ระบบกล้องวงจรปิดแบบ IP Camera
P.CCTV_Chaiyaporn

[ผู้ตั้งกระทู้]
2020-01-29|14:36:40
รายละเอียด:

ปัจจุบันระบบกล้องวงจรปิดเป็นสิ่งที่ไม่สามารถขาดได้ เพราะเป็นระบบความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน และด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้เกิดกล้องวงจรปิดในรูปแบบต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะกล้องวงจรปิดแบบบันทึกเสียง หรือกล้องวงจรปิดแบบถ่ายภาพสีตอนกลางคืน แต่ว่าที่มีการพูดถึงมากที่สุดอีกอย่างหนึ่งคือระบบกล้อง IP Camera ซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันมากพอๆ กันกับกล้องวงจรปิดระบบปกติ เพราะมีประสิทธิการทำงานที่ค่อนข้างสูง และมีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลาย ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกล้องวงจรปิดระบบ IPและองค์ประกอบของระบบกล้องวงจรปิดระบบ IP กัน

ระบบกล้อง IP CCTV คือระบบกล้องวงจรปิดที่ใช้การเชื่อมต่อเข้ากับระบบเครือข่ายในบ้านหรือในองค์กร จะแตกต่างกับกล้องวงจรปิดแบบอนาล็อกตรงที่ IP Camera เป็นกล้องที่รับส่งช้อมูลแบบดิจิตอล ซึ่งจะให้ความละเอียดค่อนข้างสูงกว่าระบบอนาล็อก และมีการเพิ่มฟังก์ชั่นของเครื่องคอมพิวเตอร์เข้าไปในตัวกล้องด้วย การเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตโดยตรงทำให้ง่ายและสะดวกต่อการดูภาพจากกล้องวงจรปิดแบบออนไลน์ โดยผู้ใช้งานสามารถจัดการควบคุมหรือตรวจดูภาพจากกล้องวงจรปิดได้จากระยะไกล เพื่อเฝ้าระวังรักษาความปลอดภัยภายในบ้านหรือองค์กรได้

อุปกรณ์ที่ใช้ในการติดตั้งกล้อง IP Camera จะแตกต่างจากกล้องระบบปกติค่อนข้างมาก ไม่ใช่เพียงแต่ตัวกล้องและเครื่องบันทึก แต่ยังรวมไปถึงสายสัญญาณและอุปกรณ์เครือข่ายอื่นๆ ที่มีการนำมาใช้ร่วมกันกับระบบกล้องด้วย


ภาพที่ 1กล้อง IP Camera


กล้อง IP กล้องตัวนี้จะแตกต่างจากกล้องวงจรปิดอนาล็อกตรงที่จะใช้การเดินสายแลนแทนการใช้สายทองแดงแทน และกล้อง IP มีเทคโนโลยีอยู่อย่างหนึ่งนั้นก็คือ PoE เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้กล้องสามารถรับไฟจากสายแลนได้ หรือก็คือให้สายแลนเป็นตัวจ่ายไฟเลี้ยงกล้องแทนพวก Adapter กล้อง IP สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักได้อีกคือ

IP Camera แบบมีสาย (Wiring) กล้องที่ใช้สายแลนในการรับส่งสัญญาณเพียงเท่านั้น
IP Camera แบบไร้สาย (Wireless) กล้องที่มีระบบรับสัญญาณ Wi-Fi ใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สาย


ภาพที่ 2เครื่องบันทึกกล้องวงจรปิดแบบ NVR


เครื่องบันทึกกล้องแบบ NVR (Network Video Recorder) อุปกรณ์บันทึกภาพจากกล้องวงจรปิด จะแตกต่างกับเครื่องบันทึกแบบอนาล็อกตรงที่ เครื่องบันทึกสามารถต่อเข้ากับระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ และเครื่องบางรุ่นรองรับการรับส่งสัญญาณหรือเชื่อมต่อกล้องแบบไร้สายได้ด้วย


ภาพที่ 3สายแลน RG45


สายแลน (Lan Cable) หรือสายสัญญาณ RG45 เป็นสายสัญญาณที่นิยมนำมาใช้ต่ออินเทอร์เน็ตภายในบ้านและในองค์กร เป็นอุปกรณ์สำคัญในการติดตั้งระบบเครือข่าย มีมากมายหลายแบบ อาทิ CAT5, CAT5E และ CAT6 สายแลนไม่ใช่แค่เชื่อมต่อกล้องกับระบบเครือข่ายเพียงเท่านั้นแต่ สายแลนสามารถทำหน้าที่จ่ายไฟให้กับตัวกล้องได้ เพียงแค่กล้อง IPCamera รุ่นนั้นสามารถรองรับฟังก์ชั่น PoE ได้


ภาพที่ 4 PoE Switch


PoE-Switch ทุกๆ คนคงรู้จักกับอุปกรณ์ Switch/Hub ที่ทำหน้าขยายระบบเครือข่ายและรับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ว่า Switch ที่เรากำลังกล่าวถึงอยู่นี้แตกต่างกับ Switch ที่ทุกท่านๆ นั้นรู้จัก ตรงที่มี PoE Port หรือพอร์ตสำหรับสายแลน PoE นั้นเอง ในการต่อสายแลน PoE มีเงื่อนไขอยู่ที่ว่า อุปกรณ์ที่จะรับหรือส่งกระแสไฟต้องรองรับเทคโนโลยี PoE ด้วยกันทั้งคู่ ไม่อย่างนั้นสายแลนจะไม่สามารถจ่ายไฟให้กับกล้องได้


ภาพที่ 5 PoE Spitter


PoE Splitter ในกรณีที่เรา Switch หรือกล้อง IP ของเราไม่รองรับเทคโนโลยี PoE ก็ต้องใช้อุปกรณ์เสริมตัวนี้เข้ามาช่วย ซึ่งอุปกรณ์นี้จะแยกระหว่างสายไฟกับสายสัญญาณให้ ทำให้อุปกรณ์ในระบบของเราสามารถใช้ PoE ได้นั้นเอง


ภาพที่ 6จอมอนิเตอร์


จอมอนิเตอร์ เอาไว้เพื่อแสดงผลภาพที่อยู่ในเครื่องบันทึก จอมอนิเตอร์ที่เลือกใช้จะต้องรองรับกับความละเอียดของกล้องด้วย ถ้าหน้าจอรองรับความละเอียดน้อย คุณภาพของภาพที่แสดงผลออกมาก็จะได้แค่เท่าความละเอียดของจอนั้น

ข้อดีของระบบกล้องไอพีวงจรปิด

- กล้องมีหมายเลข IP Address ที่ชัดเจนสามารถรู้ได้ว่าเป็นกล้องตัวไหน
- เนื่องกล้อง IP Camera รับส่งสัญญาณแบบดิจิตอลทำให้ภาพมีความเสถียรมากกว่า
- ไม่มีข้อจำกัดในการเพิ่มจำนวนกล้อง IP
- เหมาะกับองค์ธุรกิจขนาดใหญ่ ที่มีกิจการหลายสาขา
ข้อเสียของระบบกล้องไอพีวงจรปิด

- ระบบใช้พื้นที่ Bandwidth สูงมาก ทำให้ระบบทำงานหนัก
- อุปกรณ์ของระบบกล้อง IP Camera มีค่าใช้จ่ายและต้นทุนที่สูงกว่าระบบกล้องอนาล็อก
- กล้องแต่ละยี่ห้ออาจมีมาตราฐาน Protocal ที่แตกต่างกัน ทำให้ไม่สามารถใช้งานข้ามยี่ห้อได้

 
แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด:
* ชื่อคุณ:
อีเมล์:
*รหัสยืนยัน:   8044 กรุณาป้อนรหัส =>
  อ่ า น แ ล ะ ย อ ม รั บ ใ น ก ติ ก า ก่ อ น
1) งดลงประกาศข้อความที่ไม่เกี่ยวข้องกับ วงการประเมินค่าทรัพย์สิน
2) การลงข้อความ ประกาศ ต้องเป็น ข้อความที่ถูกกฎหมาย และศีลธรรม เท่านั้น และ เป็นความจริงทุกประการ
3) ข้อความที่ลงประกาศ ท่านจะต้องรับผิดชอบ และทำตามที่ท่านลงประกาศไว้
4) งดการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ ดูถูก เสียดสี ประชดประชัน หรือ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น
5) ห้ามลงประกาศข้อความ ที่ซ้ำๆ กัน
6) หากทาง Thaiappraisal ตรวจสอบพบ หรือ มีผู้แจ้ง ข้อความที่ละเมิดกฎ และทางเราได้ตรวจสอบแล้วเป็นจริง จะทำการลบข้อมูลที่ไม่เหมาะสมนั้น โดยไม่ต้องแจ้งให้ท่านทราบ
7) ทาง Thaiappraisal ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข กฎกติกาในการลงประกาศ

 

 

 

 

Area Trebs FIABCI
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่