5 ข้อดีของการเลือกใช้ลวดเชื่อมอลูมิเนียมในงานช่าง
haileyb

[ผู้ตั้งกระทู้]
2020-03-25|11:09:08
รายละเอียด:

 

 

การจะทำงานช่างต่างๆ ให้ออกมาสมบูรณ์แบบได้นั้น ขั้นตอนสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือการเชื่อม ซึ่งหลักการที่ช่างทุกคนไม่ควรมองข้ามในสเต็ปนี้ได้แก่การเลือกใช้วัสดุที่จะนำมาเชื่อมให้เหมาะสมกับรูปแบบงาน โดยหนึ่งในวัสดุที่นิยมนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันได้แก่ “ลวดเชื่อมอลูมิเนียม” ว่าแต่ลวดแบบดังกล่าวมีข้อดีอะไรที่ทำให้เป็นที่นิยมกัน? หากใครอยากรู้คำตอบแล้ว ขอเชิญพบกับสาระที่เรานำมาฝากกันวันนี้ว่าด้วยเรื่อง 5 ข้อดีของการใช้ลวดอลูมิเนียมในงานช่าง กันได้เลย

หาซื้อง่ายราคาไม่แพง

เนื่องจากลวดเชื่อมอลูมิเนียมเป็นอุปกรณ์ที่นิยมในสายงานช่างมาก จึงทำให้เราสามารถหาซื้อลวดดังกล่าวได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทั่วไป นอกจากนี้ลวดแบบดังกล่าวยังมีราคาถูกหากลองเปรียบเทียบกับลวดเชื่อมประเภทอื่นที่ขายกันตามท้องตลาด

นำมาขึ้นรูปได้ดี

จุดเด่นที่ทำให้ลวดเชื่อมอลูมิเนียมเป็นที่นิยมได้แก่ความเหนียวของตัวโลหะที่มีค่อนข้างมากบวกกับจุดเหลวที่มีค่อนข้างต่ำจึงทำให้ช่างส่วนใหญ่นิยมนำลวดประเภทนี้มาใช้ในการขึ้นรูปต่างๆ เนื่องจากความเสี่ยงต่อการแตกหักในขณะดัดนั้นมีน้อย

สามารถนำมาเพิ่มแรงดึงได้

ปกติแล้วลวดเชื่อมอลูมิเนียมมักจะมีความหนาแน่นที่ไม่มากนักหากเทียบกับวัสดุอื่นๆ เช่น ทองแดง หรือเหล็ก แต่อย่างไรก็ตาม หากช่างคนไหนต้องการนำอลูมิเนียมมาใช้งานแต่อยากเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับตัวลวดก็สามารถทำได้โดยการเลือกใช้ลวดอลูมิเนียมแบบพิเศษที่ผลิตด้วยกรรมวิธีขึ้นรูปเย็นแล้วนำไปผ่านการชุบเพื่อป้องกันให้เกิดแรงทนทาน ซึ่งปกติแล้วลวดแบบที่สองนี้จะมีความทนทานมากกว่าลวดแบบปกติมากถึง 7-8 เท่ากันเลยทีเดียว

ใช้กับงานเชื่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าได้

นอกจากจะหาซื้อได้ง่ายแถมยังนำมาขึ้นรูปได้ดีโดยไม่แตกหักแล้ว อีกหนึ่งคุณสมบัติเด่นของลวดเชื่อมอลูมิเนียมได้แก่การเป็นตัวนำกระแสไฟฟ้าชั้นเยี่ยม สามารถนำมาปรับใช้ได้กับงานที่จำเป็นต้องวางระบบไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบาหากเทียบกับวัสดุยอดนิยมในงานช่างอย่างทองแดง

ทนทานไม่เกิดสนิม

แน่นอนว่าสิ่งที่ช่างทุกคนต่างมองหาจากวัสดุที่จะนำมาใช้งานได้แก่ความทนทาน ซึ่งลวดเชื่อมอลูมิเนียมนับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สามารถเข้ามาเติมเต็มความต้องการดังกล่าวของช่างทุกคนได้เป็นอย่างดี เพราะด้วยจุดเด่นของตัวลวดที่ทำมาจากอลูมิเนียมจึงทำให้สามารถทนต่อการเกิดด่างหรือสนิมได้เป็นอย่างดีในสภาพอากาศทั่วไป

ก่อนจากกันไปเราอยากจะขอชี้แจงให้ทุกคนทราบกันอีกครั้งว่าแม้อลูมิเนียมจะมีข้อดีต่างๆ มากมาย แต่ถึงอย่างไรก็ตามวัสดุดังกล่าวก็อาจจะไม่เหมาะสำหรับการนำมาใช้กับงานเชื่อมทุกประเภท ดังนั้นสิ่งที่ทุกคนควรทำก่อนเริ่มปฏิบัติงานได้แก่การศึกษาข้อมูลของงานที่เราจะทำแต่ละชิ้นให้ดีก่อนเราว่าจำเป็นต้องใช้วัสดุประเภทใด เพื่อเป็นลดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาอื่นๆ ที่อาจจะตามมา

 

 
แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด:
* ชื่อคุณ:
อีเมล์:
*รหัสยืนยัน:   4380 กรุณาป้อนรหัส =>
  อ่ า น แ ล ะ ย อ ม รั บ ใ น ก ติ ก า ก่ อ น
1) งดลงประกาศข้อความที่ไม่เกี่ยวข้องกับ วงการประเมินค่าทรัพย์สิน
2) การลงข้อความ ประกาศ ต้องเป็น ข้อความที่ถูกกฎหมาย และศีลธรรม เท่านั้น และ เป็นความจริงทุกประการ
3) ข้อความที่ลงประกาศ ท่านจะต้องรับผิดชอบ และทำตามที่ท่านลงประกาศไว้
4) งดการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ ดูถูก เสียดสี ประชดประชัน หรือ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น
5) ห้ามลงประกาศข้อความ ที่ซ้ำๆ กัน
6) หากทาง Thaiappraisal ตรวจสอบพบ หรือ มีผู้แจ้ง ข้อความที่ละเมิดกฎ และทางเราได้ตรวจสอบแล้วเป็นจริง จะทำการลบข้อมูลที่ไม่เหมาะสมนั้น โดยไม่ต้องแจ้งให้ท่านทราบ
7) ทาง Thaiappraisal ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข กฎกติกาในการลงประกาศ

 

 

 

 

Area Trebs FIABCI
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่