Eng
หน้าแรก เกี่ยวกับมูลนิธิ หลักการประเมินค่าทรัพย์สิน มาตรฐานจรรยาบรรณ
อัตราผลตอบแทน
มาตรฐานราคาค่าก่อสร้าง บทความความรู้ข้อแนะนำ เว็บบอร์ด ติดต่อมูลนิธิ
อ่าน 712 คน
ข้อคิดจากภรรยาคุณแอ๋ว

ดร.โสภณ พรโชคชัย *

            “กลัวจะอยู่ไม่ถึงลูกจบปริญญา”
            คุณลัดดา ศรีภรรยาของคุณแอ๋ว หรือคุณพนมเทียน เบกขุนทด ผู้จัดการสาขาขอนแก่น ของ บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA ที่ผมเป็นประธานกรรมการบริหาร บอกผมเช่นนั้น ในวันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม ที่ผมไปเยี่ยมครอบครัวของเธอ  หลังจากเสร็จสิ้นการสอนนักศึกษานานาชาติ ณ สถาบันลุ่มน้ำโขง มหาวิทยาลัยขอนแก่น
            ขอบอกก่อนว่า นี่เป็นเพียงการจั่วหัว ไม่ใช่เรื่องเศร้าเคล้าน้ำตาแต่อย่างใด (ฮา) แต่เป็นเรื่องน่าปิติ เดี๋ยวจะเข้าใจผิดกันไปใหญ่ ผมจะเล่าให้ฟัง
            คือแต่เดิมคุณลัดดามีรูปร่างอ้วนมาก มักมีอาการปวดหัวบ่อย ๆ แต่ละวันต้องกินยาแก้ปวดวันละ 2 เม็ดเป็นประจำ นั่งรถราไปไกล ๆ ก็ไม่ได้ รู้สึกเหนื่อยมากและปวดเมื่อยตัว
            ปรากฏว่าวันหนึ่งเมื่อสองปีที่แล้ว มีเพื่อนของเธอชักชวนให้ไปวิ่งรอบบึงแก่นนคร ซึ่งตั้งอยู่ใกล้บ้าน คุณลัดดาเลยไปตามคำแนะนำ ผลปรากฏว่าน้ำหนักลดลงจาก 70 กิโลกรัมเหลือเพียง 55 กิโลกรัม โรคภัยก็หายหมด นั่งรถราไปไหนไกล ๆ ก็สบายมาก ไม่มีอาการเหนื่อยหรือปวดเมื่อย
            แทบไม่น่าเชื่อ เฉพาะช่วงเดือนแรกที่ออกวิ่ง น้ำหนักลดไปถึง 6 กิโลกรัม เดือนต่อมาก็ลดอีกเกือบพอ ๆ กัน เดี๋ยวนี้ก็ยังวิ่งอยู่ทุกวันในช่วงเวลาหกโมงเย็น เป็นเวลา 1 ชั่วโมง บางวันก็อาจเต้นอาโรบิก แต่ถ้าวันไหนฝนตก ก็ออกกำลังกายอยู่ที่บ้านด้วยการแกว่งแขน
            ผมถามคุณลัดดาว่ามีแรงบันดาลใจอย่างไรจึงออกวิ่ง ผมจึงได้คำตอบตามคำจั่วหัวข้างต้น และแรงกระตุ้นสำคัญก็คือเพื่อนคนดังกล่าวที่ถือเป็นกัลยาณมิตร เพื่อนคนนี้ได้เพียรชักชวนคุณลัดดาอยู่เป็นเวลาหนึ่งเดือน ก่อนที่คุณลัดดาจะ ‘ทนรำคาญ’ ไม่ไหว จึงออกวิ่งตามคำแนะนำของเพื่อน
            นอกจากนี้คุณลัดดา ยังใส่ใจเกี่ยวกับอาหารการกิน อาหารที่ไม่มีคุณค่าแต่มักอร่อย จะไม่ทาน เพื่อไม่ให้เกิดไขมันส่วนเกิน หรือไม่บริโภคสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย (Junk Food)
            คุณลัดดายังมีเคล็ดลับแนะนำว่า ให้ทานอาหารให้ครบทุกมื้อ ทานเข้าไปให้อิ่ม ไม่เช่นนั้นจะหิว ไม่อดอาหาร จะได้ไม่หิวโหย  และผนวกกับการออกกำลังกายวันละครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมง ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงอยู่ตลอดเวลา ห่างไกลจากโรคภัยไปเลย
            ผมขอแสดงความยินดีกับคุณลัดดาที่ประสบความสำเร็จในการรักษาสุขภาพ และจึงขออนุญาตเขียนบทความสั้น ๆ นี้เพื่อร่วมชื่นชมในความสำเร็จครั้งนี้
            อย่าลืมคำกล่าวนี้นะครับ “จิตใจที่สดใส อยู่ในร่างกายที่แข็งแรง”

ภาคผนวก
            ผมเขียนบทความนี้ก่อนที่จะเขียนอีกบทความหนึ่งเกี่ยวกับอธิบดีกรมประเมินค่าทรัพย์สิน มาเลเซีย ที่ผมไปพบมา เพราะผมเห็นว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก ก่อนที่จะเผยแพร่ ผมได้ส่งบทความนี้ให้คุณพนมเทียนอ่านและแก้ไขต้นฉบับให้ก่อน และในส่วนต่อไปนี้เป็น Email ตอบของคุณพนมเทียน

From: พนมเทียน เบกขุนทด (แอ๋ว)
To: sopon@area.co.th
Sent: Thursday, July 09, 2009 7:28 AM
Subject: ดีใจมาก ๆ

เรียน ดร.ครับ

เมื่อวานนี้ ผมได้รับบทความที่ ดร.เขียนแล้วครับ ผมอ่านตั้งหลายรอบ และผมก็ได้เอาบทความที่ ดร.เขียน ไปให้ภรรยาผมอ่านด้วยครับ เธอดีใจมาก ยิ้มใหญ่เลย และบอกว่า ไม่เชื่อว่าระดับผู้บริหารจะมาเยี่ยมครอบครัวของพนักงานได้ และคำพูดของเธอที่พูด ดร.ก็ได้เขียนทุกคำเลย  เธอก็บอกว่า จริง ๆ นะ เมื่อก่อนตอนยังไม่ออกกำลังกาย เวลา(นั่งรถ) เดินทางไกล ๆ จะรู้สึกเหนื่อยง่าย ปวดเมื่อยตัว ตอนนี้เดินทางไกล ๆ ก็สบายมาก

ผมบอกเธอว่า ที่ AREA เป็นองค์กรที่บริหารด้วยรัก (มีหนังสือให้ดูด้วย) ไม่ว่างานบวช งานแต่ง หรืออื่น ๆ ผู้บริหารจะไปดู ไปเยื่ยมเสมอๆ และบอกอีกว่า ตอนนี้นะ รูปของเธอและลูกสาวได้ลงในเว็บไซต์ของบริษัทฯด้วยนะ เธอก็ยิ้มอีก

เมื่อวานมีเพื่อนร่วมงาน (คุณทิวา) ที่เขาเปิดเข้าไปดูในเว็บไซต์ของเรา แล้วเขาก็โทรมาถามว่าลูกพี่โตขนาดนี้แล้วเหรอครับพี่ ผมก็พลอยดีใจไปด้วย

ต้องขอขอบคุณ ดร.ครับ ที่มาเยี่ยมครอบครัวผม ขอบคุณจริง ๆ ครับ

ขอแสดงความนับถือ
ผม (แอ๋ว ครับ)

Area Trebs
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่