ซื้อที่ดิน-บ้านวันนี้ต้องตรองให้หนัก
 
        ระยะนี้บริษัทพัฒนาที่ดินหลายแห่ง ทำยอดขายกันเพลิน เห็นทีกระแสการรณรงค์ของรัฐบาลในการส่งเสริมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และการโฆษณาของผู้ประกอบการจะได้ผลในระดับหนึ่ง ผู้ประกอบการของเรามักจะพูดทุกปีว่า "ขณะนี้เป็นเวลาของผู้บริโภค ต้องรีบซื้อบ้าน หาไม่ราคาจะปรับตัวสูงขึ้นในปีหน้า" ประกอบกับหลายคนอัดอั้นมานาน สบโอกาสดอกเบี้ยถูกก็เลยซื้อ
        เรื่องนี้มีข้อสังเกตประการหนึ่งก็คือ ใบราคาขายบ้านจัดสรร คอนโดหลายแห่ง ปรับสูงขึ้นอย่างมาก ลูกค้าก็เลยไม่มีโอกาสซื้อของถูก ดังนั้นใครจะหาซื้อบ้านย่านไหน ต้องทบทวน สอบถามหรือตระเวนทำการบ้านให้จงหนัก เพื่อจะได้ซื้อบ้าน "อย่างรอบรู้"
        อีกประการหนึ่ง สำหรับผู้ซื้อ อย่าลืมสังวรนะครับว่าถ้าท่านผ่อนแบบ "ตึงมือ-สุดแรงเกิด" แล้วถ้าวันใดดอกเบี้ยปรับเพิ่มจาก 5% เป็น 10% สำหรับการผ่อนเป็นเวลา 20 ปีเท่า ๆ กัน เงินผ่อนชำระของท่านก็จะเพิ่มขึ้นถึงเกือบครึ่ง คือ 46% เช่น ถ้าท่านปัจจุบันผ่อนอยู่ 10,000 บาท ก็จะกลายเป็น 14,600 บาท ถึงวันนั้นถ้าท่านยังมีหนี้อีรุงตุงนัง ชักหน้าไม่ถึงหลัง หนี้ของท่านอาจเป็น NPL หรือหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ก็เป็นได้นะครับ และถึงวันนั้นก็ไม่เกี่ยวกับคนขายแล้วครับ มีแต่ท่านกับสถาบันการเงินที่ต้อง "ถก" กันอย่างเคร่งเครียดต่อไป
        สำหรับผู้ต้องการซื้อบ้าน แหล่งขายบ้านถูกและดีที่น่าสนใจแหล่งหนึ่งก็คือ กรมบังคับคดี แต่ท่านจะได้ของ "ถูกและดี" จริง ก็ต้องอดทน ไปประมูลหลาย ๆ รอบ เพราะรอบแรก ๆ ทรัพย์มักจะถูกตั้งราคาสูงเป็นพิเศษ และถ้าไม่มีคนซื้อ ครั้งต่อ ๆ ไป ราคาก็จะลดลงตามลำดับ ท่านต้องคอยติดตามอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ท่านยังอาจพบว่า หลายครั้งทั้งลูกหนี้และธนาคารก็ "ค้าน" ราคาประมูลเสียอีก และที่สำคัญก็คือ การทำการบ้าน ท่านต้องไปดูบ้านให้ดีเพื่อจะได้ไม่เสียรู้ไปประมูลบ้านที่มีปัญหาสารพัดมา ดังนั้นถ้าคิดในแง่ตรงข้าม การจะได้บ้านถูกและดี มันยาก มันเสี่ยงมากทีเดียว ถ้าไม่ใช่มืออาชีพก็อาจ "ถอดใจ" เหมือนกัน
        ในการประมูลบ้านนั้น ภาคเอกชนก็ดำเนินการกันเกร่อเหมือนกัน บางแห่งบอก "ไม่มีราคาขั้นต่ำ" อันนี้คงเป็นการ "หลอก" กันตั้งแต่แรก เพราะคงไม่มีใครยอมขายอย่างนี้ การขาดความจริงใจแต่แรก อาจทำให้ชาวบ้านถอยได้ง่าย ๆ เหมือนกัน แต่ก็มีงานประมูลหลายแห่งที่มีสินค้าถูกและดีเหมือนกัน และเช่นกัน เราก็ต้องทำการบ้านมากเป็นพิเศษในการเข้าประมูล
        ถ้าจะหันไปซื้อบ้านของสถาบันการเงินทั้งหลาย ทางที่ดีก็ควรจะตระเวนตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ของสถาบันการเงินก่อน และถ้าสนใจก็ค่อยไปขอรายละเอียดเพิ่มเติม แต่คนซื้อก็ต้องพิจารณาให้ดีเช่นกัน เพราะบ่อยครั้งที่พบว่า ราคาขายไม่ได้ "จูงใจ" ให้ซื้อเลยแม้แต่น้อย หลายแปลงตั้งราคาแบบ "ไม่อยากขาย" หรือเปล่าก็ไม่รู้
        สำหรับท่านที่สนใจซื้อที่ดิน บ้านและคอนโดที่ดีมีคุณภาพในราคาที่จูงใจ หรือท่านที่สนใจซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนนั้น ยังอาจพิจารณาถึงการฝาก "ออเดอร์" ความต้องการไว้ที่บริษัทนายหน้าหลาย ๆ แห่ง นอกจากนายหน้าแล้ว ท่านยังสามารถฝากไว้กับพนักงานขายหลายคนของบริษัทบริหารสินทรัพย์ หรือของสถาบันการเงินต่าง ๆ เพราะท่านเหล่านี้ ยังอาจรับงานพิเศษด้วยการเป็นนายหน้ารับฝากซื้อ-ขายด้วย เมื่อได้สินค้าที่น่าสนใจก็จะบอกมาเป็นระยะ ๆ ได้
        แต่ถ้าท่านชื่อไม่ทันคนอื่นเขา ก็ไม่เป็นไรครับ โอกาสหน้ายังมี และอย่าลืมว่า "เสียดายที่ซื้อไม่ทัน ยังดีกว่าเสียดายที่ (รีบ) ซื้อ (ของไม่ดี) ไปแล้ว"

        อย่าลืมนะครับ ประสบการณ์การลงทุนในทรัพย์สิน-อสังหาริมทรัพย์สอนให้เรารู้ว่า สำหรับการเป็นหนี้นั้น เราควรมีหลักยึดอยู่ 4 ประการคือ
        1. ถ้าไม่จำเป็น ต้องไม่เป็นหนี้ (กรณีจำเป็นที่ต้องเป็นหนี้ก็ควรเป็นเพียงเพื่อการลงทุนเท่านั้น การกู้เงินเพื่อไปเสพสุขมีโอกาสสูงที่จะประสบเคราะห์ในวันหน้า)
        2. ถ้าเป็นหนี้ ต้องเป็นแต่น้อย (ไม่เกินกำลังที่จะผ่อนได้ การกู้เงินจำนวนมาก ๆ ผ่อนสูง ๆ โดยไม่เผื่อเหลือเผื่อขาด จะมีโอกาสเสียเครดิตได้)
        3. ถ้าเป็นหนี้ อย่าเป็นหลายทาง (เพราะจะทำให้มีโอกาสผิดพลาดในการบริหารเงิน และถ้าเราต้องชักหน้าไม่ถึงหลังอยู่เรื่อย เราก็อาจขาดสมาธิในการทำมาหากินในที่สุด)
        4. ถ้าเป็นหนี้ จงใช้คืนโดยเร็วที่สุด (ช่วงแรก ๆ ของการผ่อนใช้หนี้มักเป็นดอกเบี้ยมากกว่าเงินต้น ดังนั้นยิ่งผ่อนนาน ยิ่งเสียดอกเบี้ยมาก)
Back