หาคำตอบกันว่า ทำไมผู้สูงอายุนอนไม่หลับกันนะ?
ADMEADME

[ผู้ตั้งกระทู้]
2024-05-02|16:06:45
รายละเอียด:


 

H1: เพราะอะไรกันนะ? ทำไมผู้สูงอายุนอนไม่หลับ ไขข้อสงสัยไปด้วยกัน

บ้านไหนที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วยมักจะเห็นว่าผู้สูงอายุนอนไม่หลับและชอบลุกมาทำกิจกรรมต่าง ๆ ในช่วงกลางคืน เรียกได้ว่าอาการนอนไม่หลับผู้สูงอายุเป็นปัญหายอดฮิตที่พบเจอได้ทั่วไป แต่ถ้าอาการนอนไม่หลับผู้สูงอายุถูกปล่อยไว้เป็นเวลานานก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าที่คิดได้ ดังนั้นบทความนี้จะหาคำตอบ ไขข้อสงสัยว่าทำไมคนสูงอายุนอนไม่ค่อยหลับมีสาเหตุมาจากอะไร เพื่อที่จะได้ทำความเข้าใจและแก้ปัญหาผู้สูงอายุนอนไม่หลับได้อย่างถูกต้อง

 

H2: ไปดูกันว่า สาเหตุที่ผู้สูงอายุนอนไม่หลับมีอะไรบ้าง 

การนอนไม่หลับเป็นปัญหาที่พบมากในผู้สูงอายุในประเทศไทย ประมาณ 50% ของผู้สูงอายุมักจะเผชิญกับปัญหาการนอนไม่หลับหรือการนอนยาก และมีช่วงเวลาการนอนหลับที่ลดน้อยลง หากมองผิวเผินมักจะมองว่าเป็นเรื่องเล็ก แต่การที่ผู้สูงอายุนอนไม่หลับไม่ใช่เรื่องที่ทุกคนสามารถปล่อยผ่านไปได้โดยง่าย เพราะหากไม่ได้รับการรักษาหรือการจัดการที่เหมาะสม อาจทำให้เกิดปัญหาผู้สูงอายุนอนไม่หลับเรื้อรัง และส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งทางกาย ทางใจ และพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงได้ โดยสาเหตุของอาการนอนไม่หลับผู้สูงอายุ มีดังนี้

 

H3: การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย

แน่นอนว่าเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายก็จะตามมา โดยเฉพาะความเสื่อมต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของอวัยวะในร่างกาย เช่น การควบคุมการปัสสาวะผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปี มักจะมีนิสัยลุกมาเข้าห้องน้ำในเวลากลางคืนมากขึ้น ตื่นบ่อย และอาจกลับมานอนต่อไม่ได้

สิ่งนี้ส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับตอนกลางคืนของผู้สูงอายุ ทำให้พฤติกรรมการนอนเปลี่ยนแปลงไป เช่น มีการงีบหลับในช่วงกลางวันมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ผู้สูงอายุนอนไม่หลับตอนกลางคืน ดังนั้นผู้สูงอายุจึงจำเป็นรับรู้การนอนของตนเอง เพื่อจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างเหมาะสม

 

H3: การรับประทานยาบางชนิด

อาการที่ผู้สูงอายุนอนไม่หลับนั้น บางครั้งอาจจะมีสาเหตุมาจากการรับประทานยาบางชนิดที่ส่งผลต่อการนอนหลับ โดยยาที่ทำให้ผู้สูงอายุนอนไม่หลับส่วนมากจะเป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง หรือยาที่ส่งผลต่อการทำงานของสมอง เช่น

  • ยารักษาโรคพาร์กินสัน 
  • ยารักษาภาวะสมองเสื่อม 
  • ยารักษาโรคซึมเศร้า 
  • ยาต้านไทรอยด์ 
  • ยาแก้ชัก 
  • ยาสเตียรอยด์

 

H3: ฮอร์โมนของร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป

เมื่อมีอายุมากขึ้น ฮอร์โมนในร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งความเปลี่ยนแปลงนี้จะส่งผลกระทบกับทั้งร่างกาย จิตใจและอารมณ์ ฮอร์โมนบางชนิดที่เกี่ยวกับการกระตุ้นให้เกิดการง่วงและช่วยให้มนุษย์รู้เวลาว่าควรเข้านอนก็มีปริมาณลดลง ทำให้ในบางครั้งผู้สูงอายุนอนไม่หลับ หรือพยายามนอนแต่ไม่หลับ มีอาการหลับยาก หลับๆ ตื่นๆ หรือหลับไม่สนิท หรือต้องพบกับปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

H3: อาการเจ็บป่วยทางด้านร่างกาย

ร่างกายของผู้สูงอายุมักมีการเสื่อมโทรม เช่น กล้ามเนื้อลดลง ข้อต่อเสื่อม และปัญหาเกี่ยวกับปลายประสาท สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้มีอาการเจ็บปวดมากขึ้น ซึ่งอาจเกิดขึ้นในช่วงเวลากลางคืน หรือขณะที่กำลังพยายามหลับ ซึ่งสามารถทำให้การนอนของผู้สูงอายุถูกรบกวนได้ และทำให้ผู้สูงอายุนอนไม่หลับได้

 

H3: ปัญหาเกี่ยวกับสภาพจิตใจ

ผู้สูงอายุที่มีความเครียด ความกังวล หรือเศร้ามักจะมีปัญหาในการนอนหลับ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ ความกังวลมาก ๆ อาจทำให้มีอาการตื่นกลางดึกหรือหลับ ๆ ตื่น ๆ และ ในบางครั้งอาจตื่นขึ้นมาในเวลากลางดึกแล้วไม่สามารถกลับไปนอนต่อได้เลย

เนื่องจากผู้สูงอายุมักมีสภาวะทางอารมณ์ที่นำไปสู่ความเครียดและกังวลได้ง่าย อาจมีอาการซึมเศร้าที่รุนแรง ถ้าไม่มีการรับมืออย่างเหมาะสม สิ่งเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการนอนหลับ และทำให้เกิดปัญหาผู้สูงอายุนอนไม่หลับขึ้นได้ การรับมือกับความเครียดและภาวะอารมณ์ที่ดีให้จึงเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลผู้สูงอายุ

อาการผู้สูงอายุนอนไม่หลับเป็นเรื่องที่พบได้บ่อยครั้ง ซึ่งอาจเกิดได้จากทั้งด้านสภาพร่างกาย ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป สภาพจิตใจที่ไม่คงที่ รวมถึงยาบางชนิดที่รับประทาน ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับผู้สูงอายุ แต่ถ้าคนสูงอายุนอนไม่ค่อยหลับหรืออาการนอนไม่หลับผู้สูงอายุมีมากขึ้นจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป

 
แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด:
* ชื่อคุณ:
อีเมล์:
*รหัสยืนยัน:   3769 กรุณาป้อนรหัส =>
  อ่ า น แ ล ะ ย อ ม รั บ ใ น ก ติ ก า ก่ อ น
1) งดลงประกาศข้อความที่ไม่เกี่ยวข้องกับ วงการประเมินค่าทรัพย์สิน
2) การลงข้อความ ประกาศ ต้องเป็น ข้อความที่ถูกกฎหมาย และศีลธรรม เท่านั้น และ เป็นความจริงทุกประการ
3) ข้อความที่ลงประกาศ ท่านจะต้องรับผิดชอบ และทำตามที่ท่านลงประกาศไว้
4) งดการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ ดูถูก เสียดสี ประชดประชัน หรือ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น
5) ห้ามลงประกาศข้อความ ที่ซ้ำๆ กัน
6) หากทาง Thaiappraisal ตรวจสอบพบ หรือ มีผู้แจ้ง ข้อความที่ละเมิดกฎ และทางเราได้ตรวจสอบแล้วเป็นจริง จะทำการลบข้อมูลที่ไม่เหมาะสมนั้น โดยไม่ต้องแจ้งให้ท่านทราบ
7) ทาง Thaiappraisal ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข กฎกติกาในการลงประกาศ

 

 

 

 

Area Trebs FIABCI
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่