Eng
หน้าแรก เกี่ยวกับมูลนิธิ หลักการประเมินค่าทรัพย์สิน มาตรฐานจรรยาบรรณ
อัตราผลตอบแทน
มาตรฐานราคาค่าก่อสร้าง บทความความรู้ข้อแนะนำ เว็บบอร์ด ติดต่อมูลนิธิ
อ่าน 623 คน
     รางวัลอสังหาริมทรัพย์โลก
กรุงเทพธุรกิจ วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน 2556 หน้า 11

ดร.โสภณ พรโชคชัย
sopon@area.co.th  www.facebook.com/dr.sopon

          ในระหว่างวันที่ 27-30 พฤษภาคม 2556 สมาคมอสังหาริมทรัพย์นานาชาติ ซึ่งมีชื่อย่อมาจากภาษาฝรั่งเศสว่า "FIABCI" ซึ่งเป็นสมาคมอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้จัดการประชุมประจำปี ณ นครไตชุง ไต้หวัน และในงานนี้มีการจัดมอบรางวัลอสังหาริมทรัพย์ดีเด่นนานาชาติ ผมจึงขออนุญาตนำมาให้ชมเพื่อการพัฒนาสินค้าอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ผมเป็นสมาชิก FIABCI และเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง FIABCI ในประเทศไทย
          รางวัลประเภทอสังหาริมทรัพย์อุตสาหกรรมดีเด่น ได้แก่ International Tech Park นครเชนไน อินเดีย ซึ่งเป็นศูนย์รวมของเหล่าบริษัทไอทีชั้นนำ มีอยู่ 3 อาคาร ขนาดรวม 186,900 ตารางเมตร มีขนาดที่ดินโครงการประมาณ 38 ไร่ ในโครงการนี้ยังมีกิจกรรมอื่นอีก เช่น บริษัทสนับสนุนอื่น ๆ เช่น เกมออนไลน์ วัตถุภาพเสมือนจริง และบริษัทวิจัยและพัฒนาในสาขาที่เกี่ยวข้อง สามารถจ้างงานได้ถึงประมาณ 20,000 อัตรา
          นอกเหนือจากกิจการไอทีแล้ว ในโครงการยังจัดวางกิจกรรมอื่น เช่น สาขาของสถาบันการเงินหลายแห่ง โรงแรมขนาด 54 ห้อง ภัตตาคารชั้นดี ศูนย์สุขภาพ รวมทั้งศูนย์การค้าขนาดกลาง และกิจกรรมอื่น ๆ เพื่อสร้างความคึกคักให้กับอสังหาริมทรัพย์ชิ้นนี้ และยังถือเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับโครงการ เพื่ออำนวยความสะดวกและดึงดูดนักลงทุนให้เข้ามาในโครงการมากขึ้น
          รางวัลประเภทอาคารชุดพักอาศัยดีเด่น ได้แก่ Reflections at Keppel Bay สิงคโปร์ มีอาคารแก้วทั้งหมด 6 แท่ง สูง 24-41 ชั้น จำนวน 1,129 หน่วยขาย แยกเป็นขนาด 2 ห้องนอน (73 - 94 ตรม.) 3 ห้องนอน (151 - 172 ตรม.) และ 4 ห้องนอน (238 - 246 ตรม) ไม่ค่อยได้ทำขนาดเล็ก ๆ เท่า "แมวดิ้นตาย" แบบไทย ๆ ราคาขายตกตารางเมตรละ 750,000 บาท โดยครอบครองได้นานถึง 99 ปี
          ในอาคาร ยังประกอบด้วย คลับเฮาส์ ห้องออกกำลังกาย จากุสซี สนามเด็กเล่น สระว่ายน้ำ สนามเทนนิส โดยมีจุดเด่นที่ตั้งอยู่ริมฝั่งน้ำกว้างถึง 750 เมตร และมีความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมความโค้งเว้าของอาคาร ไม่ใช่แบบ "แท่งคอนกรีต" ทั่วไป ทำให้แลดูหวานและสวยงาม บนชั้นสูงสุดของอาคารยังจัดทำเป็นสวนสวยงาม และพัฒนาโดยกลุ่ม Keppel ซึ่งเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของสิงคโปร์
          รางวัลประเภทแผนพัฒนาดีเด่น ได้แก่ Setia Alam ในรัฐเซลังงอร์ มาเลเซีย โดยถือเป็นหมู่บ้านระบบนิเวศน์ดีเด่นโดยการส่งเสริมและรักษาสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ในโครงการมีการก่อสร้างที่อยู่อาศัยออกแบบให้คล้ายแบบมาเลย์ดั้งเดิม โดยที่สามารถใช้อยู่อาศัยได้จริงสำหรับชนทุกระดับชั้น รวมทั้งการจัดวางผังชุมชนให้เหมาะสมสำหรับการใช้สอยเพื่อการอยู่อาศัยและการทำงาน
          ขนาดของโครงการใหญ่ถึง 10 ตารางกิโลเมตรหรือ 6,250 ไร่ โครงการนี้ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ประมาณ 37 กิโลเมตร ถือเป็นเมืองใหม่หรือเมืองชี้นำที่ออกแบบมาเพื่อกระจาย และสามารถเชื่อมต่อเข้าเมืองด้วยระบบขนส่งมวลชน ทั้งรถไฟและรถประจำทาง โครงการนี้พัฒนามาตั้งแต่ พ.ศ.2546 และพัฒนาเป็นระยะ ๆ เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ราคาบ้านเดี่ยวที่ขายเป็นเงิน 7-9 ล้านบาท แต่หากเป็นห้องชุดราคาประมาณ 2.5-3.5 ล้านบาท
          รางวัลประเภทอสังหาริมทรัพย์ส่งเสริมสิ่งแวดล้อมดีเด่น ได้แก่ BSD Green Office Park, เมืองบันเทน อินโดนีเซีย โดยเฉพาะในระยะที่ 1 ของโครงการซึ่งเปิดตัวมาได้ราว 2-3 ปีมานี้ มีขนาด 156 ไร่ โดยพัฒนาเพียง 30% ของพื้นที่ และส่วนที่เหลือไว้เป็นพื้นที่สีเขียว โดยโครงการนี้รวมอยู่ในโครงการ BSD Town ซึ่งมีขนาดใหญ่ถึง 37,500 ไร่ หรือ 60 ตารางกิโลเมตร และพัฒนามาตั้งแต่ พ.ศ.2532 
          โดยในส่วนของ Office Park นี้ มุ่งเน้นการลดโลกร้อนและส่งเสริมสิ่งแวดล้อมสีเขียว โดยนอกจากมีการปลูกต้นไม้ ให้มีพื้นที่สีเขียวมากกว่าสองในสามของพื้นที่แล้ว วัสดุที่ใช้ก็มุ่งเน้นการลดโลกร้อน จึงนับเป็นอาคารสำนักงานในแนวโน้มใหม่สำหรับธุรกิจบริการชั้นนำ โครงการนี้ห่างจากใจกลางกรุงจาการ์ตาประมาณ 30 นาที และห่างจากสนามบินนานาชาติประมาณ 40 นาที
          กล่าวโดยสรุปแล้ว การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในยุคสมัยใหม่ เน้นการเข้าถึงธรรมชาติ มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่อิงความกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม และมุ่งเน้นการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยจะได้รับการต้อนรับจากวิสาหกิจชั้นนำจากทั้งในและต่างประเทศ ในแง่ของการประเมินค่าทรัพย์สิน อาคารอัจฉริยะแนวรักษาสิ่งแวดล้อม ก็จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่าอาคารปกติเช่นกัน
          ประเทศไทยควรส่งเข้าประกวดด้วยนะครับ เพื่อเผยแพร่ชื่อเสียงประเทศ ถ้านักพัฒนาที่ดินรายดังรายใดสนใจส่งเข้าประกวด สามารถติดต่อผมในฐานะกรรมการก่อตั้ง FIABCI ประเทศไทยได้นะครับ

สารบัญภาพ
รางวัลประเภทอุตสาหกรรมดีเด่น: International Tech Park นครเชนไน อินเดีย

รางวัลประเภทอาคารชุดพักอาศัยดีเด่น: Reflections at Keppel Bay สิงคโปร์

รางวัลประเภทแผนพัฒนาดีเด่น: Setia Alam รัฐเซลังงอร์ มาเลเซีย

รางวัลประเภทอสังหาริมทรัพย์ส่งเสริมสิ่งแวดล้อมดีเด่น: BSD Green Office Park, เมืองบันเทน อินโดนีเซีย

Area Trebs
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่