Eng
หน้าแรก เกี่ยวกับมูลนิธิ หลักการประเมินค่าทรัพย์สิน มาตรฐานจรรยาบรรณ
อัตราผลตอบแทน
มาตรฐานราคาค่าก่อสร้าง บทความความรู้ข้อแนะนำ เว็บบอร์ด ติดต่อมูลนิธิ
อ่าน 484 คน
ศึกษาจากแบบอย่างอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับรางวัลระดับโลก
ผลการประกวดของสหพันธ์อสังหาริมทรัพย์นานาชาติ
นครฮูสตัน เท็กซัส สหรัฐอเมริกา ประจำปี 2547
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ บ้าน-ที่ดิน ปีที่ 24(2) ฉบับที่ 1918(12) กรกฎาคม 2547 หน้า 37

ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธานกรรมการ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ AREA *

         ในระหว่างวันที่ 24-30 พฤษภาคม ศกนี้ สหพันธ์อสังหาริมทรัพย์นานาชาติ (International Real Estate Federation หรือมีชื่อย่อตามภาษาฝรั่งเศสว่า FIABCI) ได้จัดการประชุมประจำปีขึ้น ณ นครฮูสตัน มลรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา และเช่นทุกปี จะมีการประกาศผลรางวัลชนะเลิศอสังหาริมทรัพย์ระดับโลกประเภทต่าง ๆ ผมในฐานะที่ได้ไปร่วมงานในนามของมูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย (www.thaiappraisal.org) ซึ่งเป็นสมาชิกหลักของ FIABCI ประจำประเทศไทย จึงขอนำเสนอเพื่อเป็นกรณีศึกษาสำหรับประเทศไทย

ที่อยู่อาศัย: ทวินวอเตอร์ส, ออสเตรเลีย (twinwaters.aust.com)
        โครงการนี้ตั้งอยู่ในเขตชายฝั่งซันไชน์ทางเหนือของนครบริสเบน ในรัฐควีนส์แลนด์ พัฒนาโดยบจก. Lend Lease ที่มีสาขาอยู่ในประเทศไทยด้วย เป็นโครงการขนาด 1,000 ไร่ มีลักษณะเด่นคือมีทะเลสาบหรือคลองผ่านหน้าแปลงที่ดิน นอกจากนี้ยังมีทะเลสาบขนาดใหญ่เกือบ 200 ไร่ เพื่อใช้สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ แล่นเรือใบ ตลอดจนเล่นกีฬาทางน้ำอื่น ๆ
        ทวินวอเตอร์ส ได้รับการวางผังเป็นอย่างดี มีศูนย์ชุมชนเพื่อการจับจ่ายใช้สอยของชาวบ้านในโครงการ มีลู่วิ่ง ขนาดใหญ่ตลอดโครงการ รวมทั้งการสร้างป่าชุมชนให้ความเป็นธรรมชาติ
        กลุ่มเป้าหมายของโครงการไม่ใช่เน้นเพื่อการพักผ่อน แต่ผสมผสานกลมกลืนระหว่างผู้ซื้อบ้านครั้งแรก ผู้ซื้อบ้านหลังที่สอง ผู้สูงอายุที่ซื้อบ้านไว้พักผ่อน แต่ทั้งหมดเพื่อตอบสนองต่อการอยู่อาศัยที่แนบอิงกับธรรมชาติเป็นจุดขาย

สำนักงาน: พรูเดนเชียล ทาวเวอร์, สิงคโปร์ (keppelland.com.sg)
        เป็นอาคารสำนักงานอัจฉริยะ 31 ชั้น ตั้งอยู่ใจกลางย่าน Raffles Place ซึ่งเป็นศูนย์กลางธุรกิจอันหรูหราของสิงคโปร์ โครงการนี้พัฒนาขึ้นโดย บจก. Keppelland ซึ่งเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำในสิงคโปร์
        สิ่งที่ทำให้อาคารนี้ได้รับการเลือกเป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์ดีเด่นประจำปีนี้ก็คือ การก่อสร้างที่ไม่มีเสากลาง ใช้เทคโนโลยีที่ก่อสร้างเสร็จอย่างรวดเร็ว เป็นอาคารอัจฉริยะ มีการประสาน เชื่อมต่อกับอาคารอื่น รวมทั้งสถานีรถไฟฟ้า ได้อย่างเหมาะเจาะลงตัว อาคารสำนักงานแห่งนี้ได้จัดให้เช่ากับผู้เช่ารายใหญ่ที่มีชื่อเสียงอันเป็นเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของอาคาร
        ทรัพย์สินอีกกลุ่มหนึ่งคือเป็นในเชิงนามธรรม เช่น ชื่อเสียงกิจการที่มีเกียรติภูมิมานับร้อยปี ค่าตัวนักฟุตบอล สต๊าฟโค๊ช และผู้เชี่ยวชาญอื่น สัญญาต่าง ๆ ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดหรืออื่น ๆ สิทธิบัตร แฟรนไชส์ เครื่องหมายการค้าในการใช้ในโอกาสต่าง ๆ รายได้สุทธิจากการดำเนินกิจการในแต่ละปี เงินสดที่เก็บไว้ หุ้นในกิจการอื่น ตลอดจนกิจการของบริษัทลูก เช่น บริษัทมีเดีย บริษัทขายอาหาร โรงเรียนสอนฟุตบอล เป็นต้น

ศูนย์การค้า: ซูเรีย, กัวลาลัมเปอร์ (suriaklcc.com.my)
        ชื่อภาษาอังกฤษของโครงการนี้คือ Suria KLCC (Kuala Lumpur City Centre) ตั้งอยู่ในส่วนเดียวกับอาคารทวินทาวเวอร์ ซึ่งเคยเป็นอาคารที่สูงที่สุดของโลก ซึ่งทั้งศูนย์การค้าและอาคาระฟ้านี้มีพื้นที่รวมกันประมาณ 250 ไร่ โดยส่วนของศูนย์การค้าซูเรีย มีความสูง 6 ชั้น และมีขนาดพื้นที่ใช้สอยถึง 93,000 ตรม. ประกอบด้วยห้างสรรพสินค้า 2 แห่ง และร้านค้าสำคัญอีก 330 ร้าน
        จุดเด่นของโครงการนี้ก็คือ การที่มีทางเดินภายในอาคารรอบที่โล่ง ทำให้การเดินเหิรเข้าออกทุกร้านค้ามีความสะดวก ดูเป็นระเบียบและมีระดับ หากดูจากภายนอก จะเห็นเงียบ ๆ เพราะตั้งอยู่ติดกับอาคารระฟ้า ซึ่งมักปิดหลังเลิกงาน แต่เมื่อเข้าไปข้างในศูนย์การค้านี้ จะพบว่ามีความคึกคัก ส่วนหนึ่งเพราะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง รอบ ๆ ยังมีสวนสาธารณะขนาดใหญ่ เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจไปด้วย (คล้ายเอ็มโพเรียมกับสวนเบญจสิริ) ยิ่งกว่านั้นนักท่องเที่ยวที่พักตามโรงแรมสี่-ห้าดาวโดยรอบยังมาเยี่ยมเยือนประจำอีกด้วย

ตากอากาศ: โรงแรมลาลู ไต้หวัน (thelalu.com.tw)
        โรงแรมนี้ (The Lalu Hotel, Nantou) ตั้งอยู่ในท้องที่ตากอากาศ "Sun Moon Lake" ที่มีชื่อเสียงที่สุดในไต้หวัน ตั้งอยู่บนหุบเขาตอนกลางของประเทศ ท้องที่นี้แต่เดิมเป็นที่อยู่อาศัยของคนพื้นเมืองไต้หวันและยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ทั้งของจีนและญี่ปุ่น ในแต่ละสัปดาห์มีนักท่องเที่ยวไปเยือนมิได้ขาด
        ลาลู เป็นโรงแรมตากอากาศระดับห้าดาวที่ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมทั้งจีน ญี่ปุ่นและตะวันตกได้อย่างกลมกลืน รวมทั้งกลมกลืนกับสภาพธรรมชาติรอบข้างด้วย มีการบริการที่ร่วมสมัยรวมทั้งสปา นอกจากนี้เพื่อการประสานกับประวัติศาสตร์ ทางโรงแรมยังได้จัดทำพื้นที่พิพิธภัณฑ์ของจอมพลเจียงไคเช็คเพื่อระลึกถึงรัฐบุรุษท่านนี้ในพื้นที่ส่วนหนึ่งของโรงแรมอีกด้วย

        นอกจากนี้ยังมีรางวัลอีก 2 รางวัลคือ รางวัลอสังหาฯ ภาครัฐ ซึ่งผู้ชนะเลิศก็คือ การปรับปรุงอดีตพื้นที่แสดงงานเวิร์ลเทรดเอ็กโป ปี 2541 ชื่อว่า เซาท์แบงค์ ในเขตนครบริสเบน ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นการพัฒนาภูมิทัศน์ที่สวยงามมาก ส่วนอีกรางวัลหนึ่งเป็นอสังหาริมทรัพย์ประเภทพิเศษ ซึ่งผู้ได้รับรางวัลโรงมหรสพ Esplanade ในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งพยายามสร้างให้มีสถาปัตยกรรมที่สวยแปลกตาเหมือน the Opera House ในนครซิดนีย์ ออสเตรเลีย

ไทยเราควรได้รางวัลบ้าง
        การได้รับรางวัลนี้เป็นการส่งเสริมชื่อเสียงของประเทศด้วย เสียดายที่ประเทศไทยไม่ได้ส่งเข้าประกวด ผมได้เคยส่งใบสมัครเข้าประกวดให้กับสมาคมที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ไทยทุกแห่ง รวมทั้งบริษัทพัฒนาที่ดินที่มีผลงานที่ดีนับร้อยโครงการ แต่เสียดายที่ไทยเรายังไม่มีใครส่งเข้าประกวด ปีหน้าฟ้าใหม่ถ้ามีท่านใดสนใจสามารถส่งเข้าประกวดได้นะครับ ถามรายละเอียดที่ผมตามอีเมล์ sopon@area.co.th ก็ได้นะครับ
        เราต้องร่วมกันยกระดับวิชาชีพด้านเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ของไทยให้ทัดเทียมนานาชาติ เพื่อการพัฒนาบริการวิชาชีพอสังหาริมทรัพย์อย่างยั่งยืนที่มีความมุ่งหมายตรงความรับผิดชอบต่อลูกค้าและผู้ใช้บริการในที่สุ


AREA.co.th มีศูนย์ข้อมูลที่ครอบคลุมโครงการอสังหาริมทรัพย์ทั่วประเทศ มีจำนวนข้อมูลที่มากที่สุดในประเทศไทยจากการสำรวจภาคสนามอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2537
Area Trebs
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่