Eng
หน้าแรก เกี่ยวกับมูลนิธิ หลักการประเมินค่าทรัพย์สิน มาตรฐานจรรยาบรรณ
อัตราผลตอบแทน
มาตรฐานราคาค่าก่อสร้าง บทความความรู้ข้อแนะนำ เว็บบอร์ด ติดต่อมูลนิธิ
อ่าน 577 คน
พาดูอสังหาริมทรัพย์เมืองบาตัม
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 30 ฉบับที่ 2,539 วันที่ 13-16 มิถุนายน 2553 หน้า 33

ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (AREA)

          บางท่านอาจไม่เคยได้ยินชื่อบาตัม (Batam) ซึ่งเป็นเกาะขนาดพอ ๆ กับสิงคโปร์ และอยู่ห่างจากชายฝั่งทางใต้ของสิงคโปร์ 20 กิโลเมตร เกาะนี้มีประชากรประมาณ 8 แสนคน เกาะนี้ถือเป็นเขตอาณานิคมทางเศรษฐกิจของสิงคโปร์ก็ว่าได้
          ท่านแปลกใจไหม ทำไมสิงคโปร์ที่มีขนาดเล็ก ๆ แต่เป็นประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ ทั้งนี้ก็เพราะสิงคโปร์ไปตั้งโรงงานอุตสาหกรรมที่เกาะบาตัมและแหล่งใกล้เคียงนี่เอง สินค้าออกของบาตัมส่งไปขายยังสิงคโปร์ถึง 70% นอกนั้นก็มีญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา มาเลเซีย จีน ฝรั่งเศสและฮ่องกงตามลำดับ
          เมื่อ 40 ปีที่แล้ว (พ.ศ.2513) พื้นที่นี้อุดมสมบูรณ์ด้วยป่าไม้เป็นพืชเศรษฐกิจ แต่ต่อมาก็กลายเป็นแหล่งอุตสาหกรรมเพราะค่าแรงถูก และต่อมาก็มีชาติอื่นมาตั้งโรงงานในเกาะนี้เช่นกัน เพราะอยู่ใกล้ท่าเรือสิงคโปร์ บาตัมจึงเติบโตขึ้นมาในวันนี้จนกลายเป็นเขตการค้าเสรีของของสามเหลี่ยมเศรษฐกิจซิโจรี (SIJORI Growth Triangle)  นอกจากนี้การค้าระหว่างบาตัมกับสิงคโปร์ ยังกระทำได้โดยไม่เสียภาษีศุลกากรและภาษีมูลค่าเพิ่มอีกต่างหาก
          ในเกาะบาตัมยังมีสนามบินชื่อสนามบินฮางนาดิม (Hang Nadim Airport) มีเที่ยวบินจากนานาชาติด้วย แต่ปกติไปบาตัม ก็นั่งเรือเฟอรี่จากสิงคโปร์โดยใช้เวลาประมาณ 45 นาทีเท่านั้น ดังนั้นจึงมีทัวร์ไทยไปเที่ยวบาตัมเหมือนกัน เพราะค่าครองชีพถูกกว่าสิงคโปร์ ผมได้รับเชิญไปบรรยายที่นั่น ปรากฏว่าค่าที่พักที่เจ้าภาพออกให้ไม่แพงเลย แม้จะเป็นโรงแรมหรูก็ตาม
          บทบาทของบาตัมจึงมี 2 บทบาทหลัก ก็คือ การเป็นฐานอุตสาหกรรมของสิงคโปร์และประเทศเพื่อนบ้าน และการเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวสิงคโปร์ นอกจากนี้บาตัมยังมีแหล่งจับจ่ายภายในตัวเมืองอีกด้วย แม้จะไม่หรูเท่าสิงคโปร์ แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าในความย่อมเยาของสินค้า
          บาตัมให้เช่าที่ดินได้ถึง 70 ปีโดยเฉพาะเพื่อกิจการอุตสาหกรรมบ้าง โครงการอาคารชุดพักอาศัยในบาตัมก็มีมาก นอกจากนี้ยังมีบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์อีกจำนวนหนึ่ง อาจกล่าวได้ว่าในพื้นที่ 715 ตร.กิโลเมตร มีคนอยู่ถึง 8 แสนคนนั้นไม่ใช่น้อย ใหญ่กว่าเมืองภูมิภาคทุกเมือง อย่างเช่นพัทยาที่บอกว่ามีประชากรแฝง 6 แสนคน แต่ตามทะเบียนบ้านมี 8 หมื่นคนนั้น ยังเล็กกว่าบาตัมนัก
          ถ้าบริษัทพัฒนาที่ดินใหญ่ ๆ อย่างพฤกษาเรียลเอสเตท แลนด์แอนด์เฮาส์ เพอร์เฟค ฯลฯ ไปลงทุนในอินโดนีเซีย โดยเฉพาะเมืองภูมิภาค ยังมีเมืองใหญ่ ๆ หลายแห่งให้เล่นได้สบาย ๆ ครับ
          ว่าง ๆ เราไปเที่ยวบาตัมกันบ้างนะครับ

1. แผนที่เกาะบาตัม มีสิงคโปร์และมาเลเซียอยู่ด้านบน

2. ตัวอย่างโรงงานขนาดใหญ่และทันสมัยในบาตัม รวมทั้งยังมีนิคมอุตสาหกรรมอีกด้วย

3. สนามบินนานาชาติฮาง นาดิม ของบาตัม ขนาดใหญ่มากเลย

4. ภาพถ่ายใจกลางเมืองของบาตัม ซึ่งมีความเจริญมากพอสมควร

5. โรงแรมและรีสอร์ตหรูมีอยู่ทั่วไปในเกาะบาตัม

6. ภาพหมู่ที่ ดร.โสภณ พรโชคชัย ได้รับเชิญให้ไปบรรยาย ณ เกาะบาตัมในเดือนเมษายน 2553

          ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูล วิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส เคยเป็นที่ปรึกษาในโครงการของกระทรวงการคลังรัฐบาลอินโดนีเซีย และรัฐบาลเวียดนาม และเคยได้รับเชิญจากรัฐบาลและภาคเอกชนไนกัมพูชา บรูไน พม่า ฟิลิปปินส์ และมาเลเซียให้ไปบรรยายและสำรวจวิจัยด้านอสังหาริมทรัพย์ และยังเป็นที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญของธนาคารโลก และองค์การระหว่างประเทศอื่นในด้านนี้และในภูมิภาคนี้ FB: www.facebook.com/sopon.pornchokchai  Email: sopon@area.co.th

Area Trebs
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่