Eng
หน้าแรก เกี่ยวกับมูลนิธิ หลักการประเมินค่าทรัพย์สิน มาตรฐานจรรยาบรรณ
อัตราผลตอบแทน
มาตรฐานราคาค่าก่อสร้าง บทความความรู้ข้อแนะนำ เว็บบอร์ด ติดต่อมูลนิธิ
อ่าน 563 คน
อสังหาริมทรัพย์ไทยหวังยกระดับสู่สากลด้วยการเข้าร่วมประชุมนานาชาติ
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 24 ฉบับที่ 1917 วันที่ 27-30 มิถุนายน 2547 หน้า 33-34

ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธานกรรมการ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ AREA *

        คณะ FIABCI เข้าร่วมการประชุมนานาชาติที่นครฮูสตัน สหรัฐอเมริกา ในระหว่างวันที่ 24-30 พฤษภาคม ศกนี้ โดยมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 600 คนจาก 50 ประเทศทั่วโลก ในอนาคตวาดหวังว่าจะจัดงานระดับนานาชาติเพื่อดึงดูดนักลงทุนจากทั่วโลกมาประเทศไทย ขณะนี้ได้รับการติดต่อหลายรายแล้ว
        ดร. โสภณ พรโชคชัย ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษจากนครฮูสตัน ว่า FIABCI เป็นสมาพันธ์อสังหาริมทรัพย์ระหว่างประเทศ (International Federation of Real Estate) ซึ่งมีสมาชิกเป็นองค์กรด้านอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลก รวมสมาชิกจากทุกแห่งถึง 1.5 ล้านคน สมาชิกมีทั้งผู้ประกอบการพัฒนาที่ดิน สถาบันการเงิน และนักวิชาชีพทุกด้านที่เกี่ยวข้อง เช่น ผู้ประเมินค่าทรัพย์สิน นายหน้า นักบริหารทรัพย์สิน เป็นต้น สหพันธ์อสังหาริมทรัพย์นานาชาตินี้ มีการจัดประชุมเป็นประจำทุกปีเวียนกันไปในแต่ละประเทศ
        การประชุมของสหพันธ์ฯ ที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมประชุมนับพันคนทุกปี แต่ปีนี้จัดที่สหรัฐอเมริกาและเป็นปีที่มีปัญหาการก่อการร้ายมาก จึงมีผู้เข้าร่วมน้อยกว่าทุกปี จากประสบการณ์ที่ผมไปร่วมงานตั้งแต่ที่ลอนดอน (พ.ศ.2543) และกัวลาลัมเปอร์ (2545) มีผู้เข้าร่วมคึกคักมาก แต่ปีนี้ก็ถือว่าไม่น้อย โดยในการประชุมนี้มีทั้งการดูงานอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับรางวัลนานาชาติ การอภิปราย การแลกเปลี่ยนประสบการณ์และการสร้างเครือข่ายธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยในงานผู้เข้าร่วมจะได้พบกับทั้งนายแบงค์ระดับโลก เจ้าของสรรพสินค้าใหญ่ในบราซิล เจ้าของสำนักงานขนาดยักษ์ในโตเกียว ผู้บริหารทรัพย์สินนับล้านตารางเมตรในนิวยอร์ค ฯลฯ
       สำหรับการจัดประกวดอสังหาริมทรัพย์ปีนี้ ปรากฎว่า สิงคโปร์เจ้าเดียวกวาดไปถึง 3 รางวัล ทั้งสำนักงาน อาคารชุด และอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่น (โรงมหรสพ) "ผมได้จัดส่งโบรชัวร์การจัดประกวดระดับโลกของสหพันธ์ ให้กับนักพัฒนาที่ดินไทยเหมือนกัน แต่ไม่ได้รับการตอบกลับเลย อาจเป็นเพราะว่าเราเพิ่งฟื้นจึงมัวแต่จัดการปัญหาภายในก่อน ในปีหน้าผมจะได้จัดส่งใบสมัครเข้าประกวดให้นักพัฒนาที่ดินไทยอีก ผมเชื่อว่า หากไทยเราได้รางวัลบ้าง จะทำให้ผู้คนทั่วโลกสนใจเรามากขึ้น" ดร.โสภณ กล่าว
        นอกจากนี้ทางสหพันธ์ ยังเล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาชุมชนแออัดและการปรับปรุงที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้น้อย จึงจัดการประกวดโครงการพัฒนาชุมชนแออัดดีเด่น ซึ่งปีนี้ประเทศอาฟริกาใต้ได้รับรางวัล สำหรับคณะกรรมการตัดสินการประกวด ทางสหพันธ์ได้ให้เกียรติประเทศไทย โดยเชิญดร. โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการมูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย เป็นกรรมการด้วย
        วันนี้ผมจึงขอนำเสนอเกี่ยวกับการประเมินค่ากิจการกรณีสโมสรลิเวอร์พูล เพื่อย้ำให้เห็นความสำคัญของวิชาชีพประเมินค่าทรัพย์สินต่อการตัดสินใจครั้งสำคัญของการลงทุน
        ในเมืองไทยยังไม่เคยจัดการประชุมใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์ที่มีทั้งนักวิชาชีพและนักลงทุนใหญ่ ๆ มาเข้าร่วมเลย ถ้าประเทศไทยได้รับเกียรตินี้บ้าง ก็จะเป็นประโยชน์ในการส่งเสริมให้นานาชาติรู้จักประเทศไทยมากขึ้น การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ก็จะขยายตัวมากขึ้น วิชาชีพด้านอส้งหาริมทรัพย์ไทยก็จะสามารถยกระดับสู่สากลด้วยความภาคภูมิใจยิ่งขึ้น
        ดร.โสภณ กล่าวว่า ผมเคยเป็นผู้ประสานงานการจัดประชุมสมาคมอสังหาริมทรัพย์แปซิฟิค (Pacific Rim Real Estate Society หรือ PRRES) แต่นั่นก็เป็นการประชุมของอาจารย์มหาวิทยาลัยด้านอสังหาริมทรัพย์เป็นหลัก การประชุม PRRES ครั้งล่าสุดจัดขึ้นเมื่อเดือนมกราคม 2547 โดยตอนแรกดร. โสภณ พรโชคชัย ได้อาสาทาง PRRES เป็นผู้จัดงานนี้ร่วมกับสถาบันการศึกษาทุกแห่งในไทย แต่ต่อมาทางธรรมศาสตร์รับเป็นผู้จัดหลัก และดร.โสภณ เป็น Contact Person
        ทรัพย์สินอีกกลุ่มหนึ่งคือเป็นในเชิงนามธรรม เช่น ชื่อเสียงกิจการที่มีเกียรติภูมิมานับร้อยปี ค่าตัวนักฟุตบอล สต๊าฟโค๊ช และผู้เชี่ยวชาญอื่น สัญญาต่าง ๆ ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดหรืออื่น ๆ สิทธิบัตร แฟรนไชส์ เครื่องหมายการค้าในการใช้ในโอกาสต่าง ๆ รายได้สุทธิจากการดำเนินกิจการในแต่ละปี เงินสดที่เก็บไว้ หุ้นในกิจการอื่น ตลอดจนกิจการของบริษัทลูก เช่น บริษัทมีเดีย บริษัทขายอาหาร โรงเรียนสอนฟุตบอล เป็นต้น ดังนั้นการจัดประชุมสหพันธ์ FIABCI ในประเทศไทยที่จะมีผู้เข้าร่วมจากทั่วโลก และกลุ่มเป้าหมายที่มาถือเป็น นักท่องเที่ยวกระเป๋าหนักด้วย ซึ่งไม่ใช่เป็นเพียงกลุ่มอาจารย์มหาวิทยาลัยหรือนักวิชาชีพที่ได้ทุนอันจำกัดจากทางสถาบันมา ก็น่าจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศไทยด้วย นอกจากนี้การจัดงานที่ดีในประเทศไทย ก็จะช่วยให้เกิดการ "บอกต่อ" ให้การท่องเที่ยวไทยได้นักท่องเที่ยวคุณภาพยิ่งขึ้นด้วย
        อย่างไรก็ตามความเป็นไปได้ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสหพันธ์ FIABCI ในไทยก็คงจะเป็นในปี 2550 เป็นอย่างเร็ว เนื่องจากปีหน้าจะจัดขึ้น ณ นครเอเธนส์ ต่อมามาที่โซล
        นอกจากนี้ดร.โสภณ ยังได้รับการติดต่อจาก Asian Real Estate Society ที่อาจจะให้จัดการประชุมในประเทศไทยในเร็ว ๆ นี้อีกด้วย และอีกงานหนึ่งที่สำคัญก็คือ การประชุม World Valuation Congress ซึ่งจัดประชุมทุก 2 ปี จะจัดขึ้นในปี 2548 และขณะนี้ทางมูลนิธิกำลังเสนอตัวเป็นผู้จัดอยู่ และหากสำเร็จ ก็จะมีทั้งผู้ประเมินจากทั่วโลก อาจารย์มหาวิทยาลัย นักวิจัย นักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์มาเข้าร่วม โดยล่าสุดที่จัดขึ้นที่อังกฤษ มีผู้เข้าร่วมถึง 300 คน


AREA.co.th มีศูนย์ข้อมูลที่ครอบคลุมโครงการอสังหาริมทรัพย์ทั่วประเทศ มีจำนวนข้อมูลที่มากที่สุดในประเทศไทยจากการสำรวจภาคสนามอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2537
Area Trebs
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่