รู้จักไม้ ก่อนช็อปที่ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ไม้มือสอง
ADMEADME

[ผู้ตั้งกระทู้]
2024-05-07|13:57:13
รายละเอียด:


อยากแต่งบ้านธีมไม้ ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ไม้มือสองมีให้เลือกครบ

ทุกวันนี้ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ไม้มือสองเป็นแหล่งช็อปปิ้งที่ได้รับความนิยมจากสายแต่งบ้าน ด้วยมีสไตล์เฟอร์นิเจอร์ไม้คุณภาพดีให้เลือกครบในที่เดียวจบ นอกจากซื้อขายเฟอร์นิเจอร์วินเทจมือสองได้บ่อยตามความต้องการ ทุกครั้งที่แวะไปชม ช็อปที่ร้านขายเฟอร์นิเจอร์มือสองอาจได้ไอเดียแต่งบ้านใหม่ ๆ อีกด้วย ไม่แปลกที่คนรักบ้านจะยกให้ร้านขาย Furniture มือสองเป็นศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านที่พร้อมเติมเต็มแรงบันดาลใจให้การใช้ชีวิต และเพื่อให้คุณสนุกไปกับการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์มือสอง วันนี้เรามีทริกดี ๆ ที่ช่วยให้ได้เฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อดีกลับไปใช้งานมาฝากกัน

รู้ก่อนลุยร้านขายเฟอร์นิเจอร์ไม้มือสอง ลักษณะไม้แบบไหนใช่เลย

การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์จากร้านขายเฟอร์นิเจอร์ไม้มือสองให้เข้ากับบ้าน นอกจากความชื่นชอบแล้ว การรู้วิธีรักษาและรู้จักประเภทไม้ที่เป็นวัสดุหลักก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพื่อให้เนื้อไม้คุณภาพดีตรงความต้องการ ก่อนซื้อขายเฟอร์นิเจอร์มือสองตามมาดูความต่างของเนื้อไม้ที่นิยมใช้ทำเฟอร์นิเจอร์กัน

ไม้แท้ (Wood)

คือการนำต้นไม้ทั้งต้นมาผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ทั้งชิ้นงาน ทำให้เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ไม้แท้เป็นวัสดุหลัก มีทั้งเฟอร์นิเจอร์สไตล์คลาสสิก โมเดิร์นทันสมัย หรือสไตล์รัสติกนั่นเอง แต่รู้ไหมว่าการเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้จากร้านขายเฟอร์นิเจอร์วินเทจมือสองยังต้องพิจารณาประเภทไม้แท้ควบคู่กันไปด้วย เนื่องจากไม้แท้แบ่งเป็น 2 ประเภท

ไม้เนื้อแข็ง (Hardwood)

เป็นไม้อายุมากและใช้ระยะเวลานานในการเติบโต ทำให้เนื้อไม้มีสีเข้ม เห็นลายไม้ชัดเจน  มีความทนทานสูง แต่อาจเกิดการบิดเล็ก ๆ น้อย ๆ เมื่อเจอกับอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงไป อย่างไม้เต็ง ไม้รัง ไม้แดง ไม้มะค่า ไม้ตะเคียน หรือไม้ตะแบก โดยนิยมใช้ไม้เนื้อแข็งสร้างบ้าน บานประตู และหน้าต่าง

 

ไม้เนื้ออ่อน (Softwood)

เป็นไม้ที่มีระยะเวลาการเติบโตเร็ว ทำให้มีวงปีกว้างมาก เห็นลายไม้น้อย ทนทานต่ำกว่าไม้เนื้อแข็ง ส่วนสีของเนื้อไม้มีความแตกต่างกัน คือมีเนื้อไม้สีอ่อนไปจนถึงสีเข้ม จึงเป็นไม้อีกประเภทที่นิยมนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ โดยไม้เนื้ออ่อนที่พบเห็นได้บ่อย คือ ไม้สัก ไม้ยางพารา ไม้มะม่วง หรือไม้จำปานั่นเอง

ไม้ปาร์ติเกิ้ล (Particle Board)

คือการนำเศษไม้เล็ก ๆ แม้แต่ขี้เลื่อยมาอัดด้วยความดันสูงผสมกับกาวให้คงสภาพจนกลายเป็นแผ่นรวมกัน ทำให้เนื้อไม้ประเภทนี้มีความหยาบ ไม่แน่น อีกทั้งในเนื้อไม้มีโพรงอากาศเล็ก ๆ ส่งผลให้ไม้ปาร์ติเกิ้ลเบากว่าไม้จริง จึงนิยมนำไปทำเฟอร์นิเจอร์หรือโครงเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน

 

ไม้ MDF (Medium-Density Fiberboard)

ไม้ MDF มีกระบวนการผลิตคล้ายคลึงกับไม้ปาร์ติเกิ้ล คือการใช้เศษขี้เลื่อยของไม้ยางพารามาผสมกาวเพื่ออัดขึ้นเป็นแผ่น แม้จะมีการผลิตแบบเดียวกันแต่ไม้ MDF มีความทนทานมากกว่า ใช้งานง่ายขึ้นรูปแล้วไม่แตกเมื่อนำมาใช้งานจึงไม่เป็นขุย นิยมทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ เช่น เตียง ตู้เสื้อผ้า หรือชั้นวางของ เป็นต้น แต่ระหว่างใช้งานอาจต้องระวังเรื่องกับความชื้นและปลวกด้วย เพื่อให้สามารถใช้งานเฟอร์นิเจอร์ไม้มือสองได้ยาวนานขึ้น

ไม้อัด HMR (High Moisture Resistance board)

คือการนำไม้ยูคาลิปตัสมาทำเป็นเส้นใยละเอียด แล้วใช้เทคนิคอัดประสานด้วยกาว ในกลุ่มไม้อัดแผ่นถือเป็นไม้ที่แข็งแรงที่สุด เพราะสามารถทนทานความชื้นได้ดี จึงเหมาะนำมาทำเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินในห้องน้ำและห้องครัว

ไม้อัด (Plywood)

คือเปลือกไม้ชั้นนอกของท่อนซุงแล้วผ่าให้เป็นแผ่นบาง ๆ หรือที่เรียกว่าวีเนียร์ แล้วนำวีเนียร์มาอัดผสมกับกาว จากนั้นอัดแผ่นไม้เข้าด้วยกันจนแน่นในลักษณะตั้งฉาก เพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทาน แม้ไม้อัดจะไม่สามารถยืดหรือหดตัวตามความชื้นได้ แต่ก็นิยมใช้สร้างตู้หรือโต๊ะไม้นั่นเอง

 

จะเห็นได้ว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่พบตามท้องตลาดหรือร้านขายเฟอร์นิเจอร์ไม้มือสองมีประเภทไม้ที่เป็นวัสดุหลักไม่เหมือนกัน ฉะนั้นการรู้จักไม้ที่ใช้สร้างเฟอร์นิเจอร์ก่อนซื้อขาย Furniture มือสองช่วยให้คุณรู้วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้ใช้งานได้นานขึ้นด้วย แต่สำหรับใครที่ไม่มั่นใจก็สามารถสอบถามกับผู้ขายเฟอร์นิเจอร์วินเทจมือสองได้โดยตรง เพียงเท่านี้การเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้วินเทจให้ตรงตามสไตล์แต่งบ้านของคุณก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

 
แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด:
* ชื่อคุณ:
อีเมล์:
*รหัสยืนยัน:   8961 กรุณาป้อนรหัส =>
  อ่ า น แ ล ะ ย อ ม รั บ ใ น ก ติ ก า ก่ อ น
1) งดลงประกาศข้อความที่ไม่เกี่ยวข้องกับ วงการประเมินค่าทรัพย์สิน
2) การลงข้อความ ประกาศ ต้องเป็น ข้อความที่ถูกกฎหมาย และศีลธรรม เท่านั้น และ เป็นความจริงทุกประการ
3) ข้อความที่ลงประกาศ ท่านจะต้องรับผิดชอบ และทำตามที่ท่านลงประกาศไว้
4) งดการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ ดูถูก เสียดสี ประชดประชัน หรือ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น
5) ห้ามลงประกาศข้อความ ที่ซ้ำๆ กัน
6) หากทาง Thaiappraisal ตรวจสอบพบ หรือ มีผู้แจ้ง ข้อความที่ละเมิดกฎ และทางเราได้ตรวจสอบแล้วเป็นจริง จะทำการลบข้อมูลที่ไม่เหมาะสมนั้น โดยไม่ต้องแจ้งให้ท่านทราบ
7) ทาง Thaiappraisal ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข กฎกติกาในการลงประกาศ

 

 

 

 

Area Trebs FIABCI
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่