ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจสมัครบัตรเครดิตใบแรกในชีวิต!
haileyb

[ผู้ตั้งกระทู้]
2020-02-18|10:06:26
รายละเอียด:

 

 

การสมัครบัตรเครดิตในยุคนี้ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป เพราะปัจจุบันมีสถาบันการเงินหลายแห่งที่เปิดให้บริการสมัครบัตรเครดิตออนไลน์ จึงไม่แปลกใจที่ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็มีแต่คนใช้บัตรเครดิตกันทั้งนั้น อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่กำลังมีแพลนทำบัตรเครดิต โดยเฉพาะเด็กจบใหม่หรือคนที่เพิ่งเข้าสู่วงการมนุษย์เงินเดือนควรศึกษารายละเอียดและทำการบ้านให้ละเอียดรอบคอบก่อน เพราะเดี๋ยวนี้มีบัตรเครดิตประเภทต่างๆ มากมายที่ให้สิทธิประโยชน์แตกต่างกัน โดยในวันนี้เราได้รวบรวมข้อควรรู้ก่อนทำบัตรเครดิตใบแรกให้โดนใจมาฝาก ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย 

 

1. ความสามารถในการใช้หนี้ แม้ว่าทางสถาบันการเงินจะกำหนดฐานเงินเดือนขั้นต่ำสำหรับการทำบัตรเครดิตไว้ที่ 15,000 บาท อย่างไรก็ตาม ก่อนตัดสินใจสมัครบัตรเครดิตสักใบคุณควรประเมินสถานะทางการเงินของตัวเองในแต่ละเดือนก่อนว่าเพียงพอสำหรับการชำระหนี้บัตรเครดิตหรือไม่ ทั้งนี้ การใช้บัตรเครดิตที่ถูกวิธีคือการใช้บัตรรูดซื้อสิ่งของต่างๆ แทนเงินสดที่คุณมีในขณะนั้น ไม่ใช่การรูดเพื่อใช้เงินในอนาคต ซึ่งหากคุณสามารถควบคุมการใช้จ่ายของคุณได้ การมีบัตรเครดิตก็นับว่ามีประโยชน์มาก 

 

2. ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต การเลือกบัตรเครดิตให้ตอบโจทย์การใช้งานนั้นควรเลือกบัตรที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณเป็นหลัก เช่น หากคุณเป็นคนที่ต้องเดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS หรือ MRT บ่อยๆ การสมัครบัตรเครดิตที่ได้รับส่วนลดหรือได้รับเงินคืนจากรถไฟฟ้าก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ หรือในกรณีที่คุณชื่นชอบการช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าก็อาจเลือกบัตรเครดิตที่มอบสิทธิพิเศษจากห้างสรรพสินค้าที่ร่วมรายการก็นับว่าคุ้มค่า เพราะนอกจากจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณแล้ว คุณยังได้รับประโยชน์สูงสุดจากการใช้บัตรด้วย 

 

3. อัตราดอกเบี้ย เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ควรศึกษารายละเอียดก่อนตัดสินใจทำบัตรเครดิต เพราะบัตรเครดิตแต่ละประเภทจากสถาบันการเงินต่างๆ ล้วนมีอัตราการเก็บดอกเบี้ยที่ไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ ควรเลือกบัตรเครดิตที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำสุด และมีระยะปลอดดอกเบี้ยนาน เพื่อให้คุณมีระยะเวลาชำระค่าบัตรเครดิตโดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ยนานขึ้น  

 

4. ค่าธรรมเนียมรายปี ปัจจุบันมีบัตรเครดิตหลายประเภทที่ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายปี อย่างไรก็ตาม หากบัตรเครดิตที่เลือกต้องชำระค่าธรรมเนียมรายปี ควรพิจารณาว่าอัตราที่คุณจ่ายไปนั้นเหมาะสมและคุ้มค่ากับการใช้งานบัตรเครดิตของคุณหรือไม่ 

 

นอกจากข้อมูลข้างต้นที่ผู้สนใจสมัครบัตรเครดิตควรรู้แล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรศึกษาก่อนตัดสินใจทำบัตรเครดิตคือการเปรียบเทียบบัตรเครดิตแต่ละประเภทจากสถาบันการเงินต่างๆ ว่ามีเงื่อนไขแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นค่าธรรมเนียมรายปี ดอกเบี้ย และสิทธิประโยชน์ต่างๆ  เพื่อให้การใช้งานบัตรเครดิตตอบสนองการใช้งาน เกิดความคุ้มค่า และเกิดประโยชน์สูงสุดจากการใช้งาน 

 

 
แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด:
* ชื่อคุณ:
อีเมล์:
*รหัสยืนยัน:   6936 กรุณาป้อนรหัส =>
  อ่ า น แ ล ะ ย อ ม รั บ ใ น ก ติ ก า ก่ อ น
1) งดลงประกาศข้อความที่ไม่เกี่ยวข้องกับ วงการประเมินค่าทรัพย์สิน
2) การลงข้อความ ประกาศ ต้องเป็น ข้อความที่ถูกกฎหมาย และศีลธรรม เท่านั้น และ เป็นความจริงทุกประการ
3) ข้อความที่ลงประกาศ ท่านจะต้องรับผิดชอบ และทำตามที่ท่านลงประกาศไว้
4) งดการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ ดูถูก เสียดสี ประชดประชัน หรือ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น
5) ห้ามลงประกาศข้อความ ที่ซ้ำๆ กัน
6) หากทาง Thaiappraisal ตรวจสอบพบ หรือ มีผู้แจ้ง ข้อความที่ละเมิดกฎ และทางเราได้ตรวจสอบแล้วเป็นจริง จะทำการลบข้อมูลที่ไม่เหมาะสมนั้น โดยไม่ต้องแจ้งให้ท่านทราบ
7) ทาง Thaiappraisal ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข กฎกติกาในการลงประกาศ

 

 

 

 

Area Trebs FIABCI
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่