Eng
หน้าแรก เกี่ยวกับมูลนิธิ หลักการประเมินค่าทรัพย์สิน มาตรฐานจรรยาบรรณ
อัตราผลตอบแทน
มาตรฐานราคาค่าก่อสร้าง บทความความรู้ข้อแนะนำ เว็บบอร์ด ติดต่อมูลนิธิ
อ่าน 489 คน
ออกงานอสังหาริมทรัพย์นานาชาติ
 

ดร.โสภณ พรโชคชัย *
ประธานกรรมการ มูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย

             ออกสู่สากลคือหนทางโตสำคัญสำหรับนักพัฒนาที่ดินไทย  นี่คือคำที่ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการ มูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย ตั้งใจฝากไว้เพื่อกระตุ้นให้นักพัฒนาที่ดินไทยมุ่งออกสู่ต่างประเทศ แต่บางคนก็อาจยังไม่พร้อม ยังกวาดบ้านตัวเองไม่เสร็จ หรือกำลัง ‘เลียแผล’ อยู่ ก็ไม่เป็นไร ค่อยว่ากันวันหลัง
             เมื่อวันที่ 19-21 พฤษภาคม ศกนี้ มูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย ได้ไปออกบูธในงานอสังหาริมทรัพย์นานาชาติชื่อ CityScape ณ ประเทศสิงคโปร์ โดยในงานนี้มีนักพัฒนาที่ดินทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในทวีปเอเชียไปออกงานจำนวนมาก รวมไปถึงโครงการบางแห่งในยุโรปอีกด้วย ในงานนี้ยังมีบูธของบริษัทไทย ที่ไปออกงาน ซึ่งมูลนิธิฯ ได้ส่งข่าวคราวให้นักพัฒนาที่ดินไทยเดินทางไปออกงานดังกล่าว นอกจากนี้ในงานยังมีการสัมมนาในหัวข้อที่น่าสนใจเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้เข้าร่วมได้รับความรู้มากมาย

             การออกงานอสังหาริมทรัพย์นานาชาติมีประโยชน์ที่น่าสนใจดังนี้:
             1.  การขายหน่วยขายของอสังหาริมทรัพย์โดยตรง เพื่อให้นักลงทุนได้มาจับจ่ายสินค้าอสังหาริมทรัพย์ ทั้งในรูปแบบการซื้อขายขาดในอาคารชุด และการเช่าระยะยาว
             2.  การขายโครงการอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งอาจมีผู้สนใจมาซื้อยกโครงการ หรืออาจมาร่วมทุนกับโครงการของเราโดยตรง
             3.  การขายบริษัทนักพัฒนาที่ดิน ซึ่งเป็นได้ตั้งแต่การขายหุ้นในบริษัท ซึ่งจะทำให้ได้มีผู้ร่วมทุนในบริษัทของเรา จนถึงการขายทั้งบริษัทแก่ผู้สนใจ
             4.  การสร้างชื่อเสียงให้กับสินค้า โครงการ หรือบริษัทของเรา ทำให้เป็นที่รู้จักเพื่อการก้าวต่อไปในสากลอย่างองอาจ โอ่อ่า เปิดเผย  บริษัทบางแห่งแม้มีชื่อเสียงมากมายในประเทศ แต่หากต่างชาติไม่รู้จัก ไม่คุ้นชื่อ ก็ยากที่จะขยายตัวต่อไป
             5.  การสร้างเครือข่าย เพราะในงานประเภทนี้ มีทั้งนักพัฒนาที่ดิน ที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ สถาบันการเงินจากหลากหลายประเทศ การสร้างเครือข่ายผ่านการพบปะ การร่วมสัมมนา หรือการร่วมงานเลี้ยงรับรองต่าง ๆ ย่อมเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างเครือข่ายที่เข้มแข็งในอนาคต
             6.  การศึกษาสินค้าหรือโครงการใหม่ ๆ ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมร่วมสมัย เผื่อว่านักพัฒนาที่ดินไทยจะสามารถนำแนวคิด หลักการ รูปแบบ และวิธีการต่าง ๆ มาปรับใช้ในกรณีประเทศไทยบ้าง
             7.  การหาโอกาสการลงทุนในต่างประเทศ ในงานย่อมมีโครงการดี ๆ ใหญ่ ๆ จากหลากหลายประเทศมาเข้าร่วมแสดง จึงทำให้นักพัฒนาที่ดินไทยได้มีโอกาสหาช่องทางการลงทุนใหม่ ๆ ในต่างประเทศ การลงทุนในต่างประเทศคือหนทางการกระจายความเสี่ยงและการสร้างชื่อเสียงในระดับนานาชาติ ซึ่งส่งผลให้ผู้ซื้อภายในประเทศเกิดความศรัทธาและเชื่อถืออีกด้วย
             ในแต่ละปีมีงานแสดงอสังหาริมทรัพย์ที่มีชื่อเสียงหลายรายการที่นักพัฒนาที่ดินไทยควรไปเปิดหูเปิดตา เช่น
             1. MIPIM ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่เมืองคานส์ ฝรั่งเศส เขามีคำขวัญว่า “MIPIM - The world''s property market” โดยงานนี้ถือเป็นงานใหญ่ที่สุด มีผู้เข้าร่วมงานหลายหมื่นคน มีโครงการมาจากประเทศต่าง ๆ ถึงราว 60 ประเทศ ในปีที่แล้วยังมี MIPIM เอเชียที่ฮ่องกงด้วย แต่ปีนี้ออกจากเงียบหายไป ผู้สนใจสามารถดูได้ที่เว็บไซต์นี้ www.mipim.com
             2. CitiScape งานนี้เพิ่มเริ่มมาทีหลังเมื่อประมาณ 5-6 ปีมานี้เอง เป็นงานที่ถือว่าใหญ่ที่สุดในเอเชีย โดยเริ่มต้นที่ดูไบ  แต่ในปัจจุบันมีงาน CityScape ในหลายพื้นที่ทุกมุมโลก ทั้งในตะวันออกกลาง ฮ่องกง สิงคโปร์ จีน อินเดีย รัสเซีย และอเมริกา เป็นต้น  มีผู้เข้าร่วมงานจำนวนมากเช่นกัน โปรดดูรายละเอียดที่ www.cityscape.ae
             ทางมูลนิธิฯ ได้มีโอกาสเดินทางไปงาน MIPIM แทบทุกปีในช่วงที่ผ่านมา และในช่วง 2 ปีหลังที่ผ่านมา ได้ไปร่วมงานกับ CityScape และปรากฏว่าเป็นงานที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย นักพัฒนาที่ดินไทยควรหาโอกาสไปร่วมงาน โดยอาจไปซื้อบูธในราคาประมาณ 100,000 – 200,000 บาท ซึ่งยังสามารถร่วมกันซื้อได้เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย สำหรับค่าเดินทางต่าง ๆ ก็ราคาไม่แพง ยกเว้นในยุุโรปและอเมริกาที่อาจเสียค่าเดินทางและค่าที่พักสูง แต่ก็มีประเทศทั่วโลกแห่แหนไปออกงาน จึงเชื่อว่าน่าจะคุ้มค่ากลับมาพอสมควร
             ในโอกาสต่อไปมูลนิธิฯ จะจัดเดินทางไปดูงานและออกบูธยังต่างประเทศในโอกาสต่าง ๆ ผู้สนใจสามารถประสานงานกับมูลนิธิได้เช่นกัน นอกจากการออกบูธในงานประจำแล้ว นักพัฒนาที่ดินยังสามารถเข้าร่วมออกบูธในพื้นที่เฉพาะเช่น ประเทศแถบสแกนดิเนเวีย แถบยุโรปตะวันออก ภาคพื้นยุโรปอื่น หรือตะวันออกกลาง เพื่อดึงดูดนักลงทุนเป็นการเฉพาะอีกต่างหาก

             * ดร.โสภณ พรโชคชัย เป็นผู้ประเมินค่าทรัพย์สินและนักวิจัยด้านอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ขณะนี้เป็นประธานกรรมการ มูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย (www.thaiappraisal.org) และยังเป็นกรรมการหอการค้าสาขาจรรยาบรรณ สาขาเศรษฐกิจพอเพียง ที่ปรึกษาหอการค้าไทยสาขาอสังหาริมทรัพย์ และกรรมการสภาที่ปรึกษาของ Appraisal Foundation ซึ่งเป็นหน่วยงานควบคุมวิชาชีพประเมินค่าทรัพย์สินในสหรัฐอเมริกาที่แต่งตั้งขึ้นโดยสภาคองเกรส Email: sopon@thaiappraisal.org

Area Trebs
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่