เลือกรองเท้ายังไงให้เหมาะกับคนเป็นโรครองช้ำ
digi

[ผู้ตั้งกระทู้]
2019-08-19|14:27:44
รายละเอียด:

 

 

โรครองช้ำ โรคสุดฮิตของเหล่านักวิ่งและผู้ที่มีอาการปวดส้นเท้าเป็นประจำ บางคนอาจจะไม่รู้จักว่าโรครองช้ำคืออะไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกัน รวมไปถึงเทคนิคการเลือกรองเท้าให้เหมาะกับคนที่เป็นโรคนี้อีกด้วย แต่ถ้าใครไม่ได้เป็นโรคนี้ ก็สามารถเอาวิธีเลือกรองเท้าแบบนี้ไปใช้ได้นะ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปทำความรู้จักกันเลยดีกว่าว่าโรครองช้ำคืออะไร

 

โรครองช้ำเป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบบริเวณพังผืดใต้ฝ่าเท้า โดยมากจะเกิดบริเวณพังผืดที่ยึดติดกับกระดูกส้นเท้า ทำให้มีอาการเจ็บปวดที่ส้นเท้าและรุนแรงมากยิ่งขึ้นเวลาที่กดน้ำหนักลงไป ซึ่งอาการนี้มักจะเกิดในกลุ่มผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป หรือคนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการที่เท้าต้องรับน้ำหนักเป็นเวลานานอย่างต่อเนื่องจนทำให้เอ็นฝ่าเท้าอักเสบ คนที่ต้องยืนทำงานต่อเนื่องเป็นเวลา 8 ชั่วโมงขึ้นไป หรือคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะๆ คนที่สวมรองเท้าไม่เหมาะกับรูปเท้าของตัวเอง ก็อาจจะทำให้เกิดอาการนี้ขึ้นมาได้ โดยเฉพาะรองเท้าที่ไม่มีพื้นบุรองส้นเท้า และคนที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่ง เพราะจะมีการกระแทกส้นเท้าอย่างรุนแรงเป็นประจำจนอาจทำให้เกิดอาการอักเสบและอาจเป็นโรครองช้ำได้ รวมไปถึงคนที่เป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ที่อาจทำให้เกิดการอักเสบบริเวณเส้นเอ็นจุดใดจุดหนึ่งจนทำให้เกิดโรครองช้ำก็เป็นได้

 

 

สำหรับใครที่เป็นโรครองช้ำหรือมีอาการปวดส้นเท้าแบบจี๊ดๆ เราอยากจะบอกว่าโรคนี้สามารถหายได้เองโดยไม่ต้องผ่าตัด เพียงให้เท้าของเราได้พักอย่างดี แต่สำหรับใครที่อยู่ในเมืองก็อาจจะยากหน่อย สิ่งที่เราสามารถช่วยให้เท้าไม่ปวดจนเกินไปและลดอาการของโรครองช้ำได้ก็คือการเลือกรองเท้าสักคู่ให้เหมาะกับเราเพื่อรองรับแรงกระแทกและช่วยป้องกันอาการปวดส้นเท้า ไปดูกันเลยว่าเราจะมีวิธีเลือกรองเท้าอย่างไรกันบ้าง

 

อันดับแรก รองเท้าควรมีพื้นรองเท้าบริเวณส้นเท้า เพื่อรองรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี มีความหนา นุ่มกระชับ ไม่ยวบจนเดินไม่มั่นคง แต่ไม่บางจนเกินไปเพราะมันจะมีความสามารถในการรองรับแรงกระแทกที่ต่ำ และแข็งจนเกินไปเพราะจะทำให้ไม่รู้สึกแตกต่างกับการเดินเท้าเปล่าเท่าไหร่

อันดับที่สอง รองเท้าควรมีส่วนซัพพอร์ตอุ้งเท้า เพื่อช่วยกระจายแรงกดของร่างกายไปทั่วฝ่าเท้า ไม่ให้มารวมอยู่ที่บริเวณฝ่าเท้าด้านหน้าและส้นเท้า นอกจากนี้แล้วจะช่วยลดอาการปวดส้นเท้าเวลายืนหรือเดินนานๆ ได้อีกด้วยล่ะ

อันดับที่สาม พื้นรองเท้าควรมีความยืดหยุ่นสูง โดยเฉพาะบริเวณที่รองรับนิ้วเท้าเพื่อให้สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ไม่ต้องเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณนิ้วเท้าและเอ็นร้อยหวายจนเกินไปเวลาเดิน

อันดับที่สี่ พื้นรองเท้าควรเป็นแนวราบหรือมีส้นสูงไม่เกิน 1.5 นิ้ว เพราะการใส่รองเท้าที่มีส้นสูงจะทำให้น้ำหนักตัวเราไปกดลงที่ส้นเท้ามากจนเกินไป ถ้าหากใส่รองเท้าประเภทนี้เป็นประจำ อาจจะมีโอกาสที่จะทำให้เป็นโรครองช้ำสูงมากๆ ด้วยล่ะ

 

และนี่เป็นเทคนิคดีๆ ในการดูแลตัวเองและเลือกรองเท้าให้เหมาะกับคนที่เป็นโรครองช้ำหรือคนที่มีอาการปวดส้นเท้า เพื่อลดความบอบช้ำและทำให้เท้าได้พักอย่างดีมากขึ้น ช่วยกระจายน้ำหนักและลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรครองช้ำและโรคอื่นๆ ที่อาจเกิดตามมาได้อีกด้วย

 

[ข้อคิดเห็น: 1]
อินเตอร์

ขอบคุณสำหรับข้อมูล

 

 

http://www.ufa-wb998.com/sa-gaming" target="_blank">www.ufa-wb998.com/sa-gaming

[ข้อคิดเห็น: 2]
มะนาว

ขอบคุณสำหรับข้อมูล

 

 

https://bit.ly/2XIXtkJ

[ข้อคิดเห็น: 3]
live22

ขอบคุณครับ

หาคอนโดแถวlive22เครดิตฟรี

 
แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด:
* ชื่อคุณ:
อีเมล์:
*รหัสยืนยัน:   1456 กรุณาป้อนรหัส =>
  อ่ า น แ ล ะ ย อ ม รั บ ใ น ก ติ ก า ก่ อ น
1) งดลงประกาศข้อความที่ไม่เกี่ยวข้องกับ วงการประเมินค่าทรัพย์สิน
2) การลงข้อความ ประกาศ ต้องเป็น ข้อความที่ถูกกฎหมาย และศีลธรรม เท่านั้น และ เป็นความจริงทุกประการ
3) ข้อความที่ลงประกาศ ท่านจะต้องรับผิดชอบ และทำตามที่ท่านลงประกาศไว้
4) งดการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ ดูถูก เสียดสี ประชดประชัน หรือ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น
5) ห้ามลงประกาศข้อความ ที่ซ้ำๆ กัน
6) หากทาง Thaiappraisal ตรวจสอบพบ หรือ มีผู้แจ้ง ข้อความที่ละเมิดกฎ และทางเราได้ตรวจสอบแล้วเป็นจริง จะทำการลบข้อมูลที่ไม่เหมาะสมนั้น โดยไม่ต้องแจ้งให้ท่านทราบ
7) ทาง Thaiappraisal ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข กฎกติกาในการลงประกาศ

 

 

 

 

Area Trebs FIABCI
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่