พิลึก! นายหน้าที่ดินธ.ก.ส. รวย 270 ล.-อยู่ทาวน์เฮาส์
ประชาชาติธุรกิจ วันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม 2545 หน้า 1
 
สรุปสาระข่าว
 
        เปิดตัว-เปิดบ้าน สุภรณ์ ไก่แก้ว นายหน้าค้าที่ดินฉาว ธ.ก.ส. 900 ล้านบาท มีเงินไหลเข้าบัญชี 270 ล้านบาท แต่ฐานะไม่อู้ฟู่สมเศรษฐีเงินล้าน อาศัยอยู่ทาวน์เฮาส์แคบๆ ขับรถยนต์ซีวิคเก่าๆ สตง.เรียกตัวสอบวันศุกร์นี้ ถ้าเบี้ยวโดนดำเนินคดีแน่ สงสัยเป็น 'นอมินี' พบเช็ค 100 ล้านบาทโผล่อีกใบ
        นอกจากนี้ ยังมีข่าวว่า "สร้างอาคารธกส.ใหม่ยังวุ่น พบพิรุธขั้นตอนอนุมัติตอกเสาเข็ม" โดย ผังเมืองเร่งพิจารณาสร้างอาคารสำนักงานแห่งใหม่ธ.ก.ส.ผิดกฎผังเมืองหรือไม่ เหตุพื้นที่ก่อสร้างอยู่ในโซนสีส้ม เป็นพื้นที่ควบคุมห้ามก่อสร้างอาคารสูง ตั้งข้อสังเกต กทม.อนุมัติให้ธ.ก.ส.ปรับพื้นดินและตอกเสาเข็มเมื่อไหร่ ทั้งๆ ที่ยังไม่มีข้อสรุป ว่าจะก่อสร้างได้หรือไม่ (แนวหน้า วันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม 2545, www.naewna.com)
 
ข้อคิดเห็น
 
        การจัดซื้อที่ดิน ควรมีการจัดจ้างบริษัทประเมินที่เป็นกลางหลาย ๆ แห่งมาเปรียบเทียบกัน และทำการศึกษาอย่างเปิดเผยเป็นระยะ ๆ เพื่อให้การศึกษากับสาธารณชน จะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง การประเมินค่าทรัพย์สินจึงมีความสำคัญมากในการสร้างความโปร่งใส
 
รายละเอียดของเนื้อข่าว
 
พิลึก! นายหน้าที่ดินธ.ก.ส. รวย 270 ล.-อยู่ทาวน์เฮาส์
 
        เปิดตัว-เปิดบ้าน สุภรณ์ ไก่แก้ว นายหน้าค้าที่ดินฉาว ธ.ก.ส. 900 ล้านบาท มีเงินไหลเข้าบัญชี 270 ล้านบาท แต่ฐานะไม่อู้ฟู่สมเศรษฐีเงินล้าน อาศัยอยู่ทาวน์เฮาส์แคบๆ ขับรถยนต์ซีวิคเก่าๆ สตง.เรียกตัวสอบวันศุกร์นี้ ถ้าเบี้ยวโดนดำเนินคดีแน่ สงสัยเป็น 'นอมินี' พบเช็ค 100 ล้านบาทโผล่อีกใบ
        แหล่งข่าวจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เปิดเผย 'ประชาชาติธุรกิจ' ถึงความคืบหน้าการสอบสวนกรณีจัดซื้อที่ดินสร้างสำนักงานใหญ่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ตรงข้ามมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ในราคา 900 ล้านบาท ซึ่งอาจมีราคาแพงกว่าปกติถึง 400 ล้านบาท ว่า สตง.ได้เรียกตัวนางสุภรณ์ ไก่แก้ว พยานปากสำคัญมาให้ถ้อยคำในวันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคมนี้ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง และถ้านางสุภรณ์ไม่ยอมเดินทางมาตามที่กำหนดจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย สตง. อย่างแน่นอน
        แหล่งข่าวเปิดเผยว่า เหตุผลที่ต้องเรียกตัวนางสุภรณ์มาสอบสวน เนื่องจาก สตง.ได้ตรวจพบว่า หลังจากที่ ธ.กส.จ่ายเงินค่าที่ดินให้ผู้ขาย คือ บริษัท สวยสมพล คอโปเรชั่น จำกัด ไปแล้ว ปรากฏว่ามีเงินจากบริษัทผู้ขายโอนเข้าบัญชีนางสุภรณ์ ไก่แก้ว ทันทีเป็นเงินประมาณ 270 ล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนมากผิดปกติ ทั้งๆ ที่นางสุภรณ์เป็นเพียงผู้รับมอบอำนาจจากบริษัทสวยสมพลฯในการทำสัญญาซื้อขายที่ดิน ซึ่งมิใช่เจ้าของที่ดินแต่อย่างใด
        'สตง.กำลังตรวจสอบเงินก้อนนี้อย่างใกล้ชิด เพราะอาจถูกโอนต่อไปยังบุคคลอื่นๆ ที่มีอำนาจในการตัดสินใจซื้อที่ดินในช่วงนั้น และนางสุภรณ์อาจเป็นตัวแทนคนที่อยู่เบื้องหลังก็ได้' แหล่งข่าวกล่าว และว่าส่วนการตรวจสอบเงินก้อนอื่นๆ นั้น ตอนนี้เหลือเพียงเช็คอีก 1 ใบ จำนวน 100 ล้านบาท สตง.กำลังรอผลตรวจสอบจากธนาคารว่าโอนไปให้ใครบ้าง แต่ไม่ค่อยได้รับความร่วมมือจากธนาคารพาณิชย์เท่าที่ควร กระนั้น สตง.จะสรุปผลสอบสวนภายในเดือนนี้
        'ประชาชาติธุรกิจ' ตรวจสอบพบว่า นางสุภรณ์ ไก่แก้ว ซึ่ง สตง.จะเรียกตัวมาให้ถ้อยคำนั้น นางสุภรณ์ อายุ 45 ปี เกิดวันที่ 14 มิถุนายน 2500 อยู่บ้านเลขที่ 32/181 หมู่ที่ 1 ถนนแจ้งวัฒนะ ต.คลองเกลือ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
        จากการตรวสอบข้อมูลของกรมทะเบียนการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่านางสุภรณ์จดทะเบียนทำธุรกิจ 3 บริษัท บริษัทแรกจัดตั้งวันที่ 9 ตุลาคม 2529 ชื่อบริษัท แลนด์โกรว์ จำกัด ทุน 1 ล้านบาท ประกอบธุรกิจขายเคมีเกษตร ที่ตั้งเลขที่ 32/181 หมู่ที่ 1 ถนนแจ้งวัฒนะ ต.คลองเกลือ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
        หุ้นส่วนคนหนึ่งชื่อนายสมชาติ ลิมปะพันธ์ ญาติ ร.ต.ประพาส ลิมปะพันธุ์ (อดีต ส.ส.สุโขทัย อดีต รมว.ต่างประเทศ ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการพรรคชาติพัฒนา) และอีกคนหนึ่งชื่อนางสาวสุมาลี กิจชัยชาญกุล กรรมการโรงงานทอผ้า รามอินทราการ์เม้นท์
        บริษัทที่ 2 ชื่อบริษัท แลนด์โกรว์ คอนสตรัคชัน จำกัด จดทะเบียนวันที่ 13 พฤษภาคม 2539 ทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท มีที่ตั้งเดียวกัน นางสุภรณ์เป็นกรรมการร่วมกับนายนพพร ไก่แก้ว
        บริษัทที่ 3 ชื่อบริษัท บิลเลียนฟาร์ม จำกัด ทุน 1 ล้านบาท จดทะเบียนจัดตั้งวันที่ 6 มิถุนายน 2543 ขายผลิตผลทางการเกษตร และขายเคมีทางการเกษตร มีที่ตั้งเดียวกันกับ 2 แห่งแรก
        ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านของนางสุภรณ์ ไก่แก้ว เลขที่ 32/181 หมู่ที่ 1 ภายในหมู่บ้านสหกรณ์การบินไทย ถนนแจ้งวัฒนะ ปรากฏว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นเพียงทาวน์เฮาส์ 2 ชั้นแบบธรรมดา หน้าบ้านเขียนว่าบ้าน 'ไก่แก้ว' เนื้อที่ไม่กี่ตารางวา และมีรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า- ซีวิค จอดภายในบ้านแค่คันเดียว แต่นางสุภรณ์มิได้เปิดประตูออกมาพูดคุยกับผู้สื่อข่าวแต่อย่างใด ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าบ้านเลขที่ดังกล่าวมิได้มีป้ายบอกว่าเป็นสำนักงานที่ตั้งบริษัทของนางสุภรณ์ตามที่อ้างว่าประกอบธุรกิจค้าขายเครื่องมือทางการเกษตร 3 บริษัทตามที่จดทะเบียนไว้กับกรมทะเบียนการค้า นอกจากนี้ บ้านของนางสุภรณ์มิได้มีราคาแพงสมฐานะกับผู้มีเงิน 270 ล้านบาทแต่อย่างใด
        ต่อมาเมื่อผู้สื่อข่าวโทรศัพท์เข้าไปในบ้าน คนรับสายในบ้านแจ้งว่าไม่มีคนชื่อสุภรณ์ แต่เมื่อผู้สื่อข่าวยืนยันว่ามี คนรับสายอ้างว่าไม่ว่างแล้วรีบวางหูไป
        ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามนางสาวพรวิมล หอมชื่นชม ซึ่งมีหุ้นอยู่ในบริษัท สวยสมพลคอโปเรชั่น จำกัด และเป็นน้องสาวนายเกรียงไกร สวยสมพล หุ้นส่วนใหญ่บริษัทสวยสมพลฯ นางพรวิมลอ้างว่าไม่ทราบเรื่องการซื้อขายที่ดิน บุคคลที่ตกเป็นข่าวตามที่สื่อมวลชนนำรายชื่อไปลง หลายคนไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย ทำให้เสียหาย และปฏิเสธที่จะชี้แจงรายละเอียด
        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน มาตรา 17 และมาตรา 42 ให้อำนาจ คตง. ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน หรือเจ้าหน้าที่ สตง. เรียกบุคคลใดๆ มาให้ถ้อยคำได้ และถ้าผู้ใดไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง หรือขัดขวาง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดซื้อที่ดินอื้อฉาวแปลงนี้เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลนายบรรหาร ศิลปอาชา เป็นนายกรัฐมนตรี ขณะนั้นมีนายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (ปัจจุบันเป็นรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ) นายประภัตร โพธสุธน เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กำกับและเป็นประธานบอร์ด ธ.ก.ส. มีนายมนัส ใจมั่น เป็นผู้จัดการธนาคาร
        บอร์ด ธ.ก.ส.มีมติวันที่ 6 ตุลาคม 2538 อนุมัติให้ธนาคารซื้อที่ดินจากบริษัท สวยสมพล คอโปเรชั่น จำกัด เนื้อที่ 16 ไร่ 93 ตารางวา ในราคา 896 ล้านบาท หรือตารางวาละ 138,016 บาท จากผู้เสนอตัว 5 ราย ทั้งๆ ที่ที่ดินแปลงข้างเคียงมีราคาเวนคืนจากกรมทางหลวงเพียงตารางวาละ 70,000 บาทเท่านั้น