10 วิธีอยู่บ้านที่หมู่บ้านบ่อวินยังไงให้ประหยัดไฟ
admeadme

[ผู้ตั้งกระทู้]
2024-04-24|13:04:00
รายละเอียด:


เคล็ดลับเซฟค่าไฟบ้านที่หมู่บ้านบ่อวินแบบง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้

 

เมื่อเจอกับอากาศร้อนอบอ้าวของเมืองไทย การนอนตากแอร์ฉ่ำ ๆ ในบ้านที่หมู่บ้านบ่อวินหรือออกไปเดินตากแอร์ให้ห้างสรรพสินค้าเป็นสิ่งที่หลายคนเลือกใช้คลายร้อน แต่การเปิดแอร์ที่บ้านบ่อวินตลอดทั้งวันทั้งคืนก็คงไม่ไหว เพราะเสี่ยงเจอบิลค่าไฟฟ้าพุ่งเป็น 2 เท่า ทำให้ทุกคนหันมาหาวิธีประหยัดไฟฟ้าในบ้านจัดสรรระยองของตน และเพื่อไม่ให้ค่าไฟบานปลาย ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 วิธีประหยัดไฟฟ้าซึ่งสามารถทำตามได้ง่ายที่โครงการบ้านระยอง แถมยังได้ผลลัพธ์ที่ดีอีกด้วย

 

ไม่ต้องกลัวค่าไฟพุ่ง! แนะนำ 10 วิธีประหยัดไฟที่หมู่บ้านบ่อวิน

 

การที่บ้านจัดสรรบ่อวินแต่ละหลังช่วยกันประหยัดพลังงานไฟฟ้า นอกจากทำให้ค่าไฟฟ้าที่บ้านในหมู่บ้านบ่อวินลดน้อยลง ยังถือเป็นการรักษาทรัพยากรธรรมชาติให้มีใช้ไปถึงลูกหลานอีกด้วย ฉะนั้นอย่ามัวรอช้าตามเรามาดูวิธีประหยัดไฟในบ้านกันดีกว่า

 

1. เปิดหน้าต่างรับลมธรรมชาติ

 

หลายคนอาจไม่รู้ว่า การเปิดหน้าต่างบ้านบ่อวินเพื่อรับลมธรรมชาติให้หมุนเวียนเข้ามาภายในบ้านที่หมู่บ้านบ่อวินอย่างเต็มที่ จะช่วยให้ภายในตัวบ้านเย็นมากขึ้นโดยไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ

 

2. เปิดพัดลมก่อนเปิดแอร์

 

ก่อนเปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศหรือแอร์ภายในห้องที่บ้านบ่อวิน แนะนำให้เปิดพัดลมเพื่อไล่ลมร้อนออกจากห้องก่อนเปิดแอร์เสมอ เพราะช่วยลดอุณหภูมิในห้องให้เย็นลงประมาณ 2-3 องศาเซลเซียส แต่ถ้าเปิดแอร์ขณะที่ตัวบ้านบ่อวินยังร้อน นอกจากทำให้แอร์ทำงานหนักและยังกินไฟมากขึ้นตามไปด้วย

 

3. ตั้งเวลาปิดแอร์ก่อนตื่นนอน

 

การตั้งเวลาปิดแอร์ก่อนตื่นนอน 1 ชั่วโมงทุก ๆ วัน นอกจากช่วยประหยัดไฟแล้ว ยังไม่ต้องกังวลว่าจะนอนร้อน เพราะภายในห้องนอนที่ปิดหน้าต่างและประตูมิดชิด ทำให้ยังคงมีความเย็นภายในห้องนอนอีกพักใหญ่

 

4. ถอดปลั๊กออกเมื่อไม่ใช้งาน

 

นี่เป็นวิธีลดค่าไฟฟ้าที่สามารถทำได้ง่าย แม้อยู่บ้านที่หมู่บ้านบ่อวินทั้งวันก็ไม่ต้องกลัวค่าไฟพุ่ง เพียงถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ เพื่อตัดกระแสไฟฟ้าที่ไหลเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้าดังกล่าว

 

5. เลือกใช้หลอดไฟ LED 

 

การเลือกใช้งานหลอดไฟ LED หรือหลอดประหยัดพลังงานที่บ้านในโครงการบ้านระยองแทนหลอดไฟธรรมดา จะช่วยให้ประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากกว่าเดิม เพราะหลอดไฟ LED มีความร้อนที่ต่ำกว่าหลอดไฟธรรมดา ทำให้ความร้อนโดยรวมภายในบ้านบ่อวินลดลงตามไปด้วย

 

6. เปิดแอร์ในอุณหภูมิที่เหมาะสม

 

การปรับอุณหภูมิแอร์ให้อยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส นอกจากได้อากาศเย็นสบายกำลังดี แถมช่วยประหยัดค่าไฟได้มากกว่าการตั้งอุณหภูมิที่ต่ำลง นอกจากนี้การเปิดใช้งานแอร์เท่าที่จำเป็น และการตั้งเวลาปิดแอร์ก่อนตื่นนอนหรือก่อนออกจากห้องประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ช่วยให้คุณประหยัดพลังงานและลดค่าไฟได้มากขึ้น

 

7. ติดผ้าม่านกันความร้อน

 

การติดผ้าม่านประเภทกันความร้อนหรือมีคุณสมบัติช่วยสะท้อนรังสียูวี (UV) เป็นวิธีลดความร้อนภายในห้องต่าง ๆ ที่บ้านบ่อวินให้ไม่ร้อนมากจนเกินไป เมื่อไม่มีความร้อนสะสมมากเกินไป เวลาเปิดใช้งานแอร์นอกจากทำความเย็นได้เร็วขึ้น แอร์ยังไม่ต้องทำงานหนักเกินไปอีกด้วย

 

8. เพิ่มพื้นที่สีเขียว

 

รู้ไหมว่า… การปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว นอกจากทำให้ผู้พักอาศัยที่โครงการบ้านระยองได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น ต้นไม้ภายในรั้วบ้านบ่อวินยังช่วยบดบังแสงแดด สร้างความร่มเงาให้กับตัวบ้านได้ ทำให้บรรยากาศรอบบ้านเย็นขึ้น จนหลายบ้านแทบไม่ต้องเปิดแอร์ตลอดทั้งวันทั้งคืนอีกต่อไป

 

9. อาบน้ำเพิ่มความสดชื่น

 

การอาบน้ำเย็นในวันที่สภาพอากาศร้อนจัด นอกจากช่วยคลายร้อนและรู้สึกสดชื่นมากขึ้น นี่ยังเป็นวิธีประหยัดไฟฟ้าที่ใครก็ทำตามได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องพึ่งพาความเย็นจากแอร์

 

10. เคลียร์ตู้เย็นให้สะอาดและเป็นระเบียบ

 

ใครที่ชอบสะสมของกินไว้ในตู้เย็นจนมากเกินพอดี หรือไม่มีเวลาจัดระเบียบข้าวของในตู้เย็น รู้ไหมว่า…พฤติกรรมเหล่านี้มีส่วนทำให้ค่าไฟฟ้าที่บ้านบ่อวินพุ่งสูงขึ้น เพราะตู้เย็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น เพิ่มกระจายความเย็นให้ทั่วถึง ดังนั้นควรจัดของในตู้เย็นให้เป็นระเบียบ ใส่ของไม่เยอะเกินไป หมั่นทำความสะอาด และเช็กขอบยางประตูตู้เย็นเป็นประจำ เพื่อป้องกันความเย็นรั่วไหลออกจากตู้เย็น

 

 

จริง ๆ ยังมีวิธีประหยัดพลังงานภายในบ้านที่หมู่บ้านบ่อวินอีกหลากหลายวิธี แต่วันนี้เราขอแนะนำวิธีเซฟค่าไฟฟ้าที่บ้านบ่อวินแบบง่าย ๆ ซึ่งใครก็สามารถทำตามได้ เพียงนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้เวลาอยู่บ้านที่โครงการบ้านระยองก็ช่วยลดค่าไฟในบ้านให้ไม่แพงจนน่าตกใจได้แล้ว

 
แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด:
* ชื่อคุณ:
อีเมล์:
*รหัสยืนยัน:   6876 กรุณาป้อนรหัส =>
  อ่ า น แ ล ะ ย อ ม รั บ ใ น ก ติ ก า ก่ อ น
1) งดลงประกาศข้อความที่ไม่เกี่ยวข้องกับ วงการประเมินค่าทรัพย์สิน
2) การลงข้อความ ประกาศ ต้องเป็น ข้อความที่ถูกกฎหมาย และศีลธรรม เท่านั้น และ เป็นความจริงทุกประการ
3) ข้อความที่ลงประกาศ ท่านจะต้องรับผิดชอบ และทำตามที่ท่านลงประกาศไว้
4) งดการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ ดูถูก เสียดสี ประชดประชัน หรือ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น
5) ห้ามลงประกาศข้อความ ที่ซ้ำๆ กัน
6) หากทาง Thaiappraisal ตรวจสอบพบ หรือ มีผู้แจ้ง ข้อความที่ละเมิดกฎ และทางเราได้ตรวจสอบแล้วเป็นจริง จะทำการลบข้อมูลที่ไม่เหมาะสมนั้น โดยไม่ต้องแจ้งให้ท่านทราบ
7) ทาง Thaiappraisal ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข กฎกติกาในการลงประกาศ

 

 

 

 

Area Trebs FIABCI
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่