Eng
หน้าแรก เกี่ยวกับมูลนิธิ หลักการประเมินค่าทรัพย์สิน มาตรฐานจรรยาบรรณ
อัตราผลตอบแทน
มาตรฐานราคาค่าก่อสร้าง บทความความรู้ข้อแนะนำ เว็บบอร์ด ติดต่อมูลนิธิ
อ่าน 545 คน
ประกวดอสังหาริมทรัพย์ดีเด่นประจำปีมาเลเซีย

ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@thaiappraisal.org)
ประธานกรรมการ มูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย

          เมื่อวันที่ 24-25 กันยายน ศกนี้ ผมได้รับเชิญไปร่วมงานกาลาดินเนอร์แจกรางวัลโครงการอสังหาริมทรัพย์ดีเด่นประจำปี ซึ่งจัดโดย FIABCI* มาเลเซีย โดยไปร่วมกับ รศ.มานพ พงศทัต คุณประยูร ดำรงค์ชิตานนท์ คุณนิวัติ ลมุนพันธ์และท่านอื่น
          งานนี้ทางราชการให้ความสำคัญมาก ขนาดพระราชาธิบดีและมเหสี และท่าน ดร. มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรียังเสด็จร่วมงานนี้ทุกปี
          และงานนี้จัดขึ้นมาเป็นครั้งที่ 12 แล้วนับแต่ปี 2535 ยกเว้นปี 2542 ปีเดียวซึ่งเป็นปีที่วิกฤติสุดขีด กล่าวคือหลังจากวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 แล้ว อสังหาริมทรัพย์เกิดใหม่ในปี 2541 และ 2542 คงมีน้อยมาก กล่าวได้ว่ายังไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

สำหรับรางวัลในปี 2547 ประกอบด้วย
          โรงแรม: มาริออตต์ ปุตราจายา โรงแรมแห่งนี้จัดสร้างขึ้นเพื่อรองรับแขกและกิจกรรมต่าง ๆ ของเมืองใหม่ปุตราจายานี้โดยเฉพาะ ผมเองก็เคยแวะไปเยี่ยมเยียน โดยโรงแรมนี้มีรูปแบบการก่อสร้างที่สวยงาม สง่างาม แต่จะคุ้มทุน คุ้มค่าเพียงใดก็ต้องคอยติดตามกันต่อไป แต่ตามสถิติแล้ว มีโครงการดีเด่นน้อยมากที่ "เจ๊ง" ในภายหลัง
          สำนักงาน: Menara Telekom ซึ่งก็คล้ายอาคารชินวัตร 3 ที่เป็นอาคารอัจฉริยะสามารถติดต่อสื่อสาร-ประชุมผ่านอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง แต่มีรูปแบบที่สวยงามกว่า นอกจากนี้ยังมีระบบส่งเอกสารอัตโนมัติภายในอาคาร กระทั่งสถานเลี้ยงเด็กสำหรับคนทำงานในอาคารอีกด้วย
          ที่อยู่อาศัย: Bandar Laguna Merbok ก็เป็นบ้านจัดสรรในย่านชานเมือง ที่มักเรียกตัวเองว่าเป็น "รีสอร์ท" เมืองกรุงเช่นในกรุงเทพมหานคร แต่โครงการนี้รูปแบบบ้านหรือการออกแบบผังชุมชนยังไม่สวยงามเท่าของแลนด์ฯ หรือเจ้าใหญ่รายอื่นในไทย
          ศูนย์การค้า: Smaland ซึ่งมาจากสวีเดน ขายเฟอร์นิเจอร์ ลูกค้าสามารถเลือกดูได้ตามใจชอบโดยมีพนักงานคอยให้บริการอย่างดี (แต่ไม่ได้มา "ตอม" ให้รำคาญ) ใน Smaland ยังมีภัตตาคาร 3 แห่ง สวนป่าสำหรับเด็ก และบรรยากาศการรักษาสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะ

          นอกจากนี้ยังมีรางวัล ผังชุมชนดีเด่น อาคารพิเศษ อาคารส่งเสริมการพัฒนาประเทศ และบุคคลแห่งปีในวงการอสังหาริมทรัพย

          ที่น่ากล่าวถึงเป็นพิเศษคือ บุคคลแห่งปีในวงการ ซึ่งในปีนี้ผู้ได้รางวังคือ นายวินเซนท์ ตัน ซึ่งมีบรรดาศักดิ์เป็น "ตันศรีดาโต๊ะเสรี" บุคคลผู้นี้มีประสบการณ์ด้านอสังหาริมทรัพย์มา 34 ปี นอกจากนี้ยังมีกิจการในสหรัฐอเมริกา แคนาดา จีน ฮ่องกง อินเดีย ฟิลิปปินส์และสิงคโปร์ (ยังไม่ได้มาไทย)
          นายตันผู้นี้เคยเป็นเสมียนอยู่ธนาคาร เคยขายประกัน AIA ด้วยซ้ำไป และเริ่มต้นทำบ้านจัดสรรขนาด 130 หน่วยออกขายตอนอายุ 20 ปี แต่ตอนนี้ขยายกิจการไปทั้งอสังหาริมทรัพย์ โรงแรม รีสอร์ท เทเลคอม ศูนย์การค้า ฯลฯ
          นายตันได้รับการยกย่องว่าให้เกียรติและใส่ใจพนักงานในองค์กรอย่างจริงจัง แต่ตัวเขาเองกลับเป็นคนที่ไม่ค่อยออกสังคมมากนัก และด้วยผลงานที่ประสบความสำเร็จในช่วงที่ผ่านมาจึงได้รับการยกย่องเป็นบุคคลแห่งปีไปในที่สุด
          สำหรับรายละเอียดของการจัดประกวดนี้ในอนาคตอันใกล้นี้เว็บไซต์ fiabci-malasia คงจะได้เผยแพร่ต่อได้ ท่านผู้ใดสนใจสามารถลองคลิ๊กไปดูที่เว็บนี้: http://www.fiabci.com.my
          การจัดพิธีมอบรางวัลเช่นนี้ เป็นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการแข่งขันกันพัฒนาสินค้าเพื่อให้ได้รับรางวัล อันส่งผลทางอ้อมต่อประโยชน์ของผู้บริโภค นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการยึดมั่นในการเสนอขายสินค้าที่ดิน ไม่ฉ้อโกงชาวบ้าน
          รายการเช่นนี้เมืองไทยเราก็ควรจะจัดการประกวดบ้าง และความจริงสำหรับกรณีประเทศไทยก็เคยจัดงานประเภทนี้โดยเริ่มในปีใกล้เคียงกันกับมาเลเซีย แต่ภายหลังก็ล้มเลิกไปในเวลาไม่กี่ปี ไม่อาจสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบันเช่นเขาได้ ทั้งนี้ตามคำบอกเล่าของ รศ.มานพ พงศทัต ประธานกรรมการโรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.trebs.ac.th)
          ดังนั้นจึงเป็นเรื่องน่าศึกษาอยู่เหมือนกันว่าเขาทำได้อย่างต่อเนื่องได้อย่างไร เพื่อว่าเมืองไทยเราจะสามารถจัดได้เช่นกัน

          การแข่งขันกันทำความดี ย่อมเป็นผลดีต่อส่วนรวมในที่สุด (แต่ต้องเลือกวิธีที่ใช้ด้วย) และแน่นอนย่อมมีคุณค่ากว่าการแข่งกันทำความชั่ว

          * คำย่อฝรั่งเศส ที่แปลว่า international federation of real estate หรือสมาพันธ์อสังหาริมทรัพย์นานาชาติ มีสำนักงานตั้งอยู่กรุงปารีส และมีการจัดตั้ง FIABCI ในแต่ละประเทศ

Area Trebs
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่