Eng
หน้าแรก เกี่ยวกับมูลนิธิ หลักการประเมินค่าทรัพย์สิน มาตรฐานจรรยาบรรณ
อัตราผลตอบแทน
มาตรฐานราคาค่าก่อสร้าง บทความความรู้ข้อแนะนำ เว็บบอร์ด ติดต่อมูลนิธิ
อ่าน 477 คน
ประกวดโครงการอสังหาริมทรัพย์ดีเด่น
อาคารที่ดิน อัพเกรด ประจำวันอังคารที่ 27 มิถุนายน – 4 กรกฎาคม 2549 หน้า 84

ดร.โสภณ พรโชคชัย <1>
ประธานมูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทษไทย <2>

          การจัดประกวดประชันขันแข่งเป็นธรรมชาติอย่างหนึ่ง ยิ่งเป็นการประกวดในสิ่งที่ดีด้วยแล้ว ควรได้รับการส่งเสริมให้มาก ในแต่ละปี มีการจัดประกวดอสังหาริมทรัพย์ดีเด่นกันทั้งในแต่ละประเทศและระดับโลกหลายรายการ แต่เสียดายประเทศไทยยังไม่มีและยังไม่ได้ส่งเข้าประกวดในระดับสากลให้โลกได้รับรู้ศักยภาพของประเทศไทยบ้าง ปีที่แล้วผมก็เขียนถึงโครงการที่ได้รับรางวัลดีเด่นระดับโลก <3> ปีนี้ก็ขอเขียนอีกเพื่อช่วยกันกระตุ้น
          ท่านเชื่อหรือไม่ เมื่อประมาณ 20 ปีก่อน ประเทศไทยโดยหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์แห่งหนึ่ง (ขอสงวนนาม) เคยจัดการประกวดโครงการอสังหาริมทรัพย์มาแล้ว แต่ภายหลังได้ล้มเลิกไป นัยว่าเกรงใจโครงการที่ไม่ได้รับเลือก เดี๋ยวจะเสียใจกันไป ! นี่แสดงว่าเราได้ถอยหลังเข้าคลอง คือตอนนี้กลับไม่มี และยังแสดงว่า ตอนนี้เรากำลังอยู่ในคลองในตม เพราะยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดอีก
          เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม 2549 นี้ผมในฐานะรองประธาน FIABCI ไทย (สมาคมอสังหาริมทรัพย์นานาชาติ) ได้เป็นประธานการสัมมนาในการประชุมอสังหาริมทรัพย์โลก หรือ FIABCI 2006 ในกรุงเทพมหานคร ในงานนี้มีการประกาศผลโครงการอสังหาริมทรัพย์ดีเด่นระดับโลกหลายรายการ ผมขอนำเสนอผู้ชนะเลิศเพื่อให้ได้ศึกษา ดังนี้ :

ที่อยู่อาศัยภาคเอกชน: Carribean at Kepel Bay, Singapore: www.caribbean.com.sg/homebythesea.asp เป็นโครงการติดริมทะเลและมีสิ่งอำนวยความสะดวกระบบอัตโนมัติด้วยคอมพิวเตอร์ไร้สาย
ที่อยู่อาศัยที่สร้างโดยภาครัฐ: Marine Terrace Breeze, Singapore: www.surbana.com เป็นโครงการขนาดใหญ่ของห้องชุดถึง 1,434 หน่วยที่มีการจัดวางองค์ประกอบชุมชนได้อย่างเหมาะสมกลมกลืน
สำนักงาน: HansaBanka Headquarters, Latvia: www.hansabanka.lv/engl/docs/hce.php เป็นอาคารสำนักงานขนาดใหญ่สูง 28 ชั้น มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นจนชนะใจกรรมการ
ศูนย์การค้า: Pondok Indah Mall, Indonesia: http://skyscrapercity.com/showthread.php?t=221909 เป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วยห้างสรรพสินค้าและร้านค้าย่อย ออกแบบให้มีสีสันสวยงามเป็นพิเศษ
โรงแรม: The Westin Kuala Lumpur, Malaysia: www.westin.com/kualalumpur เป็นโรงแรมขนาดใหญ่ที่ออกแบบให้ในทุก ๆ 3 ห้องมีห้องโถงเฉพาะ ตบแต่งอย่างดีสมกับเป็นโรงแรม 5 ดาว
ผังแม่บท: Kensington Banks, Australia: www.urbanpacific.com.au เป็นโครงการฟื้นฟูชุมชนและเมืองในนครเมลเบอร์นซึ่งใช้เวลาดำเนินการถึง 11 ปี เพื่อการปรับปรุงสภาพแวดล้อมและชุมชนให้น่าอยู่
อสังหาฯ พิเศษ: Millennnium City Centre, Palace of Arts, Hungary: http://www.millenniumcity.hu เป็นงานสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่และกลมกลืนกับภูมิทัศน์ของนครในยุโรป
     ท่านที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเบื้องต้นของแต่ละโครงการได้ที่: www.fiabci-asiapacific.com/prix/inner.html
 
          นอกจากการประกวดโครงการในเชิงพาณิชย์เหล่านี้แล้ว โครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้น้อยก็ยังมีการจัดประกวด ผมเองก็เป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินโครงการต่าง ๆ ที่แต่ละปีส่งมาจากทั่วโลกในนามของ FIABCI อีกด้วย
          สำหรับการจัดการประกวดในแต่ละประเทศ ปรากฎว่าเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2549 ผมได้รับเชิญจากสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไต้หวัน ให้ไปร่วมงานเลี้ยงประกาศผลการประกวดโครงการอสังหาริมทรัพย์ดีเด่น ซึ่งมีการมอบรางวัลกันมากมายไม่แพ้ระดับโลก ในงานนี้ยังมี ฯพณฯ นางแอนเน็ต ลู รองประธานาธิบดีไต้หวัน ให้เกียรติไปเป็นประธานมอบรางวัลด้วย <4>
          ประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างมาเลเซียก็มีการจัดประกวดทุกปี โดยในปี 2547 ผมก็ได้รับเชิญไปร่วมงานประกวดเช่นกัน ในงานนี้สมเด็จพระราชาธิบดีและพระมเหสีแห่งมาเลเซีย และอดีตนายกรัฐดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด ก็ยังไปร่วมงานเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ได้รับรางวัล และงานนี้มีผู้เข้าร่วมเป็นสักขีพยานนับพันคน ผมก็ได้เขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ครั้งหนึ่ง <5>
          ประเทศไทยของเราก็ควรจัดการประกวดบ้าง ความคิดที่กลัวใครดีเด่นล้ำหน้าใคร กลัวคนไม่ได้รับรางวัลจะเสียใจ กลัวข้อครหาว่าเล่นพรรคเล่นพวก กลัวเปลืองตัว ฯลฯ ช่างเป็นความคิดที่ล้าหลังและฉุดรั้งประเทศไทยไม่ให้ก้าวไปข้างหน้า และอาจทำให้ประเทศอื่นๆ แซงหน้าเราไปอย่างน่าเสียดาย และไม่น่าให้อภัยให้สำหรับผู้เกี่ยวข้องที่ได้แต่หายใจ (รวยริน) ไปวัน ๆ
          เราต้องคิดในแง่บวกที่จะทำให้นักพัฒนาที่ดินเกิดการแข่งขันกันทำดี ซึ่งผลดีก็จะตกแก่ประชาชนผู้บริโภคเป็นสำคัญ
          เกิดมาชาติหนึ่งต้องสร้างสรรค์
 
หมายเหตุ
<1>
ดร.โสภณ พรโชคชัย เป็นผู้ประเมินค่าทรัพย์สินและนักวิจัยด้านอสังหาริมทรัพย์ ขณะนี้ยังเป็นกรรมการหอการค้าไทย สาขาอสังหาริมทรัพย์ ผู้แทนสมาคมประเมินค่าทรัพย์สินนานาชาติ (IAAO) ประจำประเทศไทย และกรรมการบริหาร ASEAN Association for Planning and Housing Email: sopon@thaiappraisal.org
<2>
มูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรที่มุ่งให้ความรู้แก่สาธารณชนด้านการประเมินค่าทรัพย์สิน อสังหาริมทรัพย์และการพัฒนาเมือง ปัจจุบันเป็นองค์กรสมาชิกหลักของ FIABCI ประจำประเทศไทย ถือเป็นองค์กรด้านเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ที่มีกิจกรรมคึกคักที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยจนได้รับความเชื่อถือจากนานาชาติ โปรดดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thaiappraisal.org
<3>
บทความ “ศึกษาแบบอย่างโครงการระดับโลก FIABCI 2005” ใน www.thaiappraisal.org/Thai/Market/Market85.htm
<4>
โปรดดูรายละเอียดข่าวได้ที่ http://english.www.gov.tw/e-Gov/index.jsp?categid=14&recordid=95553
<5>
บทความ “ประกวดอสังหาริมทรัพย์ดีเด่นประจำปีมาเลเซีย” ใน www.thaiappraisal.org/Thai/Market/Market58.htm
Area Trebs
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่