Penetration Testing คืออะไร ทำแล้วดีอย่างไร
admeadme

[ผู้ตั้งกระทู้]
2023-09-08|14:18:44
รายละเอียด:

 

ทำความรู้จักแบบเจาะลึก Penetration Testing คืออะไร

 

บริการรับทำ Pentest หรือ Penetration Testing คือการทดสอบเจาะระบบประเมินความปลอดภัยของระบบคอมพิวเตอร์ เครือข่าย แอปพลิเคชัน และสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ มักเกี่ยวข้องกับการจำลองรูปแบบการโจมตีทางโลกไซเบอร์ในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อหาช่องโหว่ จุดอ่อน และภัยคุกคามที่แฮกเกอร์จะเจาะเข้ามาในระบบ 

 

เรียกได้ว่า Penetration Testing คือการทดสอบการเจาะระบบในการเข้าถึงระบบต่าง ๆ ที่เป็นมากกว่าเพียงแค่การสแกนหาช่องโหว่ ซึ่งธุรกิจและองค์กรต่าง ๆ ที่มีข้อมูลบนโลกออนไลน์เยอะมักจะยินดีให้การทดสอบการเจาะระบบเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์การรักษาความปลอดภัยโดยรวม เนื่องจากการระบุช่องโหว่และจุดอ่อนจะช่วยให้ธุรกิจต่างและองค์กรสามารถเสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบ เครือข่าย และแอปพลิเคชัน เป็นต้น 

 

บริการรับทำ Pentest ของผู้ให้บริการแต่ละเจ้าอาจมีรูปแบบที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของแต่ละองค์กร ตัวอย่างเช่น มีการทดสอบภายนอกที่มุ่งเน้นไปที่การประเมินความปลอดภัยของขอบเขต การทดสอบภายในที่วัดประสิทธิภาพของการป้องกันภายในเครือข่าย และการทดสอบเฉพาะแอปพลิเคชันที่เน้นที่ช่องโหว่ภายในซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชัน เป็นต้น ซึ่งการทำ Penetration Testing คือ คือสิ่งที่ช่วยลดโอกาสที่การโจมตีทางไซเบอร์และการละเมิดข้อมูลจากแฮกเกอร์ หรือผู้ที่ประสงค์ร้ายกับองค์กรและธุรกิจได้

 

ทำไมธุรกิจและองค์กรต้องทำการทดสอบเจาะระบบ Penetration Testing

 

ความสำคัญของ Penetration Testing คืออะไร? ทำไมธุรกิจและองค์กรถึงควรทำการทดสอบการเจาะระบบ? จริง ๆ แล้วความสำคัญของการทำ Penetration Testing คือสิ่งที่สามารถสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และการบริหารความเสี่ยงโดยรวมที่อาจเกิดขึ้นกับธุรกิจและองค์กรนั่นเอง หากใครยังมองไม่เห็นภาพทางเราก็ได้รวบรวมข้อดีในการทำ Penetration Testing มาให้แล้วด้านล่างนี้ ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง? ไปดูกัน

 

เจอช่องโหว่และสามารถจัดลำดับความสำคัญของการแก้ไขได้

 

ข้อดีอันดับแรก ๆ ของการทำ Penetration Testing คือการทดสอบการเจาะข้อมูลเพื่อช่วยให้องค์กรระบุช่องโหว่ในระบบ เครือข่าย และแอปพลิเคชันของตนได้ ด้วยการจัดหมวดหมู่ช่องโหว่ตามความรุนแรงและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น องค์กรต่าง ๆ สามารถจัดลำดับความสำคัญของการแก้ไขและจัดสรรทรัพยากรในการแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

หาทางแก้ไขจากการจำลองภัยคุกคามที่สมจริง

 

ข้อดีอีกหนึ่งข้อของการทดสอบการเจาะระบบ หรือการทำ Penetration Testing คือจะมีการจำลองสถานการณ์การโจมตีที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งจะช่วยให้องค์กรต่าง ๆ เข้าใจว่าอาชญากรไซเบอร์อาจใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ได้อย่างไร สิ่งนี้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับจุดอ่อนขององค์กรและช่วยให้องค์กรสามารถปรับแต่งกลยุทธ์การป้องกันได้ดีขึ้น

 

ลดความเสี่ยงจากผู้ประสงค์ร้าย

 

ด้วยการจัดการช่องโหว่ก่อนที่จะถูกโจมตีโดยผู้ไม่ประสงค์ดี การทดสอบเจาะระบบช่วยลดความเสี่ยงของการโจมตีทางไซเบอร์ได้และช่วยให้องค์กรหลีกเลี่ยงการสูญเสียทางการเงิน การละเมิดข้อมูล และความเสียหายต่อชื่อเสียง เป็นต้น

 

หลีกเลี่ยงข้อกำหนดด้านการปฏิบัติตามกฎระเบียบและข้อบังคับ

 

อุตสาหกรรมหลายแห่งมีกฎระเบียบที่กำหนดให้มีการประเมินความปลอดภัย รวมถึงการทดสอบการเจาะระบบเป็นประจำ ซึ่งองค์กรที่ปฏิบัติตามข้อกำหนดเหล่านี้จะสามารถหลีกเลี่ยงบทลงโทษ ปัญหาทางกฎหมาย และความเสียหายต่อชื่อเสียงขององค์กรได้

 

ตรวจสอบการควบคุมความปลอดภัยได้ดีขึ้น

 

การทดสอบการเจาะระบบจะตรวจสอบประสิทธิภาพของการควบคุมความปลอดภัยที่มีอยู่ เช่น ไฟร์วอลล์ ระบบตรวจจับการบุกรุก และการควบคุมการเข้าถึง องค์กรสามารถมั่นใจได้ว่าการลงทุนด้านความปลอดภัยของตนให้การป้องกันในระดับที่ตั้งใจไว้ได้อย่างแน่นอน

 

จะเห็นได้ว่าบริการรับทำ Pentest หรือการทำ Penetration Testing คือการทดสอบเจาะระบบที่เป็นแนวทางสำคัญที่สามารถช่วยให้องค์กรต่าง ๆ มีมุมมองแบบองค์รวมเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของตนได้ ด้วยวิธีการต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับมาตรการความปลอดภัยเหล่านั้น แน่นอนว่าธุรกิจและองค์กรจะสามารถปกป้องทรัพย์สิน ข้อมูล และชื่อเสียงของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทางไซเบอร์

 
แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด:
* ชื่อคุณ:
อีเมล์:
*รหัสยืนยัน:   6426 กรุณาป้อนรหัส =>
  อ่ า น แ ล ะ ย อ ม รั บ ใ น ก ติ ก า ก่ อ น
1) งดลงประกาศข้อความที่ไม่เกี่ยวข้องกับ วงการประเมินค่าทรัพย์สิน
2) การลงข้อความ ประกาศ ต้องเป็น ข้อความที่ถูกกฎหมาย และศีลธรรม เท่านั้น และ เป็นความจริงทุกประการ
3) ข้อความที่ลงประกาศ ท่านจะต้องรับผิดชอบ และทำตามที่ท่านลงประกาศไว้
4) งดการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ ดูถูก เสียดสี ประชดประชัน หรือ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น
5) ห้ามลงประกาศข้อความ ที่ซ้ำๆ กัน
6) หากทาง Thaiappraisal ตรวจสอบพบ หรือ มีผู้แจ้ง ข้อความที่ละเมิดกฎ และทางเราได้ตรวจสอบแล้วเป็นจริง จะทำการลบข้อมูลที่ไม่เหมาะสมนั้น โดยไม่ต้องแจ้งให้ท่านทราบ
7) ทาง Thaiappraisal ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข กฎกติกาในการลงประกาศ

 

 

 

 

Area Trebs FIABCI
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่