คนไทยติดกับดักดบ. 0% ซื้อแหลกไม่สนหนี้บาน
 
สรุปสาระข่าว

ชี้กลยุทธ์เด็ดช่วยดันยอดขาย-สินเชื่อรายย่อยพุ่ง
        ผู้ผลิตสินค้า-บริการ รุมทึ้งสินเชื่อรายย่อยที่กลายเป็นตลาด 'ห่านทองคำ' ดิ อีโคโนมิสต์ชี้ตลาดโตได้อีกเพียบ ผู้ประกอบการทั้งสถาบันการเงิน-น็อนแบงก์เห็นพ้อง ชูกลยุทธ์แคมเปญ 0% ล่อใจขายกันสนั่นเมือง เครื่องใช้ไฟฟ้า-โทรศัพท์มือถือ-บ้านจัดสรร ยอมรับเวิร์กสุดๆ ยอดขายถล่มทลาย ยักษ์เงิน ผ่อน อิออนฯ-จีอีฯ ตีปีกรับ
 
ข้อคิดเห็น

        ประสบการณ์การลงทุนในทรัพย์สิน-อสังหาริมทรัพย์สอนให้เรารู้ว่า สำหรับการเป็นหนี้นั้น เราควรมีหลักยึดอยู่ 4 ประการคือ
        1 ถ้าไม่จำเป็น ต้องไม่เป็นหนี้ (กรณีจำเป็นที่ต้องเป็นหนี้ก็ควรเป็นเพียงเพื่อการลงทุนเท่านั้น การกู้เงินเพื่อไปเสพสุขมีโอกาสสูงที่จะประสบเคราะห์ในวันหน้า)
        2. ถ้าเป็นหนี้ ต้องเป็นแต่น้อย (ไม่เกินกำลังที่จะผ่อนได้ การกู้เงินจำนวนมาก ๆ ผ่อนสูง ๆ โดยไม่เผื่อเหลือเผื่อขาด จะมีโอกาสเสียเครดิตได้)
        3. ถ้าเป็นหนี้ อย่าเป็นหลายทาง (เพราะจะทำให้มีโอกาสผิดพลาดในการบริหารเงิน และถ้าเราต้องชักหน้าไม่ถึงหลังอยู่เรื่อย เราก็อาจขาดสมาธิในการทำมาหากินในที่สุด)
        4. ถ้าเป็นหนี้ จงใช้คืนโดยเร็วที่สุด (ช่วงแรก ๆ ของการผ่อนใช้หนี้มักเป็นดอกเบี้ยมากกว่าเงินต้น ดังนั้นยิ่งผ่อนนาน ยิ่งเสียดอกเบี้ยมาก)
 
รายละเอียดของเนื้อข่าว

คนไทยติดกับดักดบ. 0% ซื้อแหลกไม่สนหนี้บาน
 
ชี้กลยุทธ์เด็ดช่วยดันยอดขาย-สินเชื่อรายย่อยพุ่ง
        ผู้ผลิตสินค้า-บริการ รุมทึ้งสินเชื่อรายย่อยที่กลายเป็นตลาด 'ห่านทองคำ' ดิ อีโคโนมิสต์ชี้ตลาดโตได้อีกเพียบ ผู้ประกอบการทั้งสถาบันการเงิน-น็อนแบงก์เห็นพ้อง ชูกลยุทธ์แคมเปญ 0% ล่อใจขายกันสนั่นเมือง เครื่องใช้ไฟฟ้า-โทรศัพท์มือถือ-บ้านจัดสรร ยอมรับเวิร์กสุดๆ ยอดขายถล่มทลาย ยักษ์เงิน ผ่อน อิออนฯ-จีอีฯ ตีปีกรับ
        หลังจากวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 บริษัทหรือกลุ่ม corporate ต่างๆ พากันเจ๊งและกลายเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) กันมากมาย ทำให้สถาบันการเงินต้องปรับกลยุทธ์หันมาเจาะสินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่ออุปโภคบริโภครายย่อย รวมทั้งบริษัทต่างๆ ที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน แต่ให้บริการทางการเงิน หรือที่เรียกว่า non bank อาทิ จีอี แคปปิตอล, อิออน ธนสินทรัพย์, เซทเทเลม นอกจากนี้ยังมีบริษัทผู้ผลิตสินค้าต่างๆ ต่างใช้กลยุทธ์ทางการเงินเข้าทำตลาดจับลูกค้ารายย่อย โดยเฉพาะโปรโมชั่นซื้อสินค้าและบริการอัตราดอกเบี้ย 0% ด้วยเหตุนี้ธุรกิจรายย่อยจึงเป็นเค้กชิ้นใหญ่ที่ทุกตลาดต่างรุมทิ้งจนเรียกว่าเป็นธุรกิจ 'ห่านทองคำ' ไปแล้ว เนื่องจากมีมาร์จิ้นสูง หรือมีผลตอบแทนที่เป็นกอบเป็นกำนั่นเอง

สินเชื่อบุคคลโตพรวดสูงถึง 9%
        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากรายงานตัวเลขสินเชื่อแยกตามประเภทธุรกิจของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในส่วนของสินเชื่ออุปโภคบริโภค ณ สิ้นปี 2544 มีจำนวน 490,000 ล้านบาท หากรวมในส่วนของน็อนแบงก์ด้วยแล้ว คาดว่ายอดสินเชื่อในส่วนนี้อาจจะใกล้เคียง 1 ล้านล้านบาทอย่างแน่นอน
        ขณะที่นิตยสารดิ อีโคโนมิสต์ได้รายงานถึงตลาดสินเชื่อรายย่อยในเอเชียว่ายังคงเติบโตได้อีกหลายปี ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต สินเชื่อเพื่อผู้บริโภคในรูปแบบต่างๆ เช่น สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย สินเชื่อรถยนต์ ต่างก็มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น สาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย รวมถึงธนาคารและตัวผู้บริโภคเอง เพราะที่ผ่านมาประเทศเหล่านี้มีการออมและการลงทุนในอัตราที่สูง ในขณะที่การใช้จ่ายของผู้บริโภคอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ
        ปัจจุบันธนาคารจำนวนมากเริ่มเปลี่ยนฐานลูกค้าจากที่เป็นบริษัทมาเป็นผู้บริโภคแทน ซึ่ง ซาโลมอน สมิท บาร์นีย์ สถาบันการเงินของอเมริกากล่าวว่า สินเชื่อเพื่อผู้บริโภคมีความเสี่ยงน้อยกว่า และสร้างผลประโยชน์ให้กับธนาคารได้มากกว่า ยกตัวอย่าง เช่น ธุรกิจเครดิตการ์ด จะให้ผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (Returns On Asset : ROA) มากกว่า 5% ตรงข้ามกับสินเชื่อที่ให้แก่บริษัทต่างๆ มี ROA เพียง 0.2% ดังนั้น จึงเป็นตลาดใหม่ซึ่งยังมีโอกาสที่จะเติบโตและพัฒนาได้อีกมาก
        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากข้อมูลของบริษัทจีอี แคปปิตอลได้รายงานว่าอัตราการกู้ยืมของคนไทยเมื่อเทียบเป็นสัดส่วนกับรายได้ อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าอัตราการกู้ยืมของคนในประเทศอื่นๆ ในเอเชีย โดยในปี 2543 คนไทยกู้ยืมเงินในสัดส่วนเพียง 29% ของรายได้ เทียบกับคนในประเทศอื่นที่มีอัตราการกู้ยืมสูงกว่าเป็น 2-6 เท่า ดังนั้น จึงเชื่อว่าตลาดสินเชื่อส่วนบุคคลของประเทศไทยจะเติบโตได้อีกมาก
        ในรายงานจีอีฯ ระบุอีกว่า แนวโน้มตลาดสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคจะยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ปัจจัยที่สนับสนุนการเติบโตของสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคได้แก่ 1.การปรับปรุงการให้บริการและนำผลิตภัณฑ์ที่มีเงื่อนไขและระยะเวลาในการชำระเงินที่หลากหลายและสะดวก 2.ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับการบริหารการเงินส่วนบุคคลมากขึ้น 3.ธนาคารพาณิชย์หันมาให้ความสำคัญกับสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค เนื่องจากยังเป็นตลาดใหม่ซึ่งมีโอกาสที่จะเติบโตและพัฒนาอีกมาก 4.การแข่งขันที่สูงขึ้นในกลุ่มบริษัทที่ให้บริการสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค
        ขณะเดียวกันธนาคารพาณิชย์ทั้งไทยและลูกครึ่งแต่ละแห่งต่างโหมหารายได้จากการขายผลิตภัณฑ์เต็มที่ อาทิ ตลาดบัตรเครดิต ซึ่งตอนนี้ขยายตัวเพิ่มขึ้นกว่า 25% หรือเพิ่มจาก 2.5 ล้านบัตรเป็น 2.75 ล้านบัตร ขณะที่บัตรเดบิตคาดว่าจะเพิ่มจาก 3 ล้านบัตรเป็น 4 ล้านบัตร และคาดว่ายอดการใช้จ่ายผ่านบัตรจะเพิ่มไม่น้อยกว่า 10%

0% ฮิตสุดซิตี้แบงก์โดดลุย
        ส่วนทางซิตี้แบงก์เร่งโปรโมตสินเชื่อบุคคลเพอร์ซันนอลโลนอย่างหนัก โดยใช้แคมเปญให้ลูกค้าเบิกจ่ายฟรีโดยคิดดอกเบี้ย 0% ใน 3 เดือนแรก หลังจากนั้นจะคิดดอกเบี้ยโดยคิดจากยอดการอนุมัติเงินกู้หักออกด้วยวงเงินที่เบิกจ่ายและผ่อนชำระสุทธิในช่วง 3 เดือน ในอัตราดอกเบี้ยคงที่ (flat rate) 1.25% ต่อเดือน
        นอกจากนี้ซิตี้แบงก์ยังออกโปรแกรม 'เพย์ไลต์ หรือช่วยคุณผ่อนหนักเป็นเบา' ให้สมาชิกบัตรเครดิตของธนาคารสามารถซื้อสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ร่วมรายการ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคอมพิว เตอร์ กล้องถ่ายรูป โทรศัพท์มือถือ สเตอริโอ เป็นต้น ได้โดยไม่เสียดอกเบี้ยภายในระยะเวลาที่กำหนดสูงสุด 10 เดือน ตามมาด้วยการท่องเที่ยวตามโปรแกรมทัวร์ทั้งในและต่างประเทศมากมายที่ผู้บริโภคสามารถเที่ยวก่อนผ่อนทีหลัง ที่สำคัญคือ ไม่มีดอกเบี้ย! และล่าสุดคือ การใช้บริการรักษาพยาบาลกับโรงพยาบาลที่ร่วมรายการ แบบรักษาก่อนผ่อนทีหลัง

 
ราชาเงินผ่อน 'อิออนฯ' ชี้ 0% จ๊าบ ช่วยกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ
        นายขวัญชัย โหมดประดิษฐ์ กรรมการ บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) กล่าวกับ 'ประชาชาติธุรกิจ' ถึงบริการอัตราดอกเบี้ย 0% ที่ทำร่วมกับซัพพลายเออร์ว่า เป็นแคมเปญที่อิออนฯทำและประสบความสำเร็จมาตลอด เนื่องเพราะกลยุทธ์ดังกล่าวช่วยกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคให้เร็วขึ้น และ ดอกเบี้ย 0% เหมาะกับการนำไปเป็นหัวหอกดึงยอดขายให้กับสินค้าในแต่ละฤดูการขายได้เป็นอย่างดี โดยจะเห็นได้จากเครื่องใช้ไฟฟ้า ในช่วงฤดูร้อนได้มีการนำเครื่องปรับอากาศจัดรายการเงินผ่อนอัตราดอกเบี้ย 0% ซึ่งได้รับผลตอบรับเกินคาด
        ในขณะที่ฤดูฝนจะมีสินค้าเครื่องซักผ้า และตู้เย็น ที่สามารถนำไปจัดแคมเปญ 0% โดยคาดว่าจะเป็นสินค้าอีกหมวดหนึ่งที่สามารถมียอดขายคึกคักได้เช่นกัน และนอกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าแล้ว ยังมีโทรศัพท์มือถือ ซึ่งปัจจุบันอิออนฯมีลูกค้ารายใหญ่อย่าง 'โมโตโรล่า' ก็ใช้แคมเปญ 0% บริการลูกค้า เพื่อเพิ่มยอดขาย และเป็นโอกาสหนึ่งให้ลูกค้าได้ซื้อสินค้ารุ่นใหม่ๆ ที่มีเทคโนโลยีสูง และราคาแพง
        'การให้บริการดอกเบี้ย 0% จะประกอบไปด้วย 3 ส่วนที่เกี่ยวเนื่องกัน คือ ซัพพลายเออร์สินค้า อิออน ธนสินทรัพย์ และลูกค้า ซึ่งในส่วนของซัพพลายเออร์จะรับภาระดอกเบี้ยแทนลูกค้าทั้งหมด จากเดิมที่ภาระดอกเบี้ยตกอยู่ที่ลูกค้า เพราะฉะนั้นหากซัพพลายเออร์นำแคมเปญ 0% ไปร่วมจัดรายการจะช่วยเพิ่มยอดขายให้สินค้าอย่างมาก' นายขวัญชัยกล่าว
 
แฉบางรายบวกกำไรอื้อ
        ทั้งนี้ นายขวัญชัยได้ตั้งข้อสังเกตกับแคมเปญอัตราดอกเบี้ย 0% ว่า กลยุทธ์การทำตลาดดังกล่าวเป็นเรื่องปกติ แต่ปรากฏว่ากลายเป็นช่องว่างให้กลุ่มไฟแนนซ์ห้องแถวหรือร้านค้าที่ทำบริการเงินผ่อนเองสบช่องบวกราคาสินค้าเพิ่มเป็น 2 เท่าตัว และมาบอกกับลูกค้าว่ามีบริการเงินผ่อน 0%
        'ตรงนี้เป็นช่องว่างที่ให้ไฟแนนซ์ห้องแถวได้ตั้งราคาเอาเปรียบลูกค้า เช่น เครื่องปรับอากาศ ราคาท้องตลาด 20,000 กว่าบาท ก็บวกเป็น 30,000-40,000 บาท ในขณะที่ซัพพลายเออร์ที่ร่วมทำแคมเปญกับ Non-Bank จะเฉือนกำไรบางส่วนมาจ่ายดอกเบี้ยให้อิออนฯโดยที่ลูกค้าไม่ต้องรับภาระ ทำให้สินค้าก่อนจัดแคมเปญและระหว่างจัดแคมเปญมีราคาเท่ากัน' นายขวัญชัยกล่าว
        ส่วนนายจตุฤทธิ์ จันทรกานต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวางแผนงานธุรกิจการตลาด ฝ่ายควบคุมและส่งเสริมธุรกิจ (CI) บริษัท สยาม เอ แอนด์ ซี จำกัด ผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อหรือธุรกิจเงินผ่อนอีซี่บาย (EASY BUY) มองว่า สำหรับการทำตลาดโดยใช้อัตราดอกเบี้ย 0% มาเป็นแรงจูงใจนั้น เป็นการทำตลาดในช่วงฤดูกาลการขายของแต่ละสินค้าเท่านั้น
 
ซัพพลายเออร์ใช้ปั๊มยอด
        ขณะที่นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รองประธาน บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด มองว่า การให้บริการเงินผ่อน ซึ่งตอนนี้กำลังนิยมอัตราดอกเบี้ย 0% นั้น น่าจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งของรูปแบบการบริการหนึ่งเท่านั้น นอกจากนี้ ซัพพลายเออร์ต้องพยายามไม่ให้มีลูกค้าที่ซื้อผ่านระบบเงินผ่อนมากจนเกินไป เพราะจะทำให้มีแต่ปริมาณการสั่งซื้อ         ในขณะที่ยอดขายจะสรุปได้ช้า และปิดตัวเลขบัญชีไม่ลงตัว
ในขณะที่ผู้บริหารในวงการเครื่องไฟฟ้าทั้งจากค่ายยุโรป ญี่ปุ่น และเกาหลี อาทิ ฟิลิปส์ เนชั่นแนล มิตซูบิชิ แอลจี และซัมซุง ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า บริการระบบเงินผ่อนมาแรงมาก และช่วยให้ยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นชัดเจน นอกจากนี้ ยังทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อเร็วขึ้น แม้ว่าจะไม่มีเงินอยู่ในกระเป๋าก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มสินค้าที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมา ประกอบกับราคาที่แพง ยิ่งต้องมีระบบเงินผ่อนมาช่วยผลักดันยอดขาย
        ด้านนางสาวกาญจนา คัมภีรภาพ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เพาเวอร์ บาย จำกัด ร้านค้าจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าในเครือเซ็นทรัล รีเทล กล่าวถึงแคมเปญอัตราดอกเบี้ย 0% ว่า มีส่วนช่วยให้ยอดขายดีขึ้นอย่างมาก เห็นได้จากงานเพาเวอร์ บาย เอ็กซ์โป 2002 ที่เพิ่งปิดงานไปเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา มียอดสั่งซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 50% ส่วนหนึ่งมาจากลูกค้าตัดสินใจซื้อผ่านระบบเงินผ่อนผ่านเซ็นทรัล การ์ด ซึ่งเพาเวอร์ บาย ให้ลูกค้านำสินค้าไปใช้ได้ก่อน 3 เดือน แล้งจึงเริ่มต้นผ่อนชำระ
        'ยอดลูกค้าที่ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าผ่านระบบเงิน ผ่อนมีถึง 70% ในขณะที่อีก 30% จ่ายเงินสด ซึ่งดูจากตัวเลขตรงนี้จะเห็นได้ว่าผู้บริโภคจะซื้อสินค้าง่ายขึ้น เมื่อมีบริการเงินผ่อนเข้ามา โดยเฉพาะอัตราดอกเบี้ย 0%' นางสาวกาญจนากล่าว
 
ผวาแบงก์รุมแย่งเค้ก
        การใช้อัตราดอกเบี้ย 0% เพื่อจูงใจลูกค้าที่เกิดขึ้นเกือบจะทุกกลุ่มสินค้านั้น ส่งผลให้ธนาคารซิตี้แบงก์ออกแคมเปญต้อนรับฤดูร้อน ภายใต้ชื่อ คูล แอร์ วิช คูล เพย์เมนต์ ฟรอม เพย์ไลต์ ให้สิทธิลูกค้าที่ถือบัตรเครดิตซิตี้แบงก์ สามารถซื้อเครื่องปรับอากาศแบบผ่อนชำระในอัตราดอกเบี้ย 0% ผ่านร้านตัวแทนจำหน่ายเครื่องไฟฟ้ารายใหญ่เกือบ 10 ราย ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ถึง 30 มิถุนายนนี้
        'แคมเปญดังกล่าวทางร้านจำหน่ายเครื่องไฟฟ้าจะต้องรับภาระจ่ายอัตราดอกเบี้ยให้กับธนาคาร อาทิ ร้านดีพร้อมจ่ายให้กับธนาคารซิตี้แบงก์เป็นจำนวน 1% เป็นเวลา 10 เดือน ในขณะที่ร้านพรชัย หนึ่งในร้านจำหน่ายเครื่องไฟฟ้าที่ร่วมจัดแคมเปญนี้ให้ลูกค้าผ่อน 0% นาน 6 เดือน ก็จะต้องจ่ายให้ธนาคารซิตี้ แบงก์ 1% เป็นระยะเวลา 6 เดือนเช่นกัน'
        ด้านแหล่งข่าวในวงการเครื่องไฟฟ้ายังวิเคราะห์อีกว่า จุดเริ่มต้นของซิตี้แบงก์ที่จัดแคมเปญผ่อนชำระในอัตราดอกเบี้ย 0% จะเป็นชนวนให้ธนาคารพาณิชย์รายอื่นหันมาจัดแคมเปญในลักษณะดังกล่าวอีก โดยล่าสุดมีกระแสข่าวมาว่า ธนาคารพาณิชย์หลายแห่งเริ่มหารือกัน เพื่อหากลยุทธ์การตลาดที่จะทำร่วมกับร้านเครื่องไฟฟ้าบ้าง เพราะมองกันว่าตลาดเครื่องไฟฟ้าเป็นแหล่งที่จะทำรายได้และช่วยกระตุ้นการใช้บัตรเครดิตได้เป็นอย่างดี
 
เอ็มลิ้งค์-เจมาร์ท ไม่ตกขบวน
        นายศักรภพน์ ธีวรากร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอ็มลิ้งค์เอเซีย คอร์ปอเรชั่น (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทร่วมมือกับ บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) จัดแคมเปญเงินผ่อนดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน ให้ลูกค้าที่ซื้อเครื่องโมโตโรล่า รุ่น V 70 และ V 66 ระบบจีเอสเอ็ม แอดวานซ์ ภายในเดือนพฤษภาคมนี้เพื่อเพิ่มยอดขาย โดยจัดแคมเปญดังกล่าวจะทำผ่านตัวแทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) ทั่วประเทศของบริษัท คาดว่าจะทำให้ยอดขายเครื่องทั้ง 2 รุ่น โตขึ้นประมาณ 50%
        'เงินผ่อนดอกเบี้ย 0% เราทำถึงสิ้นเดือนนี้เท่านั้น เพราะแคมเปญแบบนี้ทำนานๆ ไม่ได้ เพราะเราต้องแบกภาระแทนลูกค้าบางส่วน' นายศักรภพน์กล่าว
        ด้านนายวิบูลย์ เรืองเกรียงสิน ผู้อำนวยการบริหารสายการตลาด บริษัท เจมาร์ท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เจมาร์ทจะจัดโปรโมชั่นร่วมกับบริษัทที่ให้บริการสินเชื่อมาโดยตลอด เช่น กับบริษัทอิออนฯ และซิตี้แบงก์ โดยแคมเปญเงินผ่อนถือเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดรูปแบบหนึ่งของบริษัทขึ้นอยู่กับว่าต้องการเพิ่มยอดขายเครื่องรุ่นไหนเป็นพิเศษ ในกรณีที่เครื่องรุ่นใหม่หรือเครื่องที่ขายไม่ดีแต่ผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องต้องการสร้างยอด
        'กลุ่มลูกค้าที่ซื้อเงินผ่อนโตขึ้นเรื่อยๆ เป็นสัดส่วนประมาณ 20-30% ของลูกค้าโดยรวมของบริษัท ซึ่งปัจจุบันตัวแทนจำหน่ายรายย่อย ก็เริ่มมีการทำแคมเปญเงินผ่อนเช่นกัน แต่รายใหญ่ยังได้เปรียบกว่า เนื่องจากมีวอลุ่มสั่งสินค้ามากกว่า ต้นทุนน่าจะดีกว่า แคมเปญเงินผ่อนจะได้ผลดีกับเครื่องราคาระดับกลางๆ มากกว่าราคาแพง ส่วนกลุ่มลูกค้าก็จะเป็นคนที่ซื้อมือถือเครื่องแรกที่ยังไม่มีกำลังซื้อมากนัก'
 
0% ลามถึงอสังหาฯ
        แหล่งข่าวจากบริษัท ยิ่งรวยธานี จำกัด ในเครือกลุ่มเจริญเลิศ ของนางราศรี บัวเลิศ เปิดเผย 'ประชาชาติธุรกิจ' ว่า บริษัทได้ตัดสินใจใช้แคมเปญอัตราดอกเบี้ย 0% เพื่อกระตุ้นยอดขายในโครงการ 'โรยัล ปาร์ค วิลล์' เป็นครั้งแรกของวงการจัดสรร เพราะเห็นว่าขณะนี้สินค้าในตลาดส่วนใหญ่จะนิยมใช้แคมเปญแบบนี้และประสบผลสำเร็จในการขายสินค้าได้มากทีเดียว โดยที่กลุ่มสินค้าประเภทที่อยู่อาศัยยังไม่เคยมีเลย
        'หลังจากบริษัทลงโฆษณาแคมเปญนี้ครั้งแรกทางสื่อสิ่งพิมพ์เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีลูกค้าโทรศัพท์สอบถามเข้ามาเยอะมาก คำถามส่วนใหญ่จะถามว่า ผ่อนดอกเบี้ย 0% จริงหรือเปล่า กี่ปี ลูกค้าได้ประโยชน์มากมั้ย ซึ่งการตัดสินใจจองหรือซื้อนั้นลูกค้าจะต้องเข้ามาดูบ้านในไซต์ที่สุวินทวงศ์ก่อน ขณะนี้เรายังไม่มีตัวเลขยอดขายแน่ชัดสำหรับแคมเปญใหม่เพราะเพิ่งออกไป แต่เสียงตอบรับดีมาก' แหล่งข่าวกล่าว
 
อิออนฯ-จีอีฯโหมหนัก กำไรกระฉูด

        นายอภิชาต นันทเทิม กรรมการบริหาร บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทจะมุ่งกลุ่มลูกค้ารายย่อยที่ไม่เคยมีบัตรเครดิตมาก่อน และขยายถึงกลุ่มลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดด้วย ระดับอายุเกิน 20 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีประมาณ 67% ของประชากรทั้งหมด ซึ่งมีช่องว่างของลูกค้าที่บริษัทสามารถขยายฐานไปได้อีกมาก ส่วนการอนุมัติสินเชื่อโดยใช้ระบบคะแนน เรียกว่า credit scoring และระบบการโทร.หาลูกค้าโดยอัตโนมัติ เพื่อสนับสนุนการจัดเก็บหนี้ และระบบเทเลมาร์เก็ตติ้งสนับสนุนฝ่ายการตลาด
        'ปีที่แล้วบริษัทขยายตลาดไปยังต่างจังหวัดมากขึ้น ทำให้มียอดถือบัตรเครดิตจาก 300,000 บัตรเป็น 550,000 บัตร นอกจากนี้ได้ขยายด้านสินเชื่อบุคคล ประกันภัยรถยนต์ด้วย บริษัทเชื่อว่าการเติบโตของธุรกิจสินเชื่อรายย่อยในประเทศไทยอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น หากดูจากจำนวนการถือบัตรเครดิตในปัจจุบัน พบว่ามีบัตรเครดิตเพียง 2.5 ล้านใบเท่านั้น เฉลี่ยไม่ถึง 1 ใบต่อคน เทียบกับญี่ปุ่น สิงคโปร์ และฮ่องกง พบว่าถือบัตรเครดิตคนละ 2-3 ใบ' นายอภิชาตกล่าว
        ล่าสุดบริษัทได้ขยายบริการบัตรเครดิต โดยลูกค้าสามารถผ่อนซื้อรถมอเตอร์ไซค์ อัตราดอกเบี้ย 1.5% ไม่ต้องมีเงินดาวน์ และไม่ต้องมีคนค้ำประกัน ผ่อนเรียนภาษาอังกฤษหรือคอมพิวเตอร์ ภายใต้แคมเปญ Lesson for Life เป็นต้น ทั้งนี้ได้ระบุชัดเจนแล้วว่า นอกจากต้องเสียเงินผ่อนชำระรายเดือนแล้ว ลูกค้ายังต้องเสียค่าธรรมเนียมผ่อนรายเดือนด้วย
        นางสาวริต้า วีระกุสุมา ประธานธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคเอเชีย บริษัท จีอี แคปปิตอล จำกัด กล่าวกับ 'ประชาชาติธุรกิจ' ว่า จุดแข็งของบริษัทมาจากความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการทำตลาดสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่มีเงินเดือน 5,000 บาทขึ้นไป นอกจากนั้นยังสะดวกรวดเร็วในการสมัคร ที่ผ่านมาบริษัทได้ปรับขั้นตอนการสมัครสินเชื่อให้ง่าย โดยลดจำนวนเอกสารที่ต้องใช้ประกอบการอนุมัติสินเชื่อ และระยะเวลาที่ใช้พิจารณาให้สั้นลง ปัจจุบันสามารถอนุมัติได้เร็วที่สุดภายใน 3 นาที สำหรับสินเชื่อซื้อสินค้าผ่อนชำระเฟิรสต์ชอยซ์, เพาเวอร์บาย และ 15 นาทีสำหรับสินเชื่อรถยนต์บางโปรแกรม
        สำหรับจำนวนผู้บริโภคที่ใช้บริการสินเชื่อ ประกอบด้วย สินเชื่อเงินสดอเนกประสงค์ มีฐานลูกค้าประมาณ 3 แสนราย บัตรเครดิตที่ออกโดยธนาคาร ได้แก่ บัตรเครดิตกรุงศรีวีซ่า มีผู้ถือบัตร 3 แสนใบ บัตรเครดิตที่ออกโดยห้าง ได้แก่ บัตรเซ็นทรัลการ์ด มีผู้ถือบัตร 550,000 ใบ และบัตรเทสโก้ โลตัส มีผู้ถือบัตร 3 แสนใบ คาดว่าในปีนี้จะมีอัตราการเติบโต 30% อัตราสินเชื่อค้างชำระของสินเชื่อเงินสดอเนกประสงค์อยู่ในระดับต่ำกว่า 5% ของสินเชื่อ