแตกต่างถึงหลักวิธีการคิด ทัศนคติ และการมองโลก การเอาชีวิตรอดในสังคมยุคใหม่ รวมไปถึงการรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากภายในจิตใจ ความต่อต้านต่อสิ่งที่ทำ แนวคิดใหม่ๆที่ทำให้คนรุ่นใหม่กลายเป็นประชากรโลก เพราะเทคโนโลยีสื่อสาร ทางด้านอินเตอร์เน็ตและเครือข่ายระบบดิจิตอลที่เชื่อมโลกไว้ และในอนาคตอันใกล้เราจะมี Metaverse ที่เขามาช่วยให้การติดต่อเสมือนจริงมากยิ่งขึ้น การวางรากฐานการศึกษาต่อในช่วงมัธยมปลายจึงถือเป็นก้าวสำคัญ ยิ่งถ้าลูกหลานเราศึกษาในหลักสูตรของ โรงเรียนมัธยมนานาชาติ เราจะมีทางเลือกที่หลากหลายมากกว่า อีกทั้งยังสามารถเลือกไปต่อยังมหาวิทยาลัยชั้นนำในต่างประเทศได้อีกด้วย เมื่อกล่าวถึงโลกยุคใหม่ เว็บไซต์ thematter ได้แชร์ไว้ว่า ในโลกยุคใหม่นั้น มีอะไรบ้าง เทคโนโลยีเปลี่ยนโลกปี 2021 จาก MIT นั้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัคซีน แบตเตอรี่ พลังงาน หรือปัญญาประดิษฐ์แบบใหม่ๆ นี่คือสิ่งที่บางส่วนเกิดขึ้นแล้ววันนี้ และบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้นตามมาในอนาคตอันใกล้ ซึ่งทั้งหมดล้วนส่งผลกับชีวิตและอนาคตของเราทุกคนอย่างแน่นอน mRNA Vaccine วัคซีนจากรหัสพันธุกรรม เราโชคดีที่วัคซีนมีประสิทธิภาพสูงสุด 2 ตัว ที่จะใช้รับมือกับการระบาดของ COVID-19 นั้น พัฒนามาจากเทคโนโลยี mRNA (messenger RNA) ซึ่งเป็นการใช้รหัสพันธุกรรมบางส่วนของเชื้อไวรัสมาฉีดกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน ที่ได้รับการพัฒนามาเป็นเวลา 20 ปีแล้ว เทคโนโลยีนี้ทำให้พัฒนาวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว จากเดิมที่ปกติใช้เวลานานถึง 10-15 ปี แต่ mRNA ทำให้เราได้วัคซีน COVID-19 ในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี การถอดรหัสพันธุกรรมนี้จึงถูกคาดการณ์ว่าจะมีบทบาทสำคัญทางการแพทย์ในอนาคต และเป็นความหวังในการต่อยอดไปสู่การรักษาโรคต่างๆ ที่มีอยู่ อย่างมะเร็ง หรือ HIV ได้ GPT-3 ปัญญาประดิษฐ์ที่เขียนได้เหมือนมนุษย์ ปัญญาประดิษฐ์ด้าน Natural Language Processing (NLP) หรือการเข้าใจภาษามนุษย์ที่เก่งที่สุดในขณะนี้ คือกลุ่ม GPT ซึ่งพัฒนาโดยองค์กรไม่แสวงผลกำไร OpenAI ซึ่งตอนนี้ได้พัฒนาไปถึงขั้นที่สามารถเขียนประโยคหรือบทความได้ใกล้เคียงมนุษย์ที่สุดจากการคาดเดาถ้อยคำถัดไปบนรูปประโยค บวกเลข แปลภาษา หรือแม้แต่เขียนโค้ดสำหรับสร้าง AI ด้วยกัน เหตุเพราะถูกฝึกจากหนังสือและข้อความบนอินเทอร์เน็ตจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่เข้าใจเนื้อหาและบริบทได้เท่ามนุษย์ เลยยังมีข้อพึงระวังเรื่องอคติ การสร้างข่าวปลอมที่มีความสมจริง และมีโอกาสที่การแสดงผลอย่างไม่สมเหตุสมผลจนสร้างปัญหาได้ จึงยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาต่อ เพียงแต่ก็น่าสนใจว่าเป็น AI ที่มีข้อมูลจากการเรียนรู้จำนวนมาก จนอาจมาแทนที่การเขียนของมนุษย์ในบางประเภทงานได้หรือเปล่า

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด:
* ชื่อคุณ:
อีเมล์:
*รหัสยืนยัน:   9762 กรุณาป้อนรหัส =>
  อ่ า น แ ล ะ ย อ ม รั บ ใ น ก ติ ก า ก่ อ น
1) งดลงประกาศข้อความที่ไม่เกี่ยวข้องกับ วงการประเมินค่าทรัพย์สิน
2) การลงข้อความ ประกาศ ต้องเป็น ข้อความที่ถูกกฎหมาย และศีลธรรม เท่านั้น และ เป็นความจริงทุกประการ
3) ข้อความที่ลงประกาศ ท่านจะต้องรับผิดชอบ และทำตามที่ท่านลงประกาศไว้
4) งดการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ ดูถูก เสียดสี ประชดประชัน หรือ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น
5) ห้ามลงประกาศข้อความ ที่ซ้ำๆ กัน
6) หากทาง Thaiappraisal ตรวจสอบพบ หรือ มีผู้แจ้ง ข้อความที่ละเมิดกฎ และทางเราได้ตรวจสอบแล้วเป็นจริง จะทำการลบข้อมูลที่ไม่เหมาะสมนั้น โดยไม่ต้องแจ้งให้ท่านทราบ
7) ทาง Thaiappraisal ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข กฎกติกาในการลงประกาศ

 

 

 

 

Area Trebs FIABCI
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่