Eng
หน้าแรก เกี่ยวกับมูลนิธิ หลักการประเมินค่าทรัพย์สิน มาตรฐานจรรยาบรรณ
อัตราผลตอบแทน
มาตรฐานราคาค่าก่อสร้าง บทความความรู้ข้อแนะนำ เว็บบอร์ด ติดต่อมูลนิธิ
อ่าน 578 คน
เบิ่งอสังหาริมทรัพย์อาเซียน
สยามรัฐ วันที่ 20-21 ธันวาคม 2553 หน้า 16

ดร.โสภณ พรโชคชัย
(http://www.facebook.com/pornchokchai)

          ว่ากันว่าคนอ่านสยามรัฐมีวิสัยทัศน์กว้างไกล! วันนี้ผมจึงขอนำเรื่องต่างแดนมาฝากบ้าง ผมเดินทางไปสอน ไปสำรวจวิจัยในประเทศเหล่านี้บ่อย ๆ จึงขอนำเสนอศึกษาไว้เป็นทั้งแบบอย่างและบทเรียนบ้าง
          บาหลี โครงการ Bali’s Sea Sentosa ซึ่งเป็นการสร้างอาคารชุดราคาแพงจำนวน 70 หน่วยขายให้แก่ชาวต่างชาติในเกาะบาหลี ได้เริ่มก่อสร้างเมื่อต้นเดือนตุลาคม 2553 และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2555 โครงการนี้มีพื้นที่ประมาณ 17.5 ไร่ ตั้งอยู่ติดหาดอีโคทางด้านเหนือของเขตกู่ตา ซึ่งเป็นย่านจับจ่ายใช้สอยบนเกาะบาหลี โครงการนี้พัฒนาโดยนักพัฒนาที่ดินสิงคโปร์โดยใช้ยี่ห้อ “Sentosa” ซึ่งพัฒนาสวนสนุกและที่อยู่อาศัยราคาแพงบนเกาะส่วนตัวติดกับเกาะสิงคโปร์ สำหรับราคาขายเริ่มต้นที่ 13.5 ล้านบาท
          พนมเปญ ราคาที่ดินยังตกต่ำลงอย่างต่อเนื่องโดยราคาตกต่ำลงประมาณ 3% ในช่วงไตรมาสที่ 2 ถึงไตรมาสที่ 3 ของปี 2553 นี้ ทั้งนี้เป็นถ้อยแถลงของนายสัง บอนนา นายกสมาคมผู้ประเมินค่าทรัพย์สินกัมพูชา โดยขณะนี้ราคาที่ดินที่ใช้พัฒนาเชิงพาณิชย์ใจกลางกรุงพนมเปญ มีราคาเฉลี่ยประมาณ 336,000 บาทต่อตารางวา ในขณะที่ราคาที่ดินเพื่อการก่อสร้างที่อยู่อาศัยคุณภาพใจกลางเมืองตกเป็นเงินตารางวาละ 192,000 บาท ราคาอสังหาริมทรัพย์ในกรุงพนมเปญตกต่ำลงตั้งแต่ปี 2552 และขณะนี้เชื่อว่าในกรณีที่อยู่อาศัย ราคาถึงจุดต่ำสุดแล้ว
          มะนิลา ราคาที่อยู่อาศัย พื้นที่สำนักงานและศูนย์การค้าในกรุงมะนิลากำลังเพิ่มสูงขึ้น แสดงถึงศักยภาพที่สูงขึ้นของประเทศนี้ ประเทศฟิลิปปินส์ เคยขาดความมั่นคงทางการเมืองเป็นอย่างยิ่ง จนกล่าวขานกันว่าบางครั้งเกิดสุญญากาศทางการเมือง ไม่มีรัฐบาล แต่ปัจจุบันนี้มีรัฐบาลเสียงข้างมากแล้ว ทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น ปัจจุบันมีพื่นที่สำนักงาน 6.7 ล้านตารางเมตรในเขตกรุงมะนิลา ซึ่งยังน้อยกว่ากรุงเทพมหานครที่มีราว 8 ล้านตารางเมตร สำหรับค่าเช่าสำนักงานในใจกลางธุรกิจหรือเขตมากาตี มีค่าเช่าประมาณ 585 บาทต่อตารางเมตร ซึ่งต่ำกว่าบริเวณสีลมของไทยเล็กน้อย นอกจากนั้นพื้นที่ค้าปลีกยังเติบโตในเมืองหลักอื่น ๆ ของฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์มีเมืองที่มีประชากรเกิน 1 ล้านคนอีกเกือบสิบเมือง ในขณะที่ประเทศไทยไม่มีเมืองขนาดใหญ่แบบนี้
          สิงคโปร์ ราคาห้องชุดยังเพิ่มขึ้น 2.9% ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2553 นี้ ทั้งนี้เป็นการเพิ่มเติมที่น้อยกว่าไตรมาก่อนหน้า คือไตรมาสที่ 1 และ 2 ที่ราคาเพิ่มเติม 5.6% และ 5.3% ตามลำดับ อย่างไรก็ตามสำหรับบ้านแนวราบคือ บ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ ซึ่งเป็นสินค้าหรูและมีจำนวนน้อยมาก ราคายังเพิ่มขึ้น 7.2% - 8.4% ในช่วงไตรมาสที่ 3 เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ทั้งนี้รัฐบาลสิงคโปร์พยายามสกัดกั้นการเก็งกำไร โดยจำกัดการซื้อห้องชุดของชาวสิงคโปร์ การออกมาตรการเสียค่าธรรมเนียมการโอน 3% สำหรับผู้ที่เปลี่ยนมือขายบ้านที่ถือครองไว้ไม่เกิน 3 ปี นอกจากนี้รัฐบาลสิงคโปร์ยังพยายามจำกัดการมาซื้อบ้านของชาวต่างชาติ ไม่ให้มาปั่นราคาทรัพย์สินภายในประเทศสิงคโปร์
          ฮานอย ราคาอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ เช่น สำนักงาน ที่เคยขายดีมากในช่วงที่ผ่านมา แม้จะยังไม่ลดราคาลงอย่างชัดเจน แต่ราคาขายก็ทรงตัวไม่มีการปรับราคาขึ้นแต่อย่างใด อย่างเช่น โครงการ The Indochina Plaza ในอำเภท Cau Giay District ของกรุงฮานอย ขายห้องชุดในราคา 90,000 บาทต่อตารางเมตร แต่ในรอบเดือนที่ผ่านมา ยังไม่สามารถขายได้เลย จึงคาดว่าจะมีการลดราคาลง นอกจากนี้ผู้ประกอบการยังคิดจะลดเงินจองลง และเลื่อนเวลาในการโอนออกไปเพื่อช่วยให้ผู้ซื้อตัดสินใจจองได้สะดวกขึ้น
          ถ้าแฟน ๆ ชาวสยามรัฐมีโอกาส ก็แวะไปดูบ้านเมืองคนอื่นบ้างนะครับ จะได้หาทางมาช่วยกันคิดพัฒนาประเทศให้เจริญยิ่ง ๆ ขึ้นไป

 

Area Trebs
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่