รู้จัก IT Audit คืออะไร? สำคัญอย่างไรในยุคดิจิทัล
ADMEADME

[ผู้ตั้งกระทู้]
2024-04-22|15:09:45
รายละเอียด:


ก่อนเสริมเกราะระบบความปลอดภัยองค์กร ต้องรู้ IT Audit คืออะไร 

หากถามว่า IT Audit คืออะไร? ทำไมถึงเป็นเครื่องมือเพิ่มความปลอดภัยในองค์กรที่ได้รับความนิยม เชื่อว่านี่คือคำถามที่หลายคนพยายามหาคำตอบ เพราะต่างสงสัยว่า Cybersecurity Audit ปกป้องข้อมูลและความปลอดภัยของเครือข่ายได้อย่างไร และเพื่อไขข้อสงสัยดังกล่าววันนี้เราขอพาทุกคนไปดูว่า งาน IT Audit เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยทางไซเบอร์จริงไหม และ IT Audit ทำอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูคำตอบกัน

ไขคำตอบ IT Audit คืออะไร? ทำไมองค์กรประเมินความเสี่ยงวิธีนี้

IT Audit คือกระบวนการตรวจสอบและประเมินไอทีในองค์กร เพื่อให้มั่นใจว่าระบบ IT นั้นดำเนินงานสอดคล้องกับกลยุทธ์ขององค์กรและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงประเมินความเสี่ยงทางด้านไอทีและการควบคุมความเสี่ยงของภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่อาจเกิดขึ้น ทำให้งาน IT Audit ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของกลยุทธ์การรักษาความปลอดภัยด้านไอทีของทุก ๆ องค์กรเลยก็ว่าได้

และเพื่อให้เห็นถึงความสำคัญของงาน IT Audit หรือ Cybersecurity Audit ที่มีต่อระบบไอทีภายในองค์กรมากขึ้น ลองมาดูว่า IT Audit มีความสำคัญอย่างไรบ้าง

 

ตรวจสอบและประเมินคุณภาพ

นี่ถือเป็นหน้าที่หลักของงาน IT Audit เพราะการตรวจสอบและประเมินคุณภาพและความมั่นคงของระบบไอที ช่วยให้มั่นใจว่าระบบ IT ภายในองค์กรได้รับการออกแบบและดำเนินการตามมาตรฐานที่เหมาะสม ทั้งสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพจริง

ตรวจสอบและประเมินระบบความปลอดภัย

สำหรับการตรวจสอบและประเมินระบบความปลอดภัยของข้อมูล ทำให้มั่นใจว่าข้อมูลส่วนตัวลูกค้าและข้อมูลภายในองค์กรซึ่งเป็นความลับจะได้รับการปกป้องจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่อาจเกิดขึ้นได้

 

ตรวจสอบและประเมินความเสี่ยงด้าน IT

เป็นการระบุและประเมินความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับระบบ IT ขององค์กร ไม่ว่าจะเป็นการประเมินภัยคุกคาม ช่องโหว่ และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการละเมิดความปลอดภัย เพื่อนำข้อมูลไปพัฒนากลยุทธ์การรักษาความปลอดภัยด้านไอทีให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

ค้นหาช่องโหว่ด้าน IT

IT Audit จะเข้ามาช่วยตรวจสอบและประเมินระบบ IT อย่างละเอียด เพื่อค้นหาปัญหาและข้อบกพร่องบนฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ หรือส่วนประกอบเครือข่าย หากตรวจพบช่องโหว่ที่แฮกเกอร์อาจนำไปใช้ประโยชน์ได้ จึงนำเสนอแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาระบบ IT ให้ปราศจากช่องโหว่ และพร้อมตอบสนองภัยคุกคามได้อย่างเหมาะสม

 

ตรวจสอบการปฏิบัติตามกฎหมายและมาตรฐาน

เป็นการนำ IT Audit เข้ามาช่วยตรวจสอบและประเมินการปฏิบัติตามกฎหมายและมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานระบบไอทีในองค์กร เพื่อให้มั่นใจได้ว่าองค์กรปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมาย และมาตรฐานความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้อง 

 

สำหรับใครที่สงสัย IT Audit คืออะไร? หรือ IT Audit ทำอะไรบ้าง คงได้คำตอบแล้วว่างาน IT Audit เป็นการตรวจสอบภายในของระบบไอที ซึ่งช่วยให้มั่นใจว่าระบบ IT ได้รับการบริหารจัดการอย่างถูกต้องและป้องกันความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้เป็นอย่างดี  จึงไม่แปลกที่หลายองค์กรเลือกทำ IT Audit เพื่อเสริมความปลอดภัยด้านไอทีภายในองค์กรด้วยวิธีนี้

 
แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด:
* ชื่อคุณ:
อีเมล์:
*รหัสยืนยัน:   2826 กรุณาป้อนรหัส =>
  อ่ า น แ ล ะ ย อ ม รั บ ใ น ก ติ ก า ก่ อ น
1) งดลงประกาศข้อความที่ไม่เกี่ยวข้องกับ วงการประเมินค่าทรัพย์สิน
2) การลงข้อความ ประกาศ ต้องเป็น ข้อความที่ถูกกฎหมาย และศีลธรรม เท่านั้น และ เป็นความจริงทุกประการ
3) ข้อความที่ลงประกาศ ท่านจะต้องรับผิดชอบ และทำตามที่ท่านลงประกาศไว้
4) งดการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ ดูถูก เสียดสี ประชดประชัน หรือ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น
5) ห้ามลงประกาศข้อความ ที่ซ้ำๆ กัน
6) หากทาง Thaiappraisal ตรวจสอบพบ หรือ มีผู้แจ้ง ข้อความที่ละเมิดกฎ และทางเราได้ตรวจสอบแล้วเป็นจริง จะทำการลบข้อมูลที่ไม่เหมาะสมนั้น โดยไม่ต้องแจ้งให้ท่านทราบ
7) ทาง Thaiappraisal ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข กฎกติกาในการลงประกาศ

 

 

 

 

Area Trebs FIABCI
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่