รู้หรือไม่ การปะยางมอเตอร์ไซค์ทำเองได้ มีหลายแบบให้เลือกใช้
haileyb

[ผู้ตั้งกระทู้]
2020-10-02|14:49:32
รายละเอียด:

 

 

การขับขี่มอเตอร์ไซค์เป็นประจำนั้น วันดีคืนดีก็อาจจะเจอปัญหายางแตกหรือรั่วขึ้นมาก็ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่ต้องแก้ไขด้วยการนำรถมอเตอร์ไซค์ไปที่ร้านซ่อม หากรอยแผลไม่ลึกมากก็อาจไม่ต้องเปลี่ยนยาง แค่ปะยางก็ช่วยได้แล้ว ซึ่งถ้าใครต้องการทำด้วยตัวเอง ไม่อยากง้อช่าง ก็สามารถทำได้ไม่ยาก มาดูกันว่าวิธีการปะยางมอเตอร์ไซค์นั้นมีกี่แบบ และแต่ละแบบควรทำอย่างไร

 

การปะยางแบบสตรีม หรือปะยางด้วยความร้อน

วิธีการนี้ใช้ปะยางที่มีรอยรั่วหรือรอยแตกจากด้านใน รอยแผลไม่ใหญ่จนเกินไป โดยเริ่มจากถอดยางออกมาจากล้อก่อน เมื่อเจอรอยรั่วให้เอากระดาษทรายมาขัดที่พื้นผิวเพื่อทำความสะอาดรอบรูรั่ว จากนั้นใช้แผ่นยางขนาดไม่ใหญ่มาก ความหนาประมาณ 3 มิลลิเมตร ที่ด้านหลังของแผ่นยางมีตัวทำลายความร้อน แล้วใช้แผ่นยางปะลงไปที่ยาง ก่อนจะทับด้วยเครื่องทำความร้อน กดทิ้งไว้สักพักจนแผ่นยางนั้นหลอมละลายไปกับเนื้อยาง ข้อดีของการใช้วิธีปะยางมอเตอร์ไซค์แบบนี้คือกันลมรั่วได้ดี รับแรงอัดได้มาก รอยแผลจะแนบสนิทจนเป็นเนื้อเดียวกัน แต่มีข้อเสียตรงที่ความร้อนจากการปะอาจทำให้โครงสร้างของยางเสียรูปทรง หรือบวมจนผิดรูปได้ หากโดนความร้องสูงเป็นเวลานานก็อาจทำให้รอยปะหลุดออกได้ ใช้เวลาปะนาน ต้องถอดยางออกมาทำ และไม่สามารถซ่อมแซมแผลจากด้านนอกได้ หากนำไปปะที่ร้านก็ต้องจ่ายแพงด้วย

 

การปะยางแบบคลายสตรีม หรือปะยางแบบเย็น

วิธีการปะยางมอเตอร์ไซค์แบบนี้มีความใกล้เคียงกับการปะยางแบบแรก แต่จะไม่ใช้เครื่องทำความร้อน วิธีการคือ ถอดยางออกมาจากล้อก่อน จากนั้นใช้พื้นยางติดกาวปะยางแล้วรอจนกาวเกือบแห้งเอง ก่อนจะนำมาประกบกับรอยรั่ว จากนั้นใช้ค้อนทุบเบาๆ เพื่อไล่อากาศ และทำให้วัสดุทั้งสองชิ้นติดกันแน่น การปะยางแบบนี้เหมาะกับแผลที่เกิดจากตะปู นอต หรือรอยฉีกขาดไม่ใหญ่มาก ข้อดีของการปะแบบนี้จะกันลมรั่วได้ดี ไม่ต้องใช้ความร้อน ยางจึงไม่เสียรูปทรง แต่ก็มีข้อเสียคือ รอยปะจะไม่ค่อยคงทนมากนัก รับแรงอัดมากไม่ได้ ยางไม่สามารถรับน้ำหนักได้เท่าก่อน จึงไม่เหมาะกับรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้บรรทุกของหนัก

 

การปะยางแบบแทงหนอนหรือแทงไหม

ข้อดีของการปะยางมอเตอร์ไซค์แบบนี้คือทำได้รวดเร็ว ทำเองได้ง่ายหรือหากนำไปปะที่ร้านก็ราคาถูก ไม่จำเป็นต้องถอดยางออกมาเหมือน 2 วิธีแรก โดยใช้วิธีดึงตะปูหรือของมีคมที่ติดอยู่กับยางออกมา ขยายปากรูด้วยอุปกรณ์ จากนั้นนำเส้นใยที่เรียกว่าตัวหนอนออกมาใส่ในอุปกรณ์สำหรับแทง จากนั้นแทงหนอนหรือไหมเข้าไปในยางเพื่ออุดรูรั่วคาไว้ ดึงอุปกรณ์ออก แล้วเติมลมยาง วิธีนี้เหมาะกับแผลโดนตะปูทิ่มหรือแผลที่เป็นรูรั่วเท่านั้น แต่วิธีนี้มีข้อเสียคือยางอาจจะกลับมารั่วซึมอีกได้ ตัวหนอนอาจหลุดออกมาได้ และสามารถปะได้เฉพาะแผลรั่วขนาดเล็กเท่านั้น

 

จะเห็นได้ว่าการปะยางมอเตอร์ไซค์ทั้ง 3 วิธีนั้นสามารถทำเองได้ ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้น ใครที่อยากประหยัดงบ ไม่อยากส่งไปร้านซ่อม ก็ลองหัดดูนะ

 

[ข้อคิดเห็น: 1]
manila

เป้นความรู้ที่ดีมากๆค่ะ

 

คลิ๊ก

 
แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด:
* ชื่อคุณ:
อีเมล์:
*รหัสยืนยัน:   5646 กรุณาป้อนรหัส =>
  อ่ า น แ ล ะ ย อ ม รั บ ใ น ก ติ ก า ก่ อ น
1) งดลงประกาศข้อความที่ไม่เกี่ยวข้องกับ วงการประเมินค่าทรัพย์สิน
2) การลงข้อความ ประกาศ ต้องเป็น ข้อความที่ถูกกฎหมาย และศีลธรรม เท่านั้น และ เป็นความจริงทุกประการ
3) ข้อความที่ลงประกาศ ท่านจะต้องรับผิดชอบ และทำตามที่ท่านลงประกาศไว้
4) งดการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ ดูถูก เสียดสี ประชดประชัน หรือ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น
5) ห้ามลงประกาศข้อความ ที่ซ้ำๆ กัน
6) หากทาง Thaiappraisal ตรวจสอบพบ หรือ มีผู้แจ้ง ข้อความที่ละเมิดกฎ และทางเราได้ตรวจสอบแล้วเป็นจริง จะทำการลบข้อมูลที่ไม่เหมาะสมนั้น โดยไม่ต้องแจ้งให้ท่านทราบ
7) ทาง Thaiappraisal ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข กฎกติกาในการลงประกาศ

 

 

 

 

Area Trebs FIABCI
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่